Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt có ý nghĩa gì? Cách xử lý

Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt có ý nghĩa gì? Cách xử lý

Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt có ý nghĩa gì? Tác hại của hàm lượng COD gây ra và làm sao để xác định, xử lý COD trong nước thải? Tất cả những băn khoăn này sẽ được Biogecy giải đáp trong bài viết này.

ham luong COD trg nuoc thai 01

Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt là gì? 

Trung bình mỗi người sẽ thải ra từ 60-80 lít nước thải mỗi ngày. Nước thải này bao gồm tất cả nước thải sử dụng cho mục đích sinh hoạt từ nước thải vệ sinh cá nhân cho đến nước thải khi giặt giũ, tẩy rửa… tại các khu dân cư, đô thị, trung tâm thương mại, các cơ quan, khu vui chơi giải trí…

Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần ô nhiễm, các loại vi sinh gây bệnh… Nếu không được xử lý sẽ gây ra tình trạng phú dưỡng, suy giảm chất lượng nước trong ao hồ, gây mùi hôi tanh, ảnh hưởng đến môi trường, không khí, nguồn đất và sức khỏe con người. Chính vì vậy, nước thải sinh hoạt cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải, người ta sẽ dựa vào các tiêu chí đã được đặt ra, trong đó COD là chỉ số thường gặp.

COD là viết tắt của Chemical Oxygen Demand – nhu cầu Oxy hóa học. Nói một cách dễ hiểu thì đây là chỉ số lượng Oxy cần thiết để Oxy hóa các thành phần ô nhiễm trong nước thải, bao gồm cả chất vô cơ và hữu cơ. Hàm lượng COD trong nước thải nói chung và nước thải sinh hoạt nói riêng mang ý nghĩa thể hiện sự có mặt của các hợp chất có trong nước thải. Nếu như chỉ số hàm lượng COD càng cao thì chứng tỏ nguồn nước thải càng ô nhiễm nặng và mức ảnh hưởng càng lớn.

Hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt ảnh hưởng gì?

Hiện tại không chỉ các khu công nghiệp mà tại các khu đô thị, dân cư, trung tâm thương mại… hàm lượng COD trong nước thải cũng đang ở mức báo động cần được xử lý. 

Hàm lượng COD quyết định mức độ ô nhiễm của nước thải. Mặc dù những hợp chất COD nằm lơ lửng trong nước và bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên nếu không xử lý trước khi thải ra môi trường, chúng chính là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề đáng báo động gồm:

  • Ô nhiễm không khí, sinh mùi hôi khó chịu
  • Ô nhiễm nguồn nước, đất đai ở khu vực gần nơi xả thải
  • Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các bệnh lý về da, đường tiêu hóa, thường gặp ở các khu dân cư gần nơi xả thải.
hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt ảnh hưởng gì?

Chính những tác hại khi hàm lượng COD trong nước thải tăng cao, các cơ quan chức năng đã đưa ra mức quy định về hàm lượng COD được phép xả thải, chỉ khi các đơn vị đáp ứng được chỉ tiêu này thì mới được xả thải ra bên ngoài môi trường. Bạn có thể tham khảo hệ số tải lượng các chỉ tiêu ô nhiễm qua bảng dưới đây.

Chỉ tiêu ô nhiễmHệ số tải lượng (gam/ng/ngày)
Chất rắn lửng lơ70 – 145
Amoni ( N – NH4)2.4 – 4.8
BOD5 của nước45 – 54
Ni tơ6 – 12
Tổng hợp Photpho0.8 – 4
COD72 – 102
Dầu mỡ10 – 30

Làm thế nào để xác định hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt?

Muốn biết hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt đang ở mức bao nhiêu đơn vị vận hành có thể sử dụng chất Oxy hóa mạnh như Kali và các hợp chất của nó trong điều kiện Axit. 

Một cách khác là sử dụng phân tích so màu sau khi Oxy hóa COD bằng Axit và sử dụng các hợp chất chỉ thị, điển hình là Dichromate Hexavalent. Những cách này sẽ giúp xác định khả năng của nước để tiêu thụ Oxy trong quá trình phân hủy chất hữu cơ cũng như quan sát quá trình Oxy hóa các hóa chất vô cơ như Nitrat và Amoniac. Thường thì phía đơn vị xử lý sẽ hỗ trợ đo lượng để xác định hàm lượng COD trong nước thải, sau đó đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả.

Tham khảo: Cách đo COD trong nước thải

ác định hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt?

Cách giảm hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt

Sau khi đo hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt, phía vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ dựa vào chỉ số COD tính lượng Oxy cần thiết để có phương án xử lý các dòng chất thải. Nếu COD thấp chỉ cần sục khí để tăng cường Oxy hòa tan. Ngược lại nếu chỉ số COD/BOD cao thì nước thải càng khó xử lý, cần tính toán giải pháp phù hợp nhất.

Cách giảm hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt

Hiện, sử dụng vi sinh được đánh giá là phương pháp hiệu quả, nhanh chóng lại thân thiện với môi trường, tối ưu chi phí vận hành. Phương pháp này giảm COD/BOD, xử lý các chất độc trong nước thải bằng hoạt động sống của vi sinh vật, sinh vật sử dụng chất hữu cơ làm nguồn thức ăn, nguồn năng lượng hoạt động, do đó sẽ không gây ra các ảnh hưởng cho môi trường như phương pháp hóa học. Bên cạnh đó, vi sinh vật được nuôi cấy, kết hợp nhiều chủng nên hiệu suất vượt trội gấp nhiều lần so với vi sinh vật thường, mang lại hiệu quả tối ưu, nhanh chóng.

Tùy thuộc vào môi trường hiếu khí, kỵ khí, tùy nghi mà sử dụng sản phẩm men vi sinh khác nhau. Hoặc giải pháp tốt nhất là sử dụng dòng sản phẩm có khả năng thích nghi tốt các môi trường.

Để được hỗ trợ đo hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt cũng như tư vấn chi tiết về giải pháp xử lý nước thải, đừng ngần ngại liên hệ cho Biogency theo HOTLINE 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký