7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải

Nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải được biết đến là những quy định cần tuân thủ trong quá trình làm sạch nguồn nước thải. Các loại hóa chất này có khả năng xử lý vi khuẩn, chất cặn, chất khí bên trong nước nhưng cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Qua bài viết này, Biogency sẽ hướng dẫn bạn các nguyên tắc khi xử lý nước thải bằng hóa chất một cách an toàn. Bạn hãy tham khảo ngay nhé! 

Hiểu rõ về đặc tính hóa – lý của hóa chất đang sử dụng

Phần lớn, quá trình xử lý chất thải sẽ cần đến các loại hóa chất như PAC, xút lỏng, xút vảy, Polymer Anion, Polymer Cation, Javen, vôi bột, hóa chất khử màu, hóa chất keo tụ (phèn sắt FeSO4, phèn nhôm,…), hóa chất khử màu, khử mùi,…

Những hóa chất này có nhiệm vụ khử trùng, điều chỉnh độ pH và trợ lắng để nước thải xả ra nguồn tiếp nhận không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vì lượng hóa chất này có tỉ trọng cao nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó, bạn cần hiểu rõ về đặc tính lý – hóa của hóa chất để không gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn cần hiểu rõ về đặc tính lý – hóa của hóa chất trong quá trình sử dụng.

Một số loại hóa chất khi tiếp xúc có thể làm giảm thị lực và dẫn đến tình trạng viêm da, kích ứng nặng. Chính vì thế, bạn cần hiểu về đặc tính và mức độ nguy hiểm của từng loại hóa chất thông qua việc đọc kỹ Quy định an toàn và cách sử dụng. Từ đó, bạn sẽ biết cách thiết lập các phương án an toàn và trang bị đồ bảo hộ đúng cách.

Kiểm tra hóa chất định kỳ

Nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải yêu cầu kiểm tra hóa chất mỗi ngày 1 lần. Điều này sẽ giúp các nhà vận hành biết được liệu hóa chất có còn hạn sử dụng hay không và có điểm gì bất thường cần lưu ý. Bên cạnh đó, quá trình kiểm tra định kỳ cũng hạn chế được sự cố rò rỉ hóa chất gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Các công việc kiểm tra sẽ bao gồm:

  • Kiểm tra thông tin về thời hạn sử dụng của hóa chất.
  • Kiểm tra bồn chứa.
  • Kiểm tra ống bơm hóa chất.
  • Kiểm tra ống chuyển hóa chất định kỳ (trung bình mỗi ngày 1 lần).
7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn nên kiểm tra hóa chất mỗi ngày 1 lần.

Luôn sử dụng đồ bảo hộ khi dùng hóa chất

Trong quá trình sử dụng hóa chất, bạn cần trang bị đồ bảo hộ để hạn chế tiếp xúc với những chất độc hại. Đây cũng là yêu cầu trong an toàn lao động mà các nhà vận hành phải lưu ý. Các vật dụng y tế bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Mắt kính bảo hộ: Kính bảo hộ sẽ giúp bạn che toàn bộ phần mắt để hạn chế tình trạng hóa chất bốc hơi hoặc đột nhiên văng trực tiếp vào mắt. Các loại hóa chất này rất độc hại nên sẽ ảnh hưởng đến thị lực của người tiếp xúc hay thậm chí dẫn đến mù lòa.
  • Khẩu trang bảo hộ: Khẩu trang là vật dụng không thể thiếu khi sử dụng hóa chất để xử lý nước thải. Trang thiết bị này sẽ giúp bạn bảo vệ phần da mắt và hạn chế hít phải khí độc.
  • Quần áo và găng tay bảo hộ: Việc tiếp xúc với hóa chất sẽ khiến da bị bỏng, rát, kích ứng hay nổi mẩn đỏ. Chính vì thế, bạn cần trang bị quần áo và găng tay bảo hộ để bảo vệ toàn bộ cơ thể của mình.
7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn cần trang bị đồ bảo hộ để hạn chế tiếp xúc với những chất độc hại.

Thiết lập sẵn các phương án để xử lý sự cố trong quá trình sử dụng hóa chất

Một trong những nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải mà bạn cần lưu ý là thiết lập sẵn các phương án để xử lý sự cố. Lý do là vì bồn chứa có khả năng cao sẽ bị rò rỉ trong quá trình sử dụng. Do đó, bạn cần chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn để hóa chất không phát tán ra môi trường xung quanh.

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn cần chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Đầu tiên, các nhà vận hành cần xây dựng hệ thống báo nguy và hệ thống thông tin nội bộ để kịp thời phát hiện vấn đề. Nếu sự cố vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn hãy liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy, cảnh sát khu vực hoặc các cơ quan chức năng khác để tiến hành xử lý. Song song đó, nhà vận hành cũng nhanh chóng sơ tán công nhân viên và các hộ dân xung quanh đến nơi an toàn.

Đặt cảnh báo ở khu vực sửa chữa bơm hoặc đường ống dẫn hóa chất

Đường ống dẫn hóa chất và khu vực sửa chữa bơm là hai vị trí cần phải đặt cảnh báo để dễ dàng xử lý vấn đề rò rỉ. Điều này cũng giúp các nhân viên vận hành hệ thống nhận biết được đang có sự cố phát sinh. Trước khi tiến hành giải quyết, toàn bộ nhân viên phải trang bị đồ bảo hộ, chuẩn bị nước sạch và vải lau để xử lý nguồn hóa chất.

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Đường ống dẫn hóa chất và khu vực sửa chữa bơm là hai vị trí cần đặt cảnh báo.

Vệ sinh sạch sẽ đồ bảo hộ, thiết bị sau khi tiếp xúc với hóa chất

Một nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải khác mà bạn cần lưu ý là luôn thay mới và vệ sinh đồ bảo hộ sau khi làm việc. Bạn nên giặt sạch và để riêng biệt (không giặt với quần áo thông thường) trang thiết bị, quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn.

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn nên vệ sinh kỹ trang thiết bị bảo hộ.

Bảo quản hóa chất đúng cách

Hóa chất không được bảo quản đúng cách sẽ giảm công dụng và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, các nhà vận hành cùng nhân viên hệ thống phải theo dõi bảng thông số an toàn cho hóa chất thường xuyên. Phần lớn, bảng này sẽ được dán trên bao bì hoặc thùng đựng hóa chất. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bảo quản hóa chất ở đúng nơi quy định, có đánh dấu rõ ràng để không bị nhầm lẫn.

7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải
Bạn cần lưu ý bảo quản hóa chất ở đúng nơi quy định.

Hóa chất là một trong những giải pháp chuyên dùng để xử lý nước thải và hạn chế tình trạng vi khuẩn lắng đọng ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng và không đúng cách, các loại hóa chất này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Chính vì thế, bạn có thể chọn vi sinh để xử lý nguồn nước thải một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn 7 nguyên tắc sử dụng hóa chất trong xử lý nước thải mà các nhà vận hành cần lưu ý. Việc tuân thủ theo quy định đề ra khi xử lý nguồn nước sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hãy liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được cung cấp thêm thông tin về các nguyên tắc sử dụng hóa chất nhé!

>>> Xem thêm: Các loại hóa chất keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký