sinh vật đối kháng tuyến trùng

Bài 2: Sinh vật đối kháng của tuyến trùng trong môi trường đất

Ngày nay, việc thâm canh nông nghiệp là xu thế tất yếu trước áp lực dân số ngày càng tăng. Điều này dẫn đến nhiều áp lực dịch hại cho cây trồng.Trong đó tuyến trùng là đối tượng phổ biến nhưng lặng lẽ.

Do chúng là sinh vật có kích thước nhỏ nên con người gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mặt khác tuyến trùng sống trong đất nên nông dân khó phát hiện được chúng.

Trong môi trường tự nhiên có nhiều vi sinh vật đối kháng với tuyến trùng. Chúng bao gồm nấm và vi khuẩn. Hai nhóm sinh vật này gây hại theo nhiều cơ chế khác nhau. Tuy nhiên phổ biến theo 2 dạng là gây cản trở (ức chế) hoặc gây hại trực tiếp .

>>>Xem thêm: Tuyến trùng là gì?

tuyen trung

Việc giữ cho môi trường đất thông thoáng. Bổ sung nguồn phân hữu cơ định kỳ là điều kiện lý tưởng cho những vi sinh vật có lợi phát triển mật số. Với mật số đủ lớn. Các loại nấm và vi khuẩn có lợi đủ sức giúp nhà nông kiểm soát tuyến trùng một cách tự nhiên. Thay vì nhờ sự can thiệp bằng thuốc BVTV.

Xin lưu ý rằng thuốc BVTV không phải là giải pháp tốt để quản lý tuyến trùng đạt hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn để lại nhiều tác hại lâu dài cho môi trường. Hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

tuyen trung

Bổ sung phân hữu cơ cho đất trồng là công việc rất cần thiết. Chúng cung cấp những dưỡng chất thiết yếu mà phân vô cơ không có được. Phân hữu cơ còn là môi trường lý tưởng cho nhóm vi sinh vật có lợi phát triển trong đất. Nhóm vi sinh này giúp điều tiết hệ sinh thái đất ở mức cân bằng. Tạo điều kiện cho cây phát triển tốt. Mặt khác, vi sinh vật có lợi đối kháng tốt với nhiều nấm, vi khuẩn và tuyến trùng gây hại trong đất. Đối với cây lâu năm thì cần duy trì cung cấp phân hữu cơ tối thiểu 3 lần trong năm. Với cây trồng ngắn ngày thì việc bón phân hữu cơ được thực hiện vào giai đoạn bón lót.

>>> Xem thêm: Cơ chế gây hại cho tuyến trùng

Bổ sung vi sinh vật có lợi vào đất trồng là việc làm quan trọng mà nhà nông phải chú ý. Tại Mỹ, nông dân chỉ bổ sung một lần duy nhất vi sinh vật sạch Quantum Growth vào đất ở giai đoạn bón lót đối với rau ăn lá có thời gian sinh trưởng dưới 60 ngày. Đối với cây trồng dài ngày hơn thì họ sẽ bổ sung vi sinh sạch Quantum kèm với mỗi lần bón phân hữu cơ. Hoặc cung cấp cho cây vào những giai đoạn quan trọng. Ví dụ như: sau thu hoạch, chuẩn bị ra hoa, sau khi đậu quả.

tuyen trung

Quantum Growth là dòng vi sinh sạch được tuyển chọn theo quy trình công nghệ vi sinh sạch của Mỹ. Quantum Growth được đưa vào quy trình sản xuất nông sản sạch và sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Mỹ. Bên cạnh đó nó còn được đưa vào những nền nông nghiệp tiên tiến khác trên thế giới.

>>> Xem thêm: Quantum Growth là gì? Tác dụng gì trong cây trồng?

Tại Việt Nam giải pháp Quantum Growth tỏ ra thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Khả năng cộng sinh cùng với tế bào thực vật. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong đất. Quantum Growth còn tham gia vào quá trình sinh hóa trong đất. Giúp phân hủy những dưỡng chất khó tiêu thành dạng dễ hấp thụ. Giúp tiết kiệm chi phí phân bón cho nhà nông. Ngoài ra, Quantum Growth còn cho thấy khả năng ức chế sự phát triển tuyến trùng hại rễ. Thông qua các điểm thí nghiệm trên rau tại Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời