nuôi trồng thủy sản

Mẹo để có một ao nuôi thủy hải sản chất lượng

Sản lượng thủy hải sản trên thế giới đang suy giảm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm thế nào để có một ao nuôi thủy hải sản chất lượng là một bài toán khó đặt ra cho các nhà nuôi trồng. Ứng dụng chế phẩm Vi sinh Microbe-Lift được coi là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm Vi sinh Microbe-Lift là gì?

Là chế phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật hữu ích, được tạo ra bằng con đường sinh học. Thành phần đa dạng, có thể chứa một hay nhiều loài vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của từng nhu cầu riêng biệt. Chế phẩm vi sinh có thực sự tốt trong nuôi trồng thủy hải sản?

Công dụng của Microbe-Lift trong nuôi trồng thủy hải sản

 • Để phân hủy các chất hữu cơ như thức ăn thừa, phân của thủy hải sản, xác thủy hải sản chết trong ao… tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái cho ao nuôi, chúng ta nên sử dụng sản phẩm Microbe-Lift Aqua-C, một sản phẩm nằm trong danh mục thủy sản của Microbe-Lift.
 • Giảm mùi H2S, amonia và các khí độc hại trong nước, tôm cá phát triển nhanh và chất lượng thịt tốt hơn.
 • Cho phép thải với mật độ cao hơn, tăng sản lượng thu hoạch.
 • Hạn chế hình thành lớp bùn đáy, giảm tỷ lệ nạo vét ao hồ.

Để có kết quả tốt hơn nên sử dụng kèm với sản phẩm Microbe Lift SA. Sự phát triển của các vi khuẩn có lợi chứa trong sản phẩm của Microbe-Lift sẽ cạnh tranh chiếm chỗ, kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, giúp tôm cá khỏe mạnh, chất lượng.

Ngoài ra Microbe-Lift còn mang lại những công dụng khác

 • Có khả năng điều khiển sự ổn định của tảo, vì sản phẩm hoạt động phân hủy của các vi khuẩn có lợi là CO2 và các loại muối dinh dưỡng, chúng sẽ giúp ổn định hệ thực vật phù du, đồng thời gián tiếp kìm hãm sự phát triển của tảo đáy. (Tham khảo các loại tảo độc trong ao tôm và cách xử lý)
 • Khi ao nuôi có màu nước ổn định và thích hợp sẽ giúp ổn định hàm lượng oxy hòa tan và pH trong ngày đêm và trong suốt vụ nuôi.
 • Giảm các tác nhân gây bệnh cho thủy hải sản, nhờ đó, hạn chế được việc sử dụng các hoá chất, thuốc kháng sinh, giảm thay nước trong quá trình nuôi, góp phần cải thiện chất lượng nước trong nuôi trồng thuỷ sản.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm của Microbe-Lift

Trong thực tế thường gặp hiện tượng có ao nuôi trồng thủy hải sản dùng sản phẩm có hiệu quả rất tốt, có ao dùng sản phẩm nhưng hiệu quả lại rất hạn chế. Do vậy, để dùng Microbe-Lift có hiệu quả cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Cách dùng và liều lượng dùng: Nên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên chu kỳ dài, ngắn giữa 2 lần sử dụng phụ thuộc vào chất lượng môi trường nước của từng ao, từng giai đoạn nuôi khác nhau.
 • Nếu có thể, trước khi dùng sản phẩm nên thay nước mới để tránh ảnh hưởng của kháng sinh và hoá chất đã dùng trước đó tới hiệu quả của sản phẩm.  
 • Không dùng chung hoặc ngay trước hay sau khi sử dụng kháng sinh hay các chất diệt khuẩn như BKC, Formalin, Iodine, thuốc tím… Vì nếu như vậy sẽ làm vô hiệu hoá tác dụng của sản phẩm.
 • Phải sử dụng Microbe-Lift theo định kỳ để duy trì mật độ vi khuẩn có lợi.
  Nếu bệnh xuất hiện trong các ao nuôi trồng thủy hải sản đang dùng Microbe-Lift, buộc phải dùng thuốc sát trùng hay kháng sinh để xử lý bệnh thì sau khi ao nuôi đã khỏi bệnh từ 3- 5 ngày cần phải dùng lại sản phẩm để khôi phục lại hệ vi sinh vật ở đáy ao, trong đường ruột của vật nuôi.

Trên đây là một số vẫn đề cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm để có một ao nuôi trồng thủy sản khỏe mạnh năng suất. Hãy trở thành một nhà nuôi trồng thông thái theo cách của bạn.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời