tuyen trung

Bài 3: Cơ chế gây hại cho tuyến trùng của vi sinh vật đối kháng

Sự phát triển của tuyến trùng sẽ gây hại trực tiếp cho cây trồng. Các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra các sinh vật đối kháng và cơ chế của nó tác động trực tiếp.

>>>Xem thêm: Tuyến trùng là gì?

  • Myconematicides gây hại trực tiếp cho tuyến trùng

Năm 1960, các nhà khoa học sinh học nông nghiệp đưa ra kết luận nấm là nhóm vi sinh vật đối kháng nhiều nhất với tuyến trùng. Đến nay có hơn 350 loài nấm được phát hiện là vi sinh vật gây hại trực tiếp. Chúng thuộc nhóm Deuteromycetes.

Các nhà khoa học chia nhóm nấm này thành 3 nhóm: nhóm bẫy  (predaceous fungi), nhóm ký sinh (endozoic fungi) và nhóm ký sinh trên trứng (opportunistic fungi).

  • Nhóm Nấm bẫy tuyến trùng

Những nấm này có chất bám dính trên khắp bề mặt của khuẩn ty. Hoặc là chúng phát triển thành những u hay những nút thắt dạng vòng để bắt các con mồi. Chúng tạo thành mạng lưới chằn chịt trong đất, gây cản trở cho quá trình di chuyển. Không gian hoạt động bị thu hẹp. Với cách bẫy theo kiểu mạn nhện sẽ làm cho mật số tuyến trùng ngày càng giảm.tuyen trung

  • Nhóm ký sinh trên tuyến trùng

Có gần 100 giống trong nhóm này. Trong đó Cartenaria auxiliaris và Nematophthora gymnophila có khả năng dùng làm tác nhân kiểm soát sinh học đối với tuyến trùng gây hại thực vật. Do tính chuyên biệt cao nên nhóm này rất khó nhân giống với số lượng lớn. Nên rất hiếm khi sử dụng nhóm này bằng biện pháp bổ sung trực tiếp vào đất để phòng trị. Nó đòi hỏi công nghệ cao để sản xuất và bảo quản.

>>>Xem thêm: Sinh vật đối kháng

  • Nhóm ký sinh trên trứng

Các nhà khoa học phân lập nấm từ tuyến trùng. Kết luận rằng có loài nấm ký sinh trên trứng thuộc giống Globodera, Heterodra, Meloidogyne. Chúng sống hoại sinh trong đất. Nhưng khi chúng tiếp xúc và gặp điều kiện thuận lợi thì chúng sẽ tấn công và ký sinh, đối với trứng và những con cái non.

tuyen trung

Gây hại trên rễ cây thanh long

Những nấm ký sinh thuộc dạng này có 2 loài được sử dụng phổ biến là Paecilomyces lilacinus và Verticillium chlamydosporum. Vì lợi thế nội ký sinh trong tuyến trùng và trứng. Khi dùng 2 loài này để làm tác nhân kiểm soát sinh học. Người ta nhận thấy chúng có ưu điểm hơn sử dụng loài nấm bẫy Paecilomyces lilacinus có hiệu quả ở cà chua, khoai tây, đậu,… Kết quả này đã được kiểm nghiệm trong nhà kính và ngoài đồng tại Malaysia, Phillipines, Puerto Rico và Hoa Kỳ.

tuyen trung

Chữ ký

Trả lời