tảo lam

Micorbe-Lift xử lý tảo lam trong ao nuôi thủy sản như thế nào?

Tảo lam không gây ảnh hưởng đến lợi ích của ao nuôi nhưng chúng có thể tiết chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng, tiết mùi hôi làm thủy sản có mùi khó chịu. Nếu không xử lý tảo lam kịp thời sẽ gây thiệt hại cho người nuôi thủy sản.

Với đường ven biển dài, thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người. Thực phẩm thủy sản chứa giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế nó còn là ngành tạo công ăn việc làm cho nhiều cộng đồng dân cư, đặc biệt là người dân vùng ven biển.

Để có một ao nuôi thủy sản khỏe mạnh, năng suất cao là việc không hề đơn giản. Trong quá trình nuôi dưỡng thủy sản rất dễ mắc bệnh gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Bài viết hôm nay Microbe-Lift muốn giới thiệu đến bạn đọc một hiện tượng hay xuất hiện trong ao nuôi trồng thủy sản. Đó là tảo lam. Vậy tảo lam là gì? Vi sinh Microbe-Lift giúp giải quyết vấn đề tảo lam này như thế nào?

Tảo nổi kín mặt hồ

Tảo lam là gì?

Tảo lam như cái tên chúng ta vẫn gọi thực ra là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp. Có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn là tảo. Tốc độ phát triển của tảo lam chậm hơn các loài tảo khác .

Tảo lam có khả năng tự phục hồi khá cao thế nên mặc dù phát triển chậm nhưng tảo lam khó bị tiêu diệt và phát triển bền vững.

Yếu tố giúp tảo lam phát triển

Hai yếu tố giúp tảo phát triển là Nitơ và Photpho. Cả hai yếu tố này đều hiện diện trong quá trình phân hủy hữu cơ. Trong thức ăn của thủy sản đều chứa 2 yếu tố này, chính vì thế quá trình cho thủy sản ăn sẽ có thức ăn thừa làm tảo lam phát triển dày đặc hơn, gây thiếu oxy.

Tảo lam không gây ảnh hưởng đến lợi ích của ao nuôi nhưng chúng có thể tiết chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng, tiết mùi hôi làm thủy sản có mùi khó chịu. Nếu không xử lý tảo lam kịp thời sẽ gây thiệt hại cho người nuôi thủy sản.

>>> Xem thêm: Xử lý bùn thải hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh môi trường

Giải pháp xử lý tảo lam

Có nhiều biện pháp khống chế tảo lam khác nhau, tuy nhiên mỗi phương pháp đều có nhược điểm nhất định. Vậy lựa chọn phương pháp nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

1. Biện pháp hóa học

Các biện pháp hóa học thường mang lại hiệu quả tốt nhưng gây ra hiện tượng biến động môi trường nước. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủy sản được nuôi. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất, nếu không được tính toán một cách kỹ lưỡng sẽ gây tồn dư hóa chất. Ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, đáy ao, diệt luôn tảo có lợi.

Chính vì vậy những phương pháp hóa học không được khuyến khích. Vấn đề đặt ra là làm sao có thể khống chế lượng photpho dư thừa, ngăn ngừa tảo lam phát triển và giải quyết chúng một cách an toàn nhất.

2. Biện pháp xử dụng vi sinh vật

Biện pháp an toàn nhất là dùng vi sinh vật có thể khống chế tảo lam phát triển, biện pháp vừa an toàn lại hiệu quả

>>> Xem thêm: Với Microbe Lift: Tảo nở hoa đã không còn là nỗi lo

Đó chính là Vi sinh Microbe-Lift AQUA C, một sản phẩm của thương hiệu Microbe-Lift. Được thiết chế chuyên biệt cho ngành thủy sản. Microbe-Lift AQUA Csẽ giúp phân hủy thức ăn thừa trong ao nuôi, cắt đứt nguồn Photpho, kìm hãm sự phát triển của tảo. Ngoài ra Microbe-Lift AQUA C còn mang lại những lợi ích như:

  • Tăng tỷ lệ sống và giảm tỷ lệ tử vong.
  • Tăng năng suất thu hoạch của tôm và cá, từ đó giá bán ra thị trường cao hơn.
  • Cho phép kéo dài thời gian để tăng kích thước tôm khi thu hoạch.
  • Cho phép thả với mật độ cao hơn, tăng sản lượng thu hoạch.
  • Giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) – tiết kiệm chi phí thức ăn.
  • Giảm tần suất thay đổi nước – tạo môi trường sạch sẽ.

Nếu có nhu cầu về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ đến 0909 538 514 để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời