tom noi dau do chat luong nuoc ao nuoi kem

Chất lượng nước ao nuôi kém – Nguyên nhân làm tôm nổi đầu, chậm lớn

Tôm nổi đầu do chất lượng nước ao nuôi kém, hàm lượng oxy hòa tan thấp, ao bị khí độc NH3, NO2. Bà con nên cẩn trọng xử lý để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của tôm.

Tôm chết hàng loạt do nổi đầu

Hiện tượng tôm nổi đầu

Tôm nổi đầu là một hiện tượng thường hay xảy ra trong ao nuôi tôm, hầu hết bà con đều gặp trong quá trình canh tác. Trong quá trình nuôi tôm, nếu xảy ra hiện tượng này thì bà con cần bình tĩnh, tìm nguyên nhân để giải quyết dứt điểm để không gây ảnh hưởng nhiều đến tốc độ sinh trưởng và năng suất của tôm.

Hiện tượng tôm nổi đầu rất dễ nhận biết khi quan sát bằng mắt thường:

  • Tôm nổi đầu, kéo đàn bơi lờ đờ hoặc dạt vào bờ.
  • Tôm chết rải rác hoặc có thể chết hàng loạt vào buổi sáng.
  • Tôm nổi lờ đờ trên mặt nước, kéo đàn, thân tôm đổi màu từ trắng sang màu hồng.

Tôm nổi đầu hàng loạt

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm nổi đầu

Có 2 nguyên nhân thường thấy khi xảy ra hiện tượng tôm nổi đầu: Thứ nhất, tôm nổi đầu do tôm bị nhiễm bệnh. Thứ hai, tôm nổi đầu do chất lượng nước ao nuôi kém, hàm lượng oxy hòa tan thấp, ao nuôi bị khí độc NH3, NO2.

Tôm bị nhiễm bệnh

Khi tôm bị nhiễm các bệnh như: EMS, sưng mang, đốm trắng, đỏ thân tôm sẽ có hiện tượng nổi đầu, kéo thành đàn và chết hàng loạt.

Ngoài ra hiện tượng biến động thời tiết đột ngột như mưa, nắng, thay đổi pH, hoặc biến động nhiệt độ cũng gây hiện tượng tôm nổi đầu.

Xem thêm: Các bệnh ở tôm và cách điều trị

Tôm nổi đầu do bệnh EMS

Chất lượng nước ao nuôi kém, hàm lượng oxy hòa tan thấp, ao bị khí độc NH3, NO2

Khi hàm lượng oxy trong nước xuống dưới mức 2ppm sẽ dẫn đến hiện tượng tôm nổi đầu, thường vào sáng sớm hoặc giữa trưa là thời điểm thiếu oxy hòa tan nhất. Nguyên nhân có thể do mất điện hệ thống tạo oxy không hoạt động, gãy quạt nước….hoặc có thể do sự phát triển của các sinh vật hiếu khí hoặc quá trình quang hợp của tảo làm giảm oxy hòa tan trong nước.

Tôm nổi đầu do ao thiêu oxy

Thiếu oxy hòa tan trong nước dẫn đến việc tôm nổi đầu lên để hô hấp, dẫn đến tôm ăn kém đi và sẽ dư thừa thức ăn trong ao, tích tụ khí độc và gây ra nhiều loại bệnh cho tôm. Do tích tụ quá nhiều bùn bã hữu cơ, lượng thức ăn dư thừa nên tầng đáy ao và giữa ao sinh ra khí độc như: NH3, H2S, NO2,… khiến cho tôm không thể hô hấp ở tầng thấp. Trong ao nước thường màu nước rất đậm, độ trong thấp nên tôm phải bơi lên trên mặt nước để hô hấp. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi như độ trong, độ kiềm…

Khắc phục tình trạng tôm nổi đầu

Tình trạng tôm nổi đầu thường do nguyên nhân là chất lượng nước ao nuôi kém nhiều hơn. Do đó, khi quan sát thấy hiện tượng tôm nổi đầu, cần:

  • Kiểm tra hệ thống tạo khí oxy cho ao tôm.
  • Kiểm tra sự hoạt động của quạt nước xem có hoạt động bình thường hay không.
  • Kiểm tra sự phát triển của tảo trong ao xem có phải do sự quang hợp của tảo dẫn đến lượng oxy hòa tan trong nước giảm.

Tìm hiểu được nguyên nhân, bà con mới có thể đưa ra được phương án khắc phục chính xác nhất.

Để cải thiện chất lượng nước ao nuôi tôm, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học dành cho thủy sản đến từ thương hiệu Microbe-Lift, vừa làm sạch nước ao nuôi, phòng ngừa bệnh cho tôm, lại an toàn cho con người, môi trường và hệ sinh thái.

Tham khảo: Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm

Liên hệ hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết miễn phí.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký