MICROBE-LIFT N1 VÀ AQUAC GIẢI QUYẾT NỔI LO VỀ KHÍ ĐỘC TRONG AO NUÔI

Khí độc trong ao nuôi luôn là nỗi lo lắng đối với bà con nuôi tôm/cá. Nuôi siêu thâm canh với mật độ cao là một trong những mô hình bà con áp dụng rộng rãi.

Thế nhưng, vấn đề gây trở ngại lớn nhất cho người nuôi là hàm lượng khí độc trong ao nuôi. NH3, NO2 gia tăng liên tục, gây độc cho tôm/cá một cách nhanh chóng mặt chỉ sau 1 tháng nuôi. Chất lượng nguồn nước được kiểm tra nghiêm ngặt để kiểm soát NH3, NO2  trước khi đưa vào ao. Tuy nhiên, vẫn rất khó phát hiện được sự hiện diện của chúng trong ao. Nếu không có giải pháp xử lý lượng khí độc trong ao nuôi hợp lý sẽ ảnh hưởng đến vụ tôm/cá. Nguyên do là việc nuôi thâm canh thường có mật độ rất cao. Hàng ngày lượng thức ăn giàu dinh dưỡng được đưa vào ao nuôi khá lớn. Dẫn đến thức ăn thừa, chất cặn bã thải ra liên tục, gây phát sinh khí độc trong quá trình phân hủy.Vì vậy,  xử lý các loại khí độc trong ao nuôi là một điều quả thật không hề dễ dàng. Lượng NH3, NO2 khiến tôm/cá bắt đầu có dấu hiện lờ đờ ngay lúc vừa thả giống được vài ngày. Tôm/ cá sẽ chậm phát triển, bỏ ăn, nổi đầu và chết. Để kiểm soát và xử lý khí độc trên, người nuôi cần nắm bắt quy trình xử lý để ứng phó kịp thời. Dưới đây là quy trình xử lý và kiểm soát khí độc bằng chế phẩm sinh học Microbe-lift N1 và Microbe-lift AquaC.

Hình 1. Ao nuôi tôm thẻ chân trắng tại Bạc Liêu đang sử dụng sản phẩm Microbelift AquaC và N1

Tìm hiểu sơ lược vi sinh Microbelift AquaC và N1 là gì?

MICROBELIFT AQUAC Thành phần chính:Purple Bacteria spp., Purple Sulfur Bacteria spp., Pseudomonas spp., Alcaligenes spp., Flavobacterium spp., Comamonas spp., Bacillus spp., Saccharomyces spp. Công dụng: Làm sạch và ổn định môi trường nước, hạn chế bùn đáy. – Nhóm vi sinh: Purple Bacteria spp., Purple Sulfur Bacteria spp., Pseudomonas spp., Alcaligenes spp., Citrobacter spp., Flavobacterium spp. Có tính thích nghi cao trong mọi điều kiện của môi trường. Với chức năng phân hủy các chất hữu cơ do thức ăn dư thừa, chất thải của tôm, xác tảo chết… loại bỏ khí độc hoàn toàn, làm môi trường nước ao nuôi luôn sạch, pH ổn định. MICROBELIFT N1 Thành phần chính: Nitrosomonas spp, Nitrobacter spp Công dụng: Loại bỏ khí độc NH3, NO2 trong ao nuôi. Nitrosomonas spp, Nitrobacter spp là hai chủng vi sinh chuyên dụng trong chuyển hóa. Loại bỏ các hợp chất nito có hại cho tôm/cá. Trong đó, Nitrosomonas spp. đảm nhiệm vai trò chuyển hóa NH3 thành NO2. Nitrobacter spp. chuyển hóa NO2 thành NO3 không gây hại cho tôm. Giải quyết vấn đề khí độc trong ao nuôi. – Việc loại bỏ khí độc giúp ngăn ngừa mầm bệnh phát triển. Tôm khỏe mạnh, phát triển tốt. – Giảm stress. Cấp cứu tôm bị nổi đầu do khí độc.

Vậy sử dụng vi sinh Microbe-lift như thế nào để giải quyết khí độc trong ao nuôi?

Sử dụng kết hợp MicrobeLift N1MicrobeLift Aqua C. NH3, NO2, NOsẽ được loại bỏ hoàn toàn trong môi trường nước. – Vi sinh trong MicrobeLift N1: thực hiện giai đoạn chuyển hóa NH3 → NO2 → NO3 trong điều kiện quạt nước hoặc sục khí. – Vi sinh MicrobeLift Aqua C: tiếp tục thưc hiện giai đoạn xử lý nitơ triệt để. Chuyển hóa NO3 → N2O→ NO → N2 trong điều kiện không quạt nước (giai đoạn tắt quạt cho ăn). Đến đây khí độc nitơ được xử lý hoàn toàn.

Hình 2. Ao nuôi tôm thẻ chân trắng được 10 ngày sau khi đánh vi sinh vào ao

Khí độc trong ao nuôi đã mang lại nhiều thiệt hại. Khí độc xuất hiện làm sức đề kháng của tôm/cá yếu, dễ bị nhiễm bệnh, tôm bỏ ăn, nổi đầu… nên khi đã khống chế được khí độc trong ao. Người nuôi nên sử dụng định kỳ chủng men vi sinh MicrobeLift Aqua C để khí độc không tái xuất hiện nữa. Ngoài ra, vi sinh MicrobeLift Aqua C giúp môi trường ao luôn ổn định, màu nước đẹp và hạn chế đến kể việc hình thành bùn đáy hữu cơ. Ghi chú: Không dùng chất diệt khuẩn (BKC, Clorin, Formol…) trong khi sử dụng sản phẩm MicrobeLift Aqua C MicrobeLift N1. Kính chúc quý bà con có mùa vụ bội thu! ————————————————— 🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP 🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường 4, KDC Vạn Phúc 1, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM ☎ Hotline: 0909 538 514 ⌨️ Website: www.microbelift.vn  

Chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản, vi sinh thủy sản, xử lý nguồn nước trong nuoi trồng thủy sản, xử lý nước trong thủy sản


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

  • Số 2, đường số 4,
    Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
    QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
    Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • cskh@dathop.com.vn
  • (+84) 909 538 514
  • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi