FCR

FCR là gì? Tìm hiểu 4 phương pháp cải thiện chỉ số FCR trong nuôi tôm

Khi nuôi tôm, người nông dân cần chú ý đến nhiều chỉ số khác nhau, trong đó không thể bỏ qua chỉ số FCR. Nếu như bà con đang thắc mắc FCR là gì thì bài viết này sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

FCR trong nuôi tôm là gì, những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này

Chỉ số FCR trong nuôi tôm là gì?

Trong nuôi tôm, FCR là tỉ lệ chuyển đổi thức ăn thành một đơn vị sản phẩm trong tôm nuôi, có nghĩa là bà con nuôi tôm cần tốn bao nhiêu lượng thức ăn để cho ra 1kg tôm. Cách tính tỷ lệ này dựa trên tổng lượng thức ăn chia cho tổng trọng lượng tôm thu hoạch được trên một đơn vị diện tích.

FCR = Tổng lượng thức ăn/ Tổng trọng lượng tôm thu hoạch

Chỉ số FCR trong nuôi tôm cần được duy trì ở mức thấp bởi FCR cao sẽ khiến cho thức ăn nuôi tôm có nguy cơ mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc giảm chỉ số FCR có vai trò quan trọng, chỉ số này khi ổn định sẽ giảm các chất ô nhiễm trong môi trường nuôi, bảo vệ chất lượng nước ao tôm, đảm bảo sức khỏe của tôm. Bên cạnh đó, khi FCR thấp thì nhu cầu thức ăn của tôm cũng ít hơn và bà con sẽ tiết kiệm được chi phí thức ăn nuôi tôm hiệu quả.  

giup giai dap thac mac fcr la chi so gi trong nuoi tom

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số FCR trong nuôi tôm

Có đến 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số FCR trong nuôi tôm bao gồm: loại tôm nuôi và chất lượng con giống; thức ăn nuôi; chất lượng của môi trường nuôi. 

Loại tôm nuôi và chất lượng con giống

Theo các chuyên gia, khi nuôi nuôi tôm thì mỗi giống tôm sẽ tương ứng với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn khác nhau. Chẳng hạn như FCR khi nuôi tôm sú là 1.6 trong khi ở tôm thẻ thì con số này cũng chỉ từ 1.1 – 1.3. 

Bên cạnh đó, một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản khi nuôi chính là chất lượng con giống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi nuôi tôm giống kém chất lượng sẽ chậm tăng trưởng, từ đó trọng lượng tôm khi thu hoạch cũng sẽ giảm xuống.

Cách chọn tôm giống chất lượng là điều kiện cần thiết để bà con nông dân có ao tôm nuôi khỏe mạnh, phát triển và sinh trưởng tốt, cho năng suất cao

Thức ăn nuôi tôm

Ngoài loại tôm nuôi và chất lượng giống thì yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến chỉ số FCR trong nuôi tôm là thức ăn. Việc cho tôm ăn quá nhiều, đặc biệt là trong những ngày môi trường biến động, DO giảm khiến cho tôm bắt mồi kém, thức ăn đọng lại dưới đáy ao gây ô nhiễm môi trường ao nuôi, tôm dễ bệnh chết khiến cho tỷ lệ FCR tăng cao.     

Bên cạnh đó, khi cho tôm ăn thì chất lượng thức ăn cũng là thứ mà bà con cần lưu ý. Nếu như cho tôm ăn những loại thức ăn kém chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng lúc này không đủ và nó sẽ khiến tỷ lệ FCR tăng cao.

Tham khảo: Kinh nghiệm nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn cho tôm

Môi trường ao nuôi tôm

Trên thực tế, khi chất lượng nước ao nuôi bị ô nhiễm vượt ngưỡng chịu đựng của tôm thì sẽ khiến tôm nuôi bị stress, bỏ ăn, chậm lớn và bùng phát dịch bệnh. Điều này cũng làm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tăng.

thuc an nuoi va moi truong ao la van de ba con can luu y khi nuoi tom
Thức ăn nuôi và môi trường ao là vấn đề bà con cần lưu ý khi nuôi tôm

4 phương pháp cải thiện chỉ số FCR trong nuôi tôm

Nhìn chung, chỉ số FCR cần phải cân bằng nếu như bà con muốn có được mẻ tôm nuôi chất lượng nhất. Trong trường hợp con số này quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tôm nuôi của bà con, khiến tôm bị bệnh, chậm phát triển hoặc có thể là chết tôm hàng loạt. Vậy nếu như chỉ số này chênh lệch so với con số chuẩn thì cần làm gì để có thể cải thiện? Tiếp theo đây sẽ là 4 phương pháp cải thiện chỉ số FCR hiệu quả nhất dành cho bà con khi nuôi tôm.

Cần chọn tôm giống chất lượng để nuôi

Để khắc phục và cải thiện chỉ số chuyển đổi thức ăn trong ao nuôi thì điều đầu tiên mà bà con cần lưu ý đó chính là chỉ nên chọn mua con giống rõ nguồn gốc, không mang mầm bệnh. Tốt nhất là nên đến mua trực tiếp tại các nơi cung cấp giống uy tín, đừng vì ham rẻ mà mua giống trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Cách chọn tôm giống chất lượng là điều kiện cần thiết để bà con nông dân có ao tôm nuôi khỏe mạnh, phát triển và sinh trưởng tốt, cho năng suất cao

Cần cải tạo ao kỹ lưỡng và lưu ý đến chất lượng nước

Đáy ao sẽ tích tụ bùn và vi khuẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng giống nuôi của mùa sau. Bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như Microbe-Lift AQUA C xử lý chất thải hữu cơ giúp làm sạch đáy ao, Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc tích tụ trong ao nuôi tôm, chế phẩm sinh học Microbe-Lift AQUA SA có tác dụng hiệu quả trong việc xử lý bùn đáy ao, từ đó  bà con có thể kìm hãm được các loại dịch bệnh.

Việc cải tạo ao nuôi thật kỹ trước khi bắt đầu vụ mới không chỉ giúp phòng dịch bệnh cho tôm mà đồng thời còn loại bỏ các loại giáp xác và cá tạp gây tăng FCR.

Bên cạnh đó, trước khi nuôi tôm, bà con cần lưu ý quản lý những chỉ số như pH, oxy hòa tan, kiềm, chất khoáng,… bằng cách sử dụng Test Sera

Tham khảo: Các chỉ số nước nuôi tôm bà con cần nắm

nen cai tao ao that ky truoc mua vu moi
Nên cải tạo ao thật kỹ trước mùa vụ mới

Quản lý thức ăn nuôi tôm để cải thiện chỉ số FCR

Dựa vào công thức tính FCR ta có thể thấy rằng thức ăn thức ăn nuôi tôm là một trong những tác nhân ảnh hưởng chính. Vì vậy mà khi nuôi tôm, bà con cần lưu ý quản lý thức ăn của tôm để giúp tôm nuôi tiêu hóa tốt: 

  • Không nên cho tôm ăn quá muộn bởi lượng oxy hòa tan trong ao nuôi sẽ giảm thấp vào ban đêm khiến ao nuôi bị gặp phải tình trạng thiếu oxy.
  • Nên lắp thiết bị sục khí trong khu vực cho ăn vì đối với tôm, việc tiêu hóa thức ăn cũng là một quá trình tiêu hóa oxy. Để cung cấp cho tôm lượng oxy hòa tan ổn định, liên tục để kích thích tôm thèm ăn, thiết bị sục khí cũng hỗ trợ đắc lực cho quá trình tiêu hóa thức ăn của tôm.
  • Sử dụng thức ăn phù hợp trong nuôi tôm, điều này còn tùy thuộc vào từng mô hình nuôi khác nhau.
  • Điều chỉnh thức ăn nuôi tôm một cách hợp lý, nên chia nhỏ thức ăn cho tôm ăn nhiều lần để tiêu thụ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bà con có thể lắp thêm các hệ thống máy cho tôm ăn để tiết kiệm công sức nếu nuôi tôm quy mô lớn.
luu y den thuc an de tom khoe manh
Lưu ý đến thức ăn để tôm khỏe mạnh

Nên bổ sung chế phẩm sinh học, duy trì hệ vi sinh đường ruột cho tôm

Đối với việc tiêu hóa của tôm thì đường ruột là cơ quan quan trọng nhất có chức năng hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa thức ăn. Do đó, một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ số FCR chính là sức khỏe đường ruột tôm. Bà con cần theo dõi và quan sát đường ruột của tôm cũng như bổ sung định kỳ men tiêu hóa cho tôm Microbe-Lift DFM để tôm phát triển ổn định, làm giảm hệ số FCR.

Khi đường ruột của tôm hoạt động tốt thì chúng mới có thể hấp thụ tốt thức ăn. Vì vậy, bà con nên bổ sung thêm các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi, tăng sức đề kháng của tôm và tránh nhiễm bệnh. 

Ngoài việc trộn men vi sinh vào thức ăn của tôm thì bà con cũng nên bổ sung vitamin C để giúp tăng sức đề kháng của tôm, loại bỏ các vi khuẩn gây hại và giúp tôm bắt mồi mạnh, tạo lợi nhuận cao hơn cho người nuôi tôm.

Kết luận

FCR là một chỉ số có ảnh hưởng lớn đến chất lượng tôm nuôi của bà con. Chính vì vậy mà việc cải thiện chỉ số FCR trong nuôi tôm là điều cần thiết mà bà con không thể bỏ qua. 

Bài viết này từ Biogency đã đem đến cho bà con câu trả lời chính xác về FCR là gì, vai trò của chỉ số này cũng như 4 phương pháp cải thiện chỉ số FCR giúp nuôi tôm hiệu quả. Tham khảo và thực hiện ngay sẽ giúp bà con có được mùa vụ bội thu nhất. Bên cạnh đó, nếu như gặp khó khăn hoặc có vấn đề cần xử lý trong quá trình nuôi tôm, bà con có thể liên hệ với Biogency qua hotline: 0909538514

Tài liệu tham khảo:

https://thuysanvietnam.com.vn/bien-phap-giam-fcr-trong-ntts/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký