THUMB Xu ly nuoc thai trung tam thuong mai

Đặc trưng và quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là nơi đáp ứng nhu cầu mua sắm và ăn uống của con người. Vì thế lượng chất thải xử lý mỗi ngày là rất lớn. Cùng Biogency tìm hiểu đặc trưng và quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại nhé!

Nước thải trung tâm thương mại đến từ đâu?

Biogency giúp bạn lý giải nguồn gốc của nước thải trung tâm thương mại.

1 Xu ly nuoc thai trung tam thuong mai
Hình 1: Với lưu lượng người khổng lồ mỗi ngày, trung tâm thương mại cũng là một nguồn xả nước thải cực lớn

Nguồn nước thải đầu tiên là nhà vệ sinh

Loại nước thải ở trung tâm thương mại đầu tiên có thể dễ dàng bắt gặp là nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của con người và do việc dọn dẹp vệ sinh của các trung tâm thương mại. Nguồn nước này chứa nhiều chất hữu cơ gây phân hủy sinh học. Ngoài ra còn có nhiều chất cặn lơ lửng, các chất tẩy rửa và chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại.

Các loại nước thải đến từ nhà bếp

Xử lý nước thải do các hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm trong trung tâm thương mại sinh ra là vô cùng cần thiết vì nó chứa nhiều chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các mảnh vụn thức ăn. Đặc biệt, loại nước thải này chứa rất nhiều dầu mỡ có thể làm tắc cống rãnh và phá hủy hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại.

Các đặc trưng của nước thải trong trung tâm thương mại

2 Xu ly nuoc thai trung tam thuong mai
Hình 2: Nước thải trong trung tâm thương mại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh lớn

Đa số nước thải trong trung tâm thương mại bắt nguồn từ các hoạt động bài tiết hay vệ sinh cùng với chất thải từ quá trình chế biến thức ăn và các hoạt động ăn uống nên bên trong chứa rất nhiều cặn bã hữu cơ. Ngoài ra trong nước thải còn chứa BOD, COD, N, P, và vi khuẩn E.Coli.

Vì vậy việc xử lý nước thải trung tâm thương mại luôn được các chủ đầu tư quan tâm triệt để. Nếu không làm tốt việc này, nước thải trung tâm thương mại sẽ trở thành một nguồn gây bệnh vô cùng nguy hại.

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải trung tâm thương mại

3 Xu ly nuoc thai trung tam thuong mai

Nếu không xử lý nước thải trung tâm thương mại thì chúng sẽ tràn ra môi trường, lẫn vào làm ô nhiễm nguồn nước sạch, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên, làm chết sinh vật và lan truyền dịch bệnh gây hại cho con người:

 • Nước thải làm thay đổi tính chất hóa lý, độ trong, màu, mùi, vị, độ pH, hàm lượng các chất hữu cơ, vô cơ, các kim loại có độc tính, chất lắng cặn, chất nổi…
 • Nước thải làm giảm oxy hòa tan do tiêu hao trong quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.
 • Làm thay đổi cuộc sống của các hệ sinh vật dưới nước, kể cả vi sinh vật. Nước thải tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xuất hiện làm chết các vi sinh vật dưới nước, có thể làm hại đến công việc nuôi trồng thủy, hải sản của người dân.

Có thể thấy nước thải làm ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng lớn đến sự sống của chúng ta, bởi vậy, các trung tâm thương mại cần đưa ra phương án xử lý nước thải hợp lý.

Quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại đạt chuẩn

4 Xu ly nuoc thai trung tam thuong mai 1
Sơ đồ quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại đạt chuẩn

Dưới đây là quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại đạt chuẩn:

 • Đầu tiên, nước thải của trung tâm thương mại được dẫn qua song chắn rác với mục đích loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn, tránh làm tắc nghẽn công trình. Sau đó, nước thải được dẫn về hố thu gom tập trung.
 • Để lọc nước thải sạch sẽ, nước thải được tiếp tục dẫn qua bể vớt dầu để vớt hết các cặn dầu có trên bền mặt. Tiếp đó là dẫn qua bể điều hòa nhằm ổn định lại lưu lượng cũng như nồng độ chất thải có trong nước.
 • Ở bể điều hòa cần đặt một thiết bị cánh khuấy để giúp xáo trộn nguồn nước, tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy yếm khí xảy ra. Nước thải cần trải qua bể lắng 1 để lắng các tạp chất lơ lửng có trong nước. Sau đó mới dẫn qua công trình xử lý sinh học hiếu khí và bể MBBR.
 • Nước thải được tiếp tục dẫn về bể lắng sinh học đẻ lắng các cặn bùn sinh ra từ quá trình trên. Trong đó một phần cặn sẽ được dẫn về bể chứa bùn để đem xử lý, một phần thì hoàn trở lại bể thiếu khí.
 • Phần nước trong sẽ được dẫn qua các thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, độ màu cũng như mùi còn sót lại trong nước thải. Cuối cùng là đưa qua bể khử trùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trước khi thải ra ngoài môi trường tự nhiên.

Gợi ý sử dụng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift

Sản phẩm men vi sinh xử lý nito Microbe-Lift N1 là sản phẩm vi sinh xử lý Nitơ, Ammonia trong nước thải với tác dụng:

 • Đẩy mạnh quá trình Nitrat hóa trong hệ thống xử lý nước thải.
 • Giúp giảm nhanh chỉ tiêu Nitơ, Ammonia, giúp nước thải được xả ra không gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Phù hợp với nhiều loại nước thải: Cao su, thủy sản, bia, chung cư, đô thị, trung tâm thương mại…

Tham khảo:

Trên đây là nguồn gốc, đặc trưng, tác hại và quy trình xử lý nước thải trung tâm thương mại mà Biogency muốn gửi đến bạn. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0909 538 514 để được tư vấn giải pháp môi trường hiệu quả.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký