Hot line: 0903 825 125

KHÍ ĐỘC TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

KHÍ ĐỘC TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, các vùng nuôi tôm ở các tỉnh Miền Tây, ngư dân đang gặp phải tình trạng phát sinh nhiều khí độc NH3 và NO2 đáng lo ngại. Đáng lưu ý hơn, tình trạng này đang kéo dài và rất khó khắc phục, trong khí đó không có một quy trình kiểm soát được lượng khí độc này ngay từ lúc thả tôm.

Thông qua Hội chợ Aquaculture 2017 tổ chức tháng 10 vừa qua , Đất Hợp có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng bà con đã thấy được nỗi lo của bà con. Đất Hợp có 3 dòng chế phẩm vi sinh dùng trong thuỷ sản là Aqua C, N1 và SA. Trong đó chế phẩm sinh học N1 nổi bật với công nghệ khử khí độc hiệu quả từ 24h – 48h , cùng kết hợp 2 chế phẩm vi sinh còn lại giúp bà con vừa có thể áp dụng từ đầu vụ mà vẫn có thể khử lượng khí độc vượt mức kiểm soát khi chúng bùng phát ở giữa vụ.

  1. Cơ chế hình thành khí độc trong ao nuôi

NH3 sinh ra từ quá trình phân hủy protein và bài tiết của động vật và do tỉ lệ cho ăn cao mà Tôm chỉ hấp thu được khoảng 30% lượng đạm có trong thức ăn, phần còn lại sẽ rớt đáy và tích lũy ở lớp bùn đáy tạo nên lượng ô nhiễm cực kỳ lớn.  Quá trình chuyển hóa đạm diễn ra qua nhiều bước, do quá trình hình thành khí độc NH3 nhanh hơn tốc độ chuyển hóa NH3 thành các chất không độc, dẫn đến sự tích lũy NH3 kéo theo NO2 ngày càng tăng.Và có sự tham giá của các nhóm vi khuẩn dị dưỡng Nitrobacter sp , Nitrosomonas sp và Nitrosococcus.

Chi tiết quá trình chuyển hoá như sau

NH3 (độc) sẽ được nhóm vi khuẩn Nitrosomonas sp và Nitrosococcus sp chuyển hóa thành NO2 (rất  độc), gọi là quá trình Nitrite hóa.

NO2 tiếp tục được nhóm vi khuẩn Nitrobacter sp và Nitrospira sp chuyển hóa thành NO3 (rất ít độc),  gọi là quá trình Nitrate hóa.

  1. Cơ chế xử lý khí độc trong ao nuôi

Bổ sung các chủng vi sinh dị dưỡng Nitrobacter sp , Nitrosomonas sp và Nitrosococcus giúp quá trình Nitrite hóaNitrate hóa diễn ra hiệu quả hơn.

Các nhóm vi khuẩn này là vi khuẩn hiếu khí, vì thế khi sử dụng sẽ tiêu hao nhiều oxy trong ao, do đó cần cung cấp đủ oxy để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và tăng hiệu quả hoạt động của chúng.

  1. Chế phẩm vi sinh MicrobeLift giúp giải quyết khí độc trong ao nuôi
  • Phòng ngừa khí độc từ đầu vụ nuôi tôm

Sử dụng kết hợp 2 chế phẩm vi sinh MicrobeLift Aqua C cùng Microbe Lift SA tạt ao nuôi tôm trước khi thả tôm. 2 chế phẩm vi sinh MicrobeLift này bao gồm các tổ hợp các vi sinh vật có chọn lọc, mạnh mẽ nhằm phân hủy chất thải của tôm,  giảm lượng thức ăn dư thừa có trong bể nuôi. Giúp làm sạch nước đồng thời ngăn ngừa việc phát sinh khí độc.

  • Giải quyết khí độc phát sinh trong vụ nuôi

Để khử NO2 trong ao nuôi ở thời điểm này, sử dụng chế phẩm sinh học MicrobeLift N1 với liều lượng 1 lít/1000m3.(Nên sử dụng mật rỉ đường chung với Microbe Lift N1 ủ và sục khí trong 12h làm tăng sinh khối vi sinh để đạt hiệu quả cao nhất)

Đánh liên tiếp 2-3 ngày , khi môi trường đã ổn định và lượng Oxy cao nhất. Tiến hành thay 30-50% lượng nước trong ao (nên sử dụng nước từ ao lắng), giảm cho ăn và chạy quạt 24/24 để lượng Oxy đạt cao nhất, giúp các chủng vi sinh dị dưỡng Nitrobacter sp , Nitrosomonas sp và Nitrosococcus phát triển mạnh và chuyển hoá khí độc được tốt nhất.

Nếu đáy ao bùn quá nhiều làm tích tụ nhiều khí độc nên kết hợp thêm sản phẩm Microbe Lift SA để xử lý bùn đáy ao.

 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Tel: (028).3.6208.606

Mobile: 0909 538 514

Email: cskh@dathop.com.vn

Website: microbelift.com.vn

Copyright © 2017 by Microbelift. All right reserved.

Code and SEO by Lamvt.vn