pha hóa chất xử lý nước thải

Cách pha hóa chất xử lý nước thải

Các hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong xử lý nước thải với nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của hóa chất là chúng đều có tính ăn mòn và là hợp chất tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định an toàn trong sử dụng hóa chất cũng như cách pha hóa chất xử lý nước thải sao cho chính xác. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn.

Quy định an toàn trong sử dụng hóa chất

Để sử dụng hóa chất an toàn và hiệu quả, các điều cần lưu ý là:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng hóa chất.
 • Luôn có các dụng cụ bảo vệ y tế như mắt kính bảo hộ, khẩu trang bảo hộ, quần áo và găng tay bảo hộ… để sử dụng mỗi khi tiếp xúc với hóa chất để giảm thiểu ảnh hưởng của hóa chất đến người sử dụng.
 • Hóa chất cần được kiểm tra thường xuyên, đặc biệt là các yếu tố như hạn sử dụng,  bồn chứa hóa chất, ống bơm hóa chất, ống chuyển hóa chất… đảm bảo không xảy ra tình trạng rò rỉ, hư hại. 
 • Khi cần phải sửa chữa bơm hoặc đường ống dẫn hóa chất, cần đặt cảnh báo để người khác tránh lại gần, tiếp xúc. Kỹ sư chịu trách nhiệm sửa chữa cần phải đeo đầy đủ thiết bị và quần áo bảo hộ.
pha hóa chất xử lý nước thải
Biển cảnh báo chữ A tránh xa khu vực hóa chất.
 • Khi cấp hóa chất vào bồn chứa cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của hóa chất và toàn bộ quá trình cấp hóa chất cần được giám sát kỹ lưỡng.
 • Công tác bảo quản hóa chất cũng cần được thực hiện đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh trường hợp hóa chất bị hư hại, mất tác dụng khi đưa vào sử dụng. Nơi bảo quản hóa chất cần được đánh dấu và có quy định rõ ràng, tránh việc lấy nhầm hóa chất.
 • Trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự cố tràn hóa chất, cần nhanh chóng sơ tán những người không liên quan ra khỏi khu vực, xác định tính chất của hóa chất để đưa ra phương án khắc phục kịp thời, giảm thiểu việc hít phải, tiếp xúc bằng da và/hoặc bằng mắt trực tiếp với hóa chất.
 • Nếu vô tình tiếp xúc với hóa chất cần làm sạch vùng tiếp xúc ngay lập tức, theo dõi các triệu chứng của cơ thể và đến các đơn vị y tế để thăm khám khi cần thiết.

Tham khảo: Các loại hóa chất xử lý nước thải

Cách pha hóa chất xử lý nước thải

Công thức chung để pha hóa chất xử lý nước thải là:

C% = (mct : mdd) x 100%

Trong đó:

 • C%: Nồng độ phần trăm của hóa chất muốn pha.
 • mct: Khối lượng chất tan (là hóa chất sử dụng).
 • mdd: Khối lượng dung dịch (bao gồm khối lượng của chất tan và khối lượng dung môi – thường là nước).

Dưới đây là một số loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải. Biogency sẽ hướng dẫn bạn cách pha từng loại hóa chất cụ thể.

pha hóa chất xử lý nước thải

Pha hóa chất Natri Hydroxit (NaOH) để nâng pH nước thải

Natri Hydroxit (NaOH) hay còn gọi là Xút là một loại hợp chất có tính chất bazơ, được dùng để nâng độ pH của nước thải. Nồng độ NaOH thường sử dụng trong xử lý nước thải là 50ppm (hay 50mg/l).

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch NaOH có nồng độ 50ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng NaOH cần là: 50ppm x 500m3 = 25kg NaOH.

Cách pha NaOH: Cho vào bồn khoảng 300m3 nước, sau đó cho từ từ 25kg NaOH vào, tiếp tục cho nước vào cho đủ 500m3, khuấy đều đến khi NaOH tan toàn toàn.

Pha hóa chất Axit Sunphuric (H2SO4) để giảm pH nước thải

Axit Sunphuric (H2SO4) là một axit mạnh, có tính ăn mòn cao, thường được dùng để hạ pH ở những loại nước thải có độ pH cao như nước thải dệt nhuộm.

Khi sử dụng bồn pha H2SO4 cần dùng bồn composite khả năng chống ăn mòn. Nồng độ H2SO4 thường được dùng là 30 ppm.

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch H2SO4 có nồng độ 30ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng H2SO4 cần là: 30ppm x 500m3 = 15kg H2SO4.

Cách pha H2SO4: Cho nước đầy vào bồn, sau đó đổ từ từ H2SO4 vào (lưu ý không làm ngược lại), khuấy đều để H2SO4 được pha loãng.

Pha hóa chất Chlorine để khử trùng

Chlorine (NaOCl) là một hóa chất có công dụng khử trùng nước thải, được sử dụng khá phổ biến. Nồng độ Chlorine thường được dùng là 10 ppm.

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch Chlorine có nồng độ 10ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng Chlorine cần là: 10ppm x 500m3 = 5kg Chlorine.

Cách pha Chlorine: Cho vào bồn khoảng 300m3 nước, sau đó cho từ từ 5kg Chlorine vào, tiếp tục cho nước vào cho đủ 500m3, khuấy đều đến khi Chlorine tan toàn toàn.

Pha hóa chất Axit Phosphoric (H3PO4) để cung cấp dinh dưỡng Photpho cho vi sinh vật

Axit Phosphoric thường được sử dụng trong các bể xử lý sinh học nhằm cung cấp Photpho cho vi sinh vật để chúng sinh trưởng và phát triển. Nồng độ Axit Phosphoric thường dùng là khoảng 28ppm.

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch Axit Phosphoric có nồng độ 28ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng Axit Phosphoric cần là: 28ppm x 500m3 = 14kg Axit Phosphoric.

Cách pha Axit Phosphoric: Cho nước đầy vào bồn, sau đó đổ từ từ Axit Phosphoric vào, khuấy đều để Axit Phosphoric được pha loãng.

Pha hóa chất Ure để cung cấp dinh dưỡng Nitơ cho vi sinh vật

Ure (CH₄N₂O) là một hợp chất thường được dùng để cung cấp Nitơ cho vi sinh vật  trong các bể sinh học của hệ thống xử lý nước thải. Nồng độ Ure thường dùng là khoảng 115ppm.

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch Ure có nồng độ 115ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng Ure cần là: 115ppm x 500m3 = 57,5kg Ure.

Cách pha Ure: Cho vào bồn khoảng 300m3 nước, sau đó cho từ từ 57,5kg Ure vào, tiếp tục cho nước vào cho đủ 500m3, khuấy đều đến khi Ure tan toàn toàn.

Pha hóa chất PAC để dùng trong phản ứng keo tụ

Trong bể keo tụ, PAC là loại hóa chất được dùng phổ biến để thực hiện các phản ứng keo tụ nhằm loại bỏ các chất rắn lơ lửng không tan trong nước thải. Nồng độ PAC thường dùng là 250ppm.

Ví dụ, để pha 500m3 dung dịch PAC có nồng độ 250ppm, áp dụng công thức pha hóa chất ta tính được khối lượng PAC cần là: 250ppm x 500m3 = 125kg PAC.

Cách pha PAC: Cho vào bồn khoảng 300m3 nước, sau đó cho từ từ 125kg PAC vào, tiếp tục cho nước vào cho đủ 500m3, khuấy đều đến khi PAC tan toàn toàn.

* Lưu ý: Các trường hợp tính trên đang giả sử các loại hóa chất là nguyên chất, trường hợp nồng độ hóa chất không phải là nguyên chất, cần quy đổi thêm. Vui lòng liên hệ đơn vị cung cấp để được hỗ trợ chi tiết.

Tham khảo: Ưu nhược điểm khi sử dụng hóa chất xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải, bên cạnh việc sử dụng hóa chất thì các bể sinh học cũng cần một lượng lớn các chủng vi sinh vật chuyên biệt như vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí hay tùy nghi để xử lý chất ô nhiễm. Làm thế nào để gia tăng tối đa hiệu quả hoạt động của các vi sinh vật này? Hãy liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký