khac phuc tom chet

04 Nguyên nhân tôm chết và biện pháp khắc phục

Sau hơn một năm nghiên cứu, Bộ NN&PTNT đã xác định được nguyên nhân tôm chết sớm thời gian qua là do hội chứng hoại tử gan tụy (EMS). Trong đó, có nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Do thời gian nuôi ngắn nên tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi được người dân lựa chọn nhiều năm nay. Thế nhưng, để nuôi trồng thì quả thật không dễ chút nào. Nhiều khi tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm trong tình trạng điêu đứng.

Qua mỗi năm phát triển của ngành nuôi tôm thì lại phát sinh nhiều căn bệnh ở tôm khác nhau. Khiến người nuôi không ngừng kêu than. Thậm chí có những người đã từ bỏ cái nghề mà họ đã đổ vào đó biết bao tâm huyết, dành cả tuổi thanh xuân của mình.

Nguyen nhan tom chet

Dịch bệnh bủa vây khiến người nuôi tôm thẻ chân trắng chuyển hướng. Tìm cơ hội ở các đối tượng mới như tôm sú, cá bớp, cua hoặc kết hợp tôm – cá. Song, bên cạnh những tín hiệu vui, Người nuôi vẫn khắc khoải với những nỗi lo bấp bênh về dịch bệnh tái bùng phát… là nguyên nhân tôm chết sớm. Vậy những khó khăn nào mà người dân đang phải đương đầu với những lo âu không thể nào chấm dứt. Bài viết sẽ tìm hiểu những khuất mắt đang còn chưa được tháo gỡ cho những người dân đang nuôi trồng thủy sản.

Thời gian gần đây, vấn đề mang nhiều sự quan tâm nhất là những nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tôm thẻ chân trắng chết. Có những giải pháp như thế nào để cứu đàn tôm một cách hiệu quả?

Nguyên nhân tôm chết là do hội chứng hoại tử gan tụy

Sau hơn một năm nghiên cứu. Bộ NN&PTNT đã xác định được nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết sớm thời gian qua là do hội chứng hoại tử gan tụy (AHPNS). Trong đó, có nhiễm vi khuẩn Vibrio. Tôm nhiễm bệnh có biểu hiện:

  • Hôn mê, tôm bỏ ăn, bơi mé bờ, tỷ lệ chết lên đến 100%.
  • Qua kiểm tra lâm sàng cho thấy: gan tụy co lại, có những vết hơi trắng và đen, vỏ mềm, vỏ thường có màu đen…

Hội chứng hoại tử gan tụy xuất hiện là do:

  • Người nuôi tôm thả với mật độ quá cao.
  • Nồng độ oxy hòa tan thấp.
  • Độ mặn cao.
  • Trong đó giống xấu (nhiễm vi khuẩn Vibrio, có dấu hiệu bất thường về gan tụy). Khiến tôm chết sớm là nguyên nhân chính.
Tom chet la noi lo cua nha nong

Tham khảo: Các bệnh ở tôm và cách phòng ngừa

Nguyên nhân tôm chết do người nuôi tôm chưa ý thức với những khuyến cáo

Trên thực tế, hiện nay nhiều hộ gia đình vẫn nuôi một cách tự phát. Dựa trên kinh nghiệm chứ không theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và các nhà khoa học. Nhiều hộ không xử lý nước hoặc xử lý nước một cách qua loa. Hoặc khi hộ này thải nước ra thì hộ khác lại lấy nước vào.

Vì vậy, nếu bệnh xảy ra sẽ rất dễ bùng phát, lây lan nhanh. Nhiều người nuôi tôm thu hoạch sớm hơn dự định. Vì tôm chết hàng loạt cũng vì nguyên nhân này.

Tôm chết do chất lượng con giống không đạt yêu cầu

Hiện nay, các hộ nuôi đã có xu hướng chọn tôm giống của các công ty đã qua kiểm dịch gắt gao. Tuy giá con giống cao đến hơn 1 triệu đồng/1 vạn con giống. Nhưng nuôi yên tâm hơn.

Một số hộ dân ham giống rẻ, trôi nổi trên thị trường. Không được kiểm dịch nên chất lượng không đảm bảo, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Đây có thể là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt. Làm người nuôi thua lỗ nặng trong thời gian qua.

Tham khảo: Cách chọn tôm giống hiệu quả

Nguyên nhân tôm chết do diễn biến thời tiết thất thường

Diễn biến thất thường của thời tiết làm giảm sức đề kháng ở tôm. Do đó, người nuôi cần chú ý khi phải được thực hiện theo đúng quy trình: Tẩy dọn, diệt tạp khuẩn, phơi đáy, khử trùng nền đáy.

Nguyen nhan tom chet

Một số khuyến cáo cho bà con để có ao nuôi tôm khỏe mạnh

Để hạn chế những bệnh virus nguy hiểm trên tôm (đốm trắng, đầu vàng,..) người nuôi cần thực hiện xét nghiệm giống. Kiểm dịch trước khi thải; cần duy trì mực nước trong ao nuôi hơn 1,4m.

Tăng cường quạt nước liên tục trong những ngày nắng gắt hoặc mưa lớn nhằm giúp xáo trộn nước. Tránh hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi. Mật độ nuôi vừa phải, không nên nuôi dày để dễ chăm sóc và quản lý ao nuôi…

>> Xem thêm: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÔM

Qua bài viết trên, rất mong bà con có một góc nhìn tốt hơn về những nguyên nhân tôm chết và có biện pháp phòng tránh kịp thời.


 

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời