6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm

Sử dụng nguồn tôm giống kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến vụ tôm thất bại. Để giảm thiểu nguy cơ mua phải tôm giống kém chất lượng, bà con cần chú ý quan sát kỹ hình thái, đặc điểm của tôm. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết được chuyên gia nhận định, bà con có thể tham khảo.

Lưu ý, bà con nên sử dụng kính hiển vi để quan sát tôm bởi mắt thường khó có thể thấy hết được đặc điểm trên cơ thể tôm, nhất là vi sinh vật bám, các tổn thương, nấm,…

Tôm giống kém chất lượng có hình thái, kích cỡ không đồng đều

Tôm giống được chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách thường đồng nhất kích cỡ (12mm với tôm sú và 1-11mm với tôm thẻ, độ chênh lệch không quá 5%), hình thái bên ngoài đẹp, vỏ bóng sạch, mịn màng, hầu như không có dấu hiệu bị thương hay bệnh tật. Do đó khi quan sát bà con thấy chất lượng tôm giống con to con nhỏ, vỏ có vết đen, gồ ghề, có dấu hiệu bệnh tật thì cần chú ý. Bên cạnh đó cần quan sát đảm bảo tôm có đầy đủ bộ phận phụ bộ, không có nấm, động vật nguyên sinh, ký sinh trùng bám ở chân, bụng, đuôi, vỏ, mang.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Kích thước tôm giống không đồng đều.

Màu sắc thường có màu nhạt hơn, có các vết đen hoặc nâu trên thân

Dấu hiệu thứ 2 của nguồn tôm giống kém chất lượng là màu sắc không đồng đều, thường có màu vàng nhạt hơn tôm thông thường, trên thân có vết đen hoặc nâu, rất có thể tôm đang mang mầm bệnh do vi khuẩn, nấm. Khi cho tôm vào bóng tối tôm không nhiễm vi khuẩn phát sáng.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Tôm bị bệnh đục cơ.

Đường ruột tôm giống nhỏ, cong, không đầy đặn hoặc rỗng

Bà con quan sát đường ruột tôm, tôm giống chất lượng đường ruột sẽ to, thẳng từ trên xuống và đầy đủ thức ăn. Kết cấu ruột rắn chắc, không vỡ, chứng tỏ tôm khoẻ mạnh. Ngược lại tôm giống kém chất lượng, có vấn đề sức khỏe thường đường ruột nhỏ, cong, không đầy đặn hoặc thậm chí là rỗng.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Gan tụy màu trắng, vàng nhạt hoặc trắng đục, khối gan nhỏ, không đồng đều.

Bà con quan sát gan tụy tôm nếu thấy có màu sáng, vàng hoặc trắng đục, kích thước không đều, khối gan nhỏ, không rõ ràng chứng tỏ tôm chưa đạt yêu cầu do không được chăm sóc tốt. Ngược lại tôm giống chất lượng gan tụy lớn, có nhiều giọt mỡ, rõ ràng, gom gọn trên giáp đầu ngực, màu sẫm hoặc màu đen.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Gan tụy tôm giống khỏe thường tối màu, kết cấu rắn chắc.

Tôm bơi lờ đờ, cuộn theo dòng nước và bị cuốn xoáy vào giữa chậu

Bà con quan sát tôm giống bơi, nếu tôm bơi nhanh, dứt khoát theo chiều ngược dòng, bơi bám thành, khi ta gõ vào dụng cụ chứa tôm phản xạ tốt là tôm chất lượng. Ngược lại tôm bơi có hiện tượng lờ đờ, chậm, bị cuốn theo dòng nước hay bị cuốn xoáy vào giữa chậu, gom tụ một chỗ trong bọc hoặc chậu, phản xạ ít khi gõ thì bà con cần chú ý đây là những dấu hiệu tôm kém chất lượng.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Tôm khoẻ sẽ bơi dứt khoát.

Giảm hoạt động, bơi yếu, hay thậm chí bị chết khi trải qua sốc độ mặn

Cuối cùng bà con cần tiến hành gây sốc để kiểm tra chất lượng tôm. Cách phổ biến nhất là gây sốc bằng độ mặn. Bà con lấy khoảng 100 con tôm giống cho vào xô chứa 2 lít nước đang nuôi, sau đó đổ trực tiếp 3 lít nước ngọt vào để hạ độ mặn đột ngột. Sau 2h tỷ lệ sống trên 95% là đạt.

Tôm chất lượng có khả năng chịu đựng sốc mặn tốt, vẫn bơi bình thường, không thấy dấu hiệu bất thường. Ngược lại tôm kém chất lượng khi trải qua sốc mặn thường bơi yếu, thậm chí là chết.

6 dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con cần nắm
Sốc mặn kiểm tra sức khỏe tôm giống.

Lưu ý khi chọn mua tôm giống:

  • Mua tôm giống ở cơ sở uy tín, có giấy phép hành nghề cung cấp tôm giống.
  • Quan sát trại giống phải sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ thiết bị hạ tầng để sản xuất, dụng cụ được khử trùng. Kiểm tra xem bể giống có tôm chết hay không, sục khí, thành bể sạch không.
  • Với những bà con chưa có kinh nghiệm tốt nhất trước khi mua bà con nên xét nghiệm PCR để tránh mua tôm bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh như đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy,…
  • Trước khi bắt giống 3 ngày, cần thông báo với cơ sở sản xuất giống các chỉ số môi trường nước trong ao ương (pH, độ mặn) để cơ sở sản xuất thuần hóa giống phù hợp với điều kiện môi trường nuôi.
  • Bên cạnh đó, sau khi mua cần chú ý về vấn đề di chuyển, thả tôm tránh để tôm bị sốc hay hao hụt.

Trên đây là một vài dấu hiệu nhận biết tôm giống kém chất lượng bà con tham khảo lựa chọn con giống đúng chuẩn. Chúc bà con có vụ mùa tôm thành công. Để được hỗ trợ bà con liên hệ HOTLINE 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Thuần dưỡng tôm giống có thực sự cần thiết?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký