cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-mu-cao-su-dathop

Công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su phổ biến hiện nay

Công nghệ sinh học được áp dụng khá phổ biến trong xử lý nước thải chế biến mủ cao su bởi tính hiệu quả và an toàn của nó.

Nước thải chế biến mủ cao su có pH có khoảng 4,2- 5,2 do việc sử dụng acid để làm đông tụ mủ cao su. Tính acid của nó chủ yếu do các acid béo bay hơi. Kết quả của sự phân hủy sinh học các lipid và phospholipid xảy ra trong khi tồn trữ nguyên liệu. Hơn 90% chất thải rắn trong nước thải cao su là chất rắn bay hơi. Phần lớn các chất này ở dạng hòa tan. Dạng lơ lửng chủ yếu chỉ có những hạt cao su còn sót lại.

Nên lựa chọn công nghệ nào để xử lý nước thải chế biến mủ cao su?

Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su cần phải dựa vào các yếu tố:

  • Lưu lượng, thành phần, tính chất nước thải ở đầu vào.
  • Tiêu chuẩn xả nước thải vào các nguồn tiếp nhận tương ứng.
  • Tính kinh tế của công trình ( xây dựng và vận hành).
  • Diện tích mặt bằng công trình.
  • Dựa vào điều kiện tự nhiên xã hội tại vùng mà công trình xây dựng ( cao trình, khí hậu, vật liệu,…. ).
  • Những điều kiện thiết bị hiện có trên thị trường.

Một công nghệ được áp dụng phổ biến ở các nhà máy chế biến cao su là công nghệ sinh học.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-mu-cao-su-dathop
Hình 1. Sơ đồ công nghệ sinh học trong xử lý nước thải chế biến cao su.

Công nghệ sinh học hoạt động như thế nào?

Nước thải từ quy trình công nghệ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ tạp chất thô có kích thước lớn. Sau đó nước thải được dẫn qua bể nước thải và bể lắng cát. Tại đây những hạt cát có kích thước lớn hơn 0,25mm sẽ được giữ lại. Để tránh ảnh hưởng đến hệ thống bơm ở các công trình phía sau.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-mu-cao-su-dathop
Hình 2. Hệ thống xử lý nước thải cao su.

Sau đó nước thải qua bể điều hoà để điều hoà lưu lượng. Nhằm tránh hiện tượng qua tải cục bộ các công trình phía sau. Nước thải từ bể điều hoà được bơm vào bể tuyển nổ. Để loại bỏ chất thải rắn lơ lửng có trọng lượng riêng nhỏ hơn của nước. Trên bể có hệ thống thu gom bọt và các khối cao su đem tái chế. Nước thải được hòa trộn NaOH và chất dinh dưỡng. Nhằm tạo môi trường thuận lợi cho công trình xử lý sinh học phía sau.

Nước thải tiếp tục đưa sang bể UASB, pH thuận lợi cho hoạt động của bể UASB là 6,7 – 7,5. Tại bể UASB, các vi sinh vật ở dạng kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Hiệu suất xử lý của bể UASB tính theo COD, BOD đạt 60-80% thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, H2S, CH4, NH3…).

Sau bể UASB, nước thải được thải dẫn qua bể Aeroten xử lý triệt để các hợp chất hữu cơ. Tại bể Aeroten diễn ra quá trình sinh học hiếu khí được duy trì từ máy thổi khí. Tại đây, các vi sinh vật ở dạng hiếu khí (bùn hoạt tính) sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước thải, thành các chất vô cơ dạng đơn giản như: CO2, H2O … Quá trình phân hủy của các vi sinh vật phụ thuộc vào các điều kiện sau: pH, nhiệt độ, các chất dinh dưỡng, nồng độ bùn và tính chất đồng nhất của nước thải.

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-mu-cao-su-dathop
Hình 3. Bùn tại bể sinh học hiếu khí.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải ngành cao su.

Cần phải theo dõi các thông số này trong bể Aeroten. Hiệu quả xử lí COD trong bể đạt từ 90-95%. Từ bể Aeroten nước thải dẫn sang bể lắng. Tại đây diễn ra quá trình phân tách giữa nước và bùn hoạt tính. Bùn hoạt tính lắng xuống đáy. Nước thải được đưa đến hồ sinh vật trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận. Bùn hoạt tính ở đáy bể lắng một phần được bơm tuần hoàn về bể Aeroten. Nhằm duy trì hàm lượng vi sinh vật trong bể.

Bùn dư được bơm vào bể nén bùn trọng lực để làm giảm thể tích. Sau đó được bơm đến ngăn khuấy trộn của máy lọc ép băng tải để khuấy trộn cùng polyme. Rồi đi qua hệ thống băng tải ép bùn. Bùn thải ra có dạng bánh. Có thể đem đi chôn lấp hoặc sử dụng làm phân bón.

Tham khảo: Xử lý nước thải ngành chế biến gỗ

Công nghệ sinh học được áp dụng khá phổ biến trong xử lý nước thải chế biến mủ cao su bởi tính hiệu quả và an toàn của nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về công nghệ này hoặc cần tư vấn để xử lý nước thải cho hệ thống của bạn, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời