Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu và ứng dụng thực tế. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc phân hủy các chất hữu cơ, từ đó giúp cải thiện chất lượng nước thải và bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, Biogency sẽ chia sẻ thêm đến bạn những thông tin về lợi ích chính của vi sinh vật.

4 lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào (một số trường hợp đặc biệt sống thành tập đoàn đa bào) có kích thước rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các loại vi sinh vật phổ biến bao gồm vi khuẩn, virus, nấm, tảo và các động vật nguyên sinh. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường bao gồm đất, nước, không khí và thậm chí có cả bên dưới lớp vỏ Trái Đất.

Nhiều loài vi sinh vật có khả năng xử lý nước thải hiệu quả và an toàn cho môi trường như: vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn hiếu khí, tảo,…. Sau đây là các lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải:

  • Không gây ra hiện tượng ăn mòn: Xử lý nước thải bằng vi sinh vật sẽ không ra các hiện tượng ăn mòn như khi sử dụng hóa chất. Điều này giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng của hệ thống xử lý nước thải và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị sử dụng. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì và sửa chữa.
  • Xử lý hiệu quả các tác nhân gây ô nhiễm nước thải: Vi sinh vật giúp xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm hiệu quả, đặc biệt là Nitơ, Amonia, BOD, COD, TSS. Chúng có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm này một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tự sinh sản: Các loài vi sinh vật có khả năng tự sinh sản nhanh chóng. Như vậy, bạn có thể giảm dần liều dùng các men vi sinh để duy trì hệ thống xử lý nước thải trong lâu dài.
  • An toàn cho con người và môi trường: Vi sinh vật được sử dụng trong xử lý nước thải thường không gây hại cho con người và môi trường.

Có thể thấy, vi sinh vật trong xử lý nước thải mang đến nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp xử lý khác. Đặc biệt, giải pháp này còn có thể áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ngành dệt may, ngành chế biến thực phẩm, ngành sản xuất giấy,… Ngoài ra, vi sinh vật cũng được sử dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt, bệnh viện, chăn nuôi, khu du lịch,…

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải
Vi sinh vật trong xử lý nước thải mang đến nhiều lợi ích vượt trội hơn so với các phương pháp xử lý khác.

Giới thiệu một số dòng men vi sinh xử lý nước thải dạng lỏng chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh

Hiện nay, việc sử dụng men vi sinh trong công tác xử lý nước thải ngày càng phổ biến nhờ mang lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý. Sau đây, Biogency sẽ giới thiệu đến bạn 3 dòng men vi sinh xử lý nước thải dạng lỏng chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh đang được ưa chuộng nhất:

Men vi sinh Microbe-Lift N1

Microbe-Lift N1 là một dòng men vi sinh được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ. Hiện nay, sản phẩm này đang được nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Biogency. Microbe-Lift N1 chứa hai chủng vi sinh vật chính là NitrosomonasNitrobacter. Đây là hai vi sinh hiếu khí có khả năng thúc đẩy phản ứng Nitrat hóa trong nước thải để khử Amonia và làm giảm chỉ tiêu Nitơ một cách nhanh chóng.

Microbe-Lift N1 có thể khắc phục được hiện tượng vi sinh bị chết hàng loạt do sốc tải với lượng Ammonia cao. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm chi phí vận hành và nhân công. Chỉ trong khoảng 2-4 tuần sử dụng sản phẩm, nước thải của bạn có thể đạt được tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước.

NitrosomonasNitrobacter đều có khả năng tự dưỡng và phát triển nhanh chóng về số lượng. Bạn nên tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho hai chủng vi sinh này để đạt hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất.

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải
Microbe-Lift N1 chứa hai chủng vi sinh vật chính là Nitrosomonas và Nitrobacter.

Men vi sinh Microbe-Lift IND

Nếu như bạn đang muốn giảm nồng độ Nitrat trong nước thải một cách nhanh chóng thì men vi sinh Microbe-Lift IND chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Sản phẩm chứa quần thể vi sinh vật được nuôi cấy ở dạng lỏng bao gồm các chủng: Bacilus amyloliquefaciens, Pseudomonas citronellolis, Rhodopseudomonas palustris…

Bên cạnh đó, các chủng vi sinh vật có trong Microbe-Lift IND còn giúp phân hủy các chất hữu cơ, BOD, COD và TSS hiệu quả gấp 5-10 lần so với các vi sinh thông thường, sản phẩm có thể sử dụng cho mọi loại hình nước thải chứa hàm lượng hữu cơ cao.

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải
Men vi sinh Microbe-Lift IND bao gồm 13 chủng vi sinh chính.

Men vi sinh Microbe-Lift BMC

Nước thải chứa quá nhiều trùng đỏ/giun đỏ là vấn đề mà không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang gặp phải. Men vi sinh Microbe-Lift BMC chính là một giải pháp hữu hiệu giúp xử lý những trùng đỏ/giun đỏ một cách nhanh chóng. Chỉ sau 24 giờ sử dụng đầu tiên, bạn đã có thể thấy được sự suy giảm rõ rệt của các loài sinh vật gây hại này.

Nguyên nhân là nhờ chủng vi sinh Bacillus thuringiensis israelensis có trong Microbe-Lift BMC. Bacillus thuringiensis israelensis có khả năng tạo ra các protein chứa độc tố đối với giun đỏ. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là những loại protein này không hề có hại với các sinh vật khác như cá, tôm,… Sản phẩm cũng rất an toàn với con người và môi trường.

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải
Microbe-Lift BMC chứa chủng vi sinh Bacillus thuringiensis israelensis.

Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải không chỉ là hiệu quả tức thời mà còn đem lại giá trị trong thời gian dài. Với các dòng men vi sinh trên, bạn có thể xử lý nước thải đảm bảo đạt chuẩn theo yêu cầu và tiết kiệm một khoản chi phí lớn so với các phương pháp xử lý khác.

Qua bài viết trên, Biogency đã cùng với bạn tìm hiểu về 4 lợi ích của vi sinh vật trong xử lý nước thải. Bên cạnh đó, công ty cũng đã chia sẻ với bạn một số dòng men vi sinh có tác dụng xử lý nước thải hiệu quả cao. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm vi sinh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua số điện thoại HOTLINE 0909 538 514 nhé!

>>> Xem thêm: Vì sao men vi sinh dạng lỏng thường có giá mắc hơn so với vi sinh dạng bột và dạng viên nén?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký