uu nhuoc diem cua cac loai ham biogas hien nay

Ưu, nhược điểm của các loại hầm Biogas hiện nay?

Việc xây dựng hầm Biogas được xem là giải pháp tối ưu trong chăn nuôi, vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với nhiều loại hình xây dựng như hiện nay khiến cho các cơ sở sản xuất chăn nuôi  khó mà lựa chọn được loại hầm Biogas phù hợp với quy mô chăn nuôi của mình. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về các loại hầm Biogas hiện nay và ưu nhược điểm của chúng để các cơ sở chăn nuôi đưa ra quyết định đúng đắn nhất!

Trước khi tìm hiểu về các loại hầm Biogas hiện nay thì các cơ sở sản xuất chăn nuôi cần hiểu về hầm Biogas là gì nhé!

Tìm hiểu về hầm Biogas

Khí Biogas là gì?

Khí Biogas được hiểu đơn giản là một loại khí sinh học được có được nhờ quá trình phân giải chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí (không có không khí). Vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó, khí CH4 chiếm hơn 51% và là chất khí gây cháy nên thường được dùng trong việc đun nấu, sưởi ấm và sử dụng cho một số thiết bị hoạt động bằng khí CH4.

Hầm Biogas là gì?

Hầm Biogas là nơi chứa đựng các chất thải động vật (heo, gà, bò,…) Trong hầm Biogas sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy các chất thải hữu cơ. Cụ thể hơn là phân dưới tác động của vi sinh vật trong môi trường kỵ khí sẽ bị phân huỷ thành chất hoà tan và chất khí.

Trải qua nhiều quá trình phản ứng, phần lớn các khí được chuyển hóa thành CH4 và CO2. Một phần nhỏ các chất như: Nitơ, phốt pho,… sẽ bị thất thoát qua quá trình phân hủy. lượng khí thu được này có thể sử dụng trong việc đun nấu, phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Tham khảo: Nguyên lý hoạt động của hầm Biogas

ham biogas duoc ung dung trong doi song
Hầm Biogas được ứng dụng trong đời sống

Vậy có các loại hầm Biogas nào? Ưu, nhược điểm của chúng?

Tổng hợp những ưu, nhược điểm của các loại hầm Biogas sẽ giúp cho các cơ sở chăn nuôi dễ dàng lựa chọn được loại hầm Biogas phù hợp

Hầm biogas phủ bạt HDPE

Hầm Biogas phủ bạt HDPE là một trong những loại hầm phổ biến với hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư rẻ. Đặc điểm của loại hầm Biogas chất liệu này đó là có tính chống ăn mòn tốt, chịu được tia cực tím và tác động của môi trường khi thời tiết xấu. Chính vì vậy, hầm biogas phủ bạt HDPE được ứng dụng nhiều ở các cơ sở chăn nuôi.

ham biogas duoc lam tu bat hdpe
Hầm Biogas được làm từ bạt HDPE

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của loại hầm Biogas được làm từ bạt HDPE có thể kể đến như:

 • Độ bền cao: Chất bạt phủ ở hầm có độ bền cao, có thể sử dụng lên đến 70 năm. 
 • Dễ lắp đặt: Hầm biogas phủ bạt HDPE dễ xây dựng và lắp đặt.
 • Chi phí thấp: Loại hầm Biogas này được xây dựng khá đơn giản, chỉ cần xây 1 hầm chứa chất thải cùng với hệ thống dẫn khí và phủ bạt HDPE lên. Hầm Biogas phủ bạt HDPE có giá thành khá rẻ, chi phí xây hầm có giá thành từ 100.000 – 300.000 đồng. Đây là loại hầm có giá thấp nhất trong số các loại hầm Biogas hiện nay trên thị trường.
 • Thi công nhanh chóng: Thi công nhanh chóng, không cần quá  nhiều thiết bị chuyên môn. Loại hầm Biogas phủ bạt HDPE thích hợp sử dụng cho các cơ sở chăn nuôi có quy mô nhỏ, không yêu cầu dung tích hầm lớn.
 • Phù hợp với môi trường Việt Nam: Hầm Biogas phủ bạt HDPE có độ bền tương đối cao. Do đó mà có thể chịu đựng, chống chọi với điều kiện môi trường của Việt Nam, đặc biệt là vào mùa hè hanh nóng có nhiệt độ tăng cao.
 • Khả năng xử lý chất thải tốt nên ít gây ra ô nhiễm môi trường, các khí gây hại như COD, BOD5, SS,… giảm xuống hơn từ 50 – 80% nên khá thân thiện, từ đó nước thải sẽ không có mùi hôi thối như các loại hầm Biogas khác.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì hầm Biogas phủ bạt HDPE cũng có hạn chế là dễ bị hư hỏng do động vật cắn hoặc sự tác động từ yếu tố vật lý đến bề mặt HDPE.

Hầm Biogas nhựa composite

Hầm Biogas nhựa composite là một trong các loại hầm Biogas được ưa chuộng hiện nay.

Ưu điểm 

 • Có độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt, khả năng chống xước, không bị ăn mòn. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng chịu được tác động cơ học và áp lực tốt. 
 • Có hệ thống khử mùi tốt nên sử dụng hoàn toàn yên tâm. 
 • Có khả năng phá váng và đưa chất bẩn ra ngoài.
 • Thiết kế hầm hình cầu kín nên dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ khi cần thiết. 
 • Có thể lắp đặt ở vùng nhiễm mặn, không bị hư hỏng dưới sự tác động của mưa, nắng,… Phù hợp với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng vật nuôi ít.
ham biogas nhua composite
Hầm Biogas nhựa composite

Nhược điểm 

Hầm Biogas nhựa composite có nhiều lợi ích nhưng cũng mang một số nhược điểm điển hình nhưchi phí xây dựng bể Biogas khá cao nên các cơ sở sản xuất chăn nuôi cần cân nhắc đến khả năng tài chính của mình.

Tham khảo: Xử lý hầm Biogas không có ga

Hầm Biogas làm bằng gạch

Hầm Biogas làm bằng gạch được xây dựng theo kiểu truyền thống, đây là loại hầm Biogas được sử dụng phổ biến tại vùng nông thôn hiện nay.

haam biogas lam bang gach
Hầm Biogas làm bằng gạch

Ưu điểm

Loại hầm Biogas làm bằng gạch thích nghi với nhiều quy mô khác nhau, có thể thiết kế lớn, nhỏ tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một số ưu điểm nổi bật của loại hầm Biogas này như:

 • Chi phí xây dựng thấp: Xây dựng hầm Biogas bằng gạch sẽ có chi phí rẻ, thích hợp với hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ hay những hộ ít vốn đầu tư.
 • Tự do thiết kế và điều chỉnh theo diện tích có sẵn.
 • Việc xây dựng hầm Biogas bằng gạch không cần quá nhiều kỹ thuật chuyên môn.

Nhược điểm

Dù chi phí xây dựng hầm Biogas bằng gạch rẻ, tận dụng nguồn nguyên liệu cũng như dễ xây lắp, thế nhưng đến nay mô hình này vẫn còn những hạn chế nhất định như:

 • Hầm Biogas bằng gạch dễ bị sụt lún, dễ bị axit ăn mòn, gây tình trạng nứt hở.
 • Sau thời gian dài sử dụng, mùi hôi thối bốc lên do lượng phân chưa xử lý kịp, nguy cơ tràn ra ngoài.
 • Sửa chữa phức tạp, tiềm ẩn nguy hiểm rò rỉ khí.
 • Tuổi thọ ngắn.

Tham khảo: Cách xử lý mùi hôi hầm Biogas

Lợi ích của hầm Biogas

Một số lợi ích khi sử dụng các loại hầm Biogas hiện nay có thể kể đến như:

Về lợi ích kinh tế

 • Hầm Biogas giúp tiết kiệm chi phí khi vì tận dụng nhiên liệu đốt.
 • Giải quyết các vấn đề chất thải của động vật.
 • Hạn chế gây ô nhiễm tại chuồng trại và nơi ở của người dân.

Về lợi ích môi trường

 • Môi trường sống, môi trường chăn nuôi được bảo vệ tốt.
 • Hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí ở khu vực chăn nuôi.

Về lợi ích nông nghiệp

 • Chất thải rắn và chất thải lỏng từ bã thải chính là nguồn phân bón tuyệt vời cho cây trồng và các loại rau.
 • Chất thải hầm Biogas giúp đất đai thêm tơi xốp, màu mỡ.

Tham khảo: Tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas bằng men vi sinh

Vừa rồi là những thông tin về ưu, nhược điểm của các loại hầm Biogas hiện nay, giúp các cơ sở sản xuất chăn nuôi dễ dàng so sánh và lựa chọn loại hầm Biogas phù hợp. Nếu có nhu cầu cải thiện sản xuất khí sinh học từ 30 – 50% dễ dàng sau 3 tháng sử dụng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký