ham biogas khong co ga

Nguyên nhân vì sao hầm Biogas không có ga? Cách khắc phục

Hầm Biogas mang lại rất nhiều lợi ích trong môi trường. Tuy nhiên, khi sử dụng một thời gian, đôi khi sẽ gặp phải khó khăn do sự cố hầm Biogas không có ga. Vậy cụ thể nguyên nhân đến từ đâu? Có thể khắc phục sự cố này bằng cách nào?

Tìm hiểu chung về hầm Biogas

Khí Biogas là một dạng khí sinh học, hỗn hợp khí này bao gồm Metan (CH4, chiếm 50-60%), Cacbonic (CO2, chiếm trên 30%) và một số khí khác như N2, H2S, O2, H2, CO,… Trong thực tế hiện nay, khí Biogas có thể được ứng dụng làm khí đốt, thay thế cho những nguyên liệu như xăng, dầu và chuyển hóa thành nhiệt năng hay điện năng.

Hầm Biogas là một nơi được sử dụng để đựng các loại chất thải và tại đây sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất hủy cơ trong môi trường không có không khí rồi sinh ra khí Biogas. Nói cách khác, dưới tác động của các vi sinh vật tồn tại trong môi trường kỵ khí, các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy thành chất khí và chất hòa tan. Thông qua nhiều quá trình phản ứng, các chất khí sẽ chuyển hóa thành Metan và Cacbonic.

Hầm Biogas thường được thiết kế ở dạng kép kín và không có không khí. Do đó, vi sinh vật hoạt động trong hầm Biogas là những chủng vi sinh vật chuyên dụng dành cho môi trường kỵ khí.

Tham khảo: Cách tăng hiệu suất hầm Biogas

hầm biogas không có ga
Hầm Biogas là nơi diễn ra quá trình phân hủy chất hữu cơ và sinh ra khí Biogas

Nguyên nhân vì sao hầm Biogas không có ga?

Có thể nhận thấy rằng, hầm Biogas đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xử lý chất hữu cơ. Từ đó, hầm Biogas giúp giảm bớt gánh nặng về chất đốt, môi trường và chất thải. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, khả năng hoạt động của hầm Biogas sẽ kém đi và dẫn đến tình trạng hầm Biogas không có ga. 

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể khiến cho hầm Biogas không có ga:

 • Hầm Biogas không được vệ sinh đúng phương pháp, không hút bùn định khí khiến hầm bị đầy, vi sinh vật không có đủ thời gian để phân hủy hết.
 • Bạt của hầm Biogas bị hở hoặc rách dẫn đến rò rỉ khí.
 • Nguyên liệu nạp vào hầm Biogas quá loãng hoặc ít, không đủ để vi sinh vật phân hủy tạo ra khí. Một số chất cho vào hầm Biogas quá nhẹ hoặc có chứa dầu mỡ sẽ nổi lên bề mặt dẫn đến hiện tượng đóng váng và khí không thoát ra được. Đây cùng là nguyên nhân chính làm tắc khí và hầm Biogas không có ga.
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa, khử mùi,… làm ức chế khả năng hoạt động và giảm hiệu suất phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật.

Tình trạng hầm Biogas không có ga sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, làm thiệt hại một khoản chi phí không nhỏ. Do đó, người vận hành cần có biện pháp khắc phục kịp thời việc này để tránh hầm bị hỏng hay nặng hơn có thể ngừng hoạt động.

Tham khảo: Cách xử lý hầm Biogas có mùi hôi khó chịu

Cách khắc phục hầm Biogas không có ga

Như đã nêu ở phần trước, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hầm Biogas không có ga. Tùy theo mỗi nguyên nhân, người vận hành sẽ áp dụng cách khắc phục phù hợp nhất.

hầm biogas không có ga
Cách khắc phục hầm Biogas không có ga còn tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể.

Cụ thể, một số cách khắc phục vấn đề hầm Biogas không có ga như:

 • Kiểm tra lại hầm Biogas và gia cố lại những vị trí có khả năng bị rò rỉ.
 • Tính toán và thiết kế hầm sao cho phù hợp với lượng chất thải được đưa vào hầm. Đồng thời cần đảm bảo thời gian lưu ít nhất 45 ngày trước khi nước thải đi ra ngoài.
 • Hạn chế việc sử dụng những loại hóa chất tẩy rửa, khử mùi độc hại. Mà thay vào đó nên sử dụng các chế phẩm vi sinh để đảm bảo tính an toàn và không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh tồn tại trong hầm Biogas.
 • Xả đi bớt lớp bùn trong hầm bị đóng cứng và tăng diện tích sử dụng của hầm Biogas.
 • Vệ sinh hầm Biogas đúng cách để phá bỏ lớp váng trên bề mặt bằng cách mở nắp hầm để khí dư thoát ra hết, rồi dùng cây sào và bơm nước để đẩy lớp váng ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, khi thực hiện việc khắc phục hầm Biogas không có ga, cần phải lưu ý là thực hiện đúng quy trình và đặc biệt cẩn trọng khi tiếp xúc bởi hầm Biogas chứa nhiều chất độc có nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Do đó, việc trang bị dụng cụ như quần áo bảo hộ, dây thừng hay các thiết bị cần thiết cho việc phá váng là vô cùng cần thiết.

Ứng dụng vi sinh để tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas 

Khi xử lý vấn đề hầm Biogas không có ga do lớp váng quá dày gây ra, cần phải sử dụng bổ sung thêm chế phẩm vi sinh vật nhằm hỗ trợ vi sinh có hoạt tính mạnh và phá váng hiệu quả.

Bộ đôi sản phẩm men vi sinh được ưa chuộng nhất hiện nay là Microbe-Lift SA và Microbe-Lift BIOGAS. Với thành phần chứa các chủng vi sinh vật mạnh gấp 5 đến 10 lần so với vi sinh có sẵn trong hầm Biogas, đồng thời những chủng này được chọn lọc và nuôi cấy kỹ càng bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ.

Sản phẩm Microbe-Lift SA Microbe-Lift BIOGAS
Hình ảnh
4 xu ly chat thai
Chế phẩm vi sinh xử lý bùn  MICROBE-LIFT SA
03 Lam sao de Bun vi sinh ky khi hoat dong tot trong he thong xu ly nuoc thai
Thành phần Chứa thành phần gốc Axit Humic và các muối Humate hữu cơ hoạt động tự nhiên.
 • Clostridium butyricum
 • Clostridium sartagoforme
 • Desulfovibrio vulgaris
 • Desulfovibrio aminophilus
 • Geobacter lovleyi
 • Methanomethylovorans hollandica
 • Methanosarcina bakeri
 • Pseudomonas citronellolis
Chức năng Phá lớp váng cứng trên bề mặt và giảm bùn cho hầm Biogas.
 • Tăng sinh khí từ 30 đến 50% so với các phương pháp thông thường.
 • Tăng khả năng sinh ra khí Metan (CH4), giảm lượng khí H2S sinh ra.
 • Giảm mùi hôi khí sinh ra.
 • Giảm bùn thải, tăng diện tích sử dụng hầm Biogas.
 • Giảm BOD, COD, TSS sau hầm Biogas.
 • Cải thiện chất lượng nước đầu ra.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành và nhân công.

Tham khảo: Ưu nhược điểm của các loại hầm Biogas

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích để giúp bạn giải quyết sự cố hầm Biogas không có ga, cũng như vận hành hầm Biogas một cách hiệu quả hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, cũng như cần tư vấn thêm chế phẩm vi sinh cho hầm Biogas hay xử lý môi trường, hãy liên hệ đến hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ chi tiết!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký