BÍ quyết để có một ao nuôi tôm khỏe mạnh

Bí quyết để ao nuôi tôm khỏe mạnh với Microbe-Lift

Vài năm gần đây, nghề tôm đã trải qua những thời điểm khó khăn, để có được mùa vụ thành công là thách thức thực sự đối với người nuôi. Ngày nay, đa phần các bệnh lý phổ biến như đốm trắng, chết sớm do vi khuẩn phần lớn đã được người dân nuôi tôm giải quyết hiệu quả.

Tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một vấn đề mà người nuôi tôm thường xuyên gặp phải nhưng lại ít khi phát hiện ra khiến ao nuôi tôm bị chết đó là khí H2S.. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ hiện tượng đó và đưa ra cách giải quyết hiệu quả.

Bí quyết để có một ao nuôi tôm hiệu quả

Khí H2S là gì? Sự hình thành khí H2S

Khí H2S được gọi với tên khoa học là khí Hidro Sulphide, là khí độc có mùi trứng thối, nó được tạo ra khi vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate nhằm phân hủy hợp chất hữu cơ trong môi trường yếm khí ( thiếu oxy) trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt. Đối với trại nuôi tôm, khí H2S được sinh ra trong quá trình phân hủy tự nhiên của lớp bùn đáy ao, phân tôm và phần lớn là do lượng dư thừa thức ăn của vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate.

Để tránh dư thừa thức ăn, bà con cần nắm rõ cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Khí H2S ảnh hưởng như thế nào tới ao nuôi tôm

  • Cản trở quá trình vận chuyển ôxy trong cơ thể tôm, gây stress và giảm sức đề kháng
  • Phá hủy mô, tổn thương các cơ quan mềm như mang, ruột, thành dạ dày và gan tụy
  • Giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh
  • Tôm chết hàng loạt

Dấu hiệu nhận biết tôm bị ảnh hưởng bởi khí H2S

  • Mềm vỏ
  • Đen mang
  • Cơ thể tôm xuất hiện màu sắc bất thường
  • Chết sau khi lột xác
  • Tôm tiêu thụ ít thức ăn hơn vào buổi sáng
  • Tôm bị mắc bệnh phân trắng
  • Phát hiện mùi trứng thối
  • Xuất hiện tảo nở hoa đột ngột
  • Hàm lượng amoniac và nitrite cao

Giải pháp ngăn ngừa khí H2S

  • Duy trì ôxy hòa tan ở đáy ao cao hơn 3 ppm có thể giúp ngăn cản việc sinh ra H2S.
  • Kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn.
  • Không nên nuôi ở vùng đất xốp, đáy cát và khu vực xì phèn nặng.
  • Khu vực miền Tây cần lưu ý đáy ao phần lớn nằm trong vùng xì phèn, người nuôi cần xử lý đáy bằng vi sinh định kỳ để kìm hãm sự phát triển của H2S.
  • Giữ pH trong khoảng 7,8 – 8,3 trong suốt vụ nuôi. Khoảng dao động pH trong ngày phải nhỏ hơn 0,4.
  • Người nuôi nên cẩn thận và phải có hành động kịp thời khi mưa lớn, tảo tàn và lột xác.

Tham khảo: Cách xử lý khí độc H2S cho ao nuôi tôm

Xử lý ao có khí độc H2S

  • Ngay lập tức cắt giảm 30 – 40% thức ăn, ít nhất trong 3 ngày cho đến khi điều kiện chung trở lại bình thường.
  • Tăng cường ôxy hòa tan bằng cách tăng quạt nước, tuy nhiên phải chú ý tránh sục bùn đáy ao lên khi lắp thêm quạt mới.
  • Thay nước, bổ sung vi sinh xử lý các chất hữu cơ.
  • Tạt vôi và tạt khoáng để nâng kiềm (> 100) và pH (7,8 – 8,3).

Vi sinh xử lý khí độc ao nuôi Microbe-lift AQUA N1 là một sản phẩm đặc biệt bao gồm 2 chủng vi sinh vật chính: Nitrosomonas SP và Nitrobacter SP. Microbe-lift AQUA N1 được thiết kế để loại bỏ khí độc trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Lợi ích:

Sử dụng sản phẩm Vi sinh MICROBE-LIFT AQUA N1 có các lợi ích sau:

  • Cấp cứu tôm bị thiếu oxy, nổi đầu do sự tích tụ khí độc.
  • Ổn định quá trình nitrat hóa.
  • Giảm khí độc NH3, NO2. H2S trong ao nuôi.
  • Khắc phục hiện tượng tôm cá chết do bị sốc với aminac cao.
  • Thực hiện quá trình nitrat hóa trong thời tiết lạnh.

Xem thêm: Mẹo để có một ao nuôi thủy hải sản chất lượng

Hướng dẫn sử dụng

  • Pha loãng với nước tạt lên bên trên bề mặt của ao nuôi tôm
  • Liều lượng phụ thuộc vào diện tích ao nuôi

Liên hệ 0909 538 514 để được tư vấn thêm chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Để lại một bình luận