khí h2s

Khí H2S là gì? Ảnh hưởng và cách giảm lượng khí H2S trong hầm Biogas

Trong các trại chăn nuôi, việc sử dụng nguồn Biogas làm nhiên liệu đốt hoặc phát điện ngày càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, việc phát sinh khí H2S trong quá trình sử dụng Biogas đã gây nên nhiều hậu quả tác động đến sức khỏe con người và hoạt động sản xuất. Trong bài viết này Biogency sẽ giới thiệu đến bạn khí H2S là gì cũng như cách giảm lượng khí H2S trong hầm Biogas.

Trả lời câu hỏi H2S là khí gì?

H2S có tên là Hidro Sulfat. Khí này không màu nhưng lại có mùi hôi đặc trưng như mùi trứng thối. Theo khuyến cáo thì khí này rất độc, có tính ăn mòn cao và vô cùng dễ cháy. Để có thể hiểu rõ hơn về khí độc này, mời bạn tham khảo về nguồn gốc sản sinh ra khí H2S dưới đây:

 • Khí H2S có thể sản sinh ra trong tự nhiên từ nhiều nguồn khác nhau, cụ thể như trong nguồn nước suối, các hầm kín, hầm Biogas, có thể là trong núi lửa hoặc cũng có thể được sản sinh từ các protein bị thối rữa, phân hủy. Phần lớn loại khí độc này hình thành từ quá trình phân hủy vi sinh vật hữu cơ trong điều kiện không có oxy bởi vi khuẩn khử Sunfat.
 • Khí độc H2S sản sinh trong các đường ống chất thải, giếng sâu hoặc các khoang tàu chứa cá vì đây là những không gian có nguồn Hidro Sunfua dồi dào nhất, dễ dàng tạo ra khí độc này.
 • Ngoài ra, cơ thể người cũng là nguồn sản sinh khí độc H2S nhưng chỉ là một lượng nhỏ.
khí h2s
H2S là một loại khí độc sản sinh chủ yếu trong môi trường hầm kín

H2S trong hầm Biogas là gì? Tỷ lệ và ảnh hưởng của khí này trong các hầm Biogas

H2S trong hầm Biogas là gì?

Hầm Biogas sẽ tạo ra khí sinh học biogas từ quá trình phân huỷ kỵ khí, loại khí này có thể coi là nguồn nhiên liệu sạch, tiết kiệm cho các hoạt động như: Làm khí đốt cho bếp gas, nguồn điện cho các thiết bị, nhiên liệu cho động cơ máy móc…

Khí sinh học Biogas sẽ bao gồm một hỗn hợp nhiều khí khác nhau, trong đó có H2S (chiếm khoảng 1%), các thành phần khác như CH4 (chiếm tỷ lệ cao nhất từ 50% đến 70%), còn lại là CO2, H2, CH3…

Mặc dù khí H2S chỉ chiếm 1% trong hỗn hợp khí Biogas, tuy nhiên nó lại là khí độc và gây ra nhiều tác động nguy hại đến sức khỏe con người và động vật. Vì vậy chúng ta cần hiểu rõ về những ảnh hưởng của khí H2S để có các biện pháp xử lý hiệu quả. 

Việc tận dụng khí Biogas làm nhiên liệu đốt hay dùng để phát điện đã có từ rất lâu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất, đơn vị chăn nuôi. Tuy nhiên, trong hầm Biogas thì ngoài khí Metan chủ đạo sẽ có thêm các loại khí khác chiếm tỷ lệ nhỏ, trong đó có H2S và khí này có tính ăn mòn cao lên các thiết bị kim loại cho nên việc ứng dụng khí Biogas làm nhiên liệu trở thành một trở ngại lớn.  

Vì vậy, đối với mọi trường hợp sử dụng khí Biogas thì việc lọc bỏ H2S là rất cần thiết. 

Tham khảo: Cách tăng hiệu suất hầm Biogas

Tham khảo những phương pháp làm giảm khí H2S trong hầm Biogas

Thực chất để làm sạch H2S trong khí Biogas thì chúng ta có những phương pháp như sau: 

 • Phương pháp “ướt” tức là hấp phụ H2S bằng dung dịch lỏng (có thể sử dụng dung dịch kiềm/amine).
 • Có thể áp dụng phương pháp “khô” khi hấp phụ khí H2S bằng các vật liệu rắn (Fe2O3, ZnO, than hoạt tính,…). 
 • Ngoài ra, để làm giảm nồng độ H2S trong khí Biogas một cách hiệu quả, tiết kiệm, đồng thời tăng lượng khí Biogas lên từ 30 – 50% thì bà con còn có thể sử dụng men vi sinh Microbe-Lift Biogas. 

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, đối với phương pháp ướt, mặc dù sử dụng dung dịch NaOH để làm sạch khí H2S nhưng điều này cũng đem đến những vấn đề như ăn mòn thiết bị, làm tăng đáng kể hàm lượng H2O trong dòng khí đầu ra. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có điểm yếu là vận hành hệ thống phức tạp và để đảm bảo an toàn khi vận hành thì cần phải có nhân công trình độ cao cũng như chi phí thực hiện lớn.

Các vấn đề trên đều sẽ được giải quyết bằng việc sử dụng phương pháp “khô”. Tuy nhiên phương pháp này cũng chưa đáp ứng được yêu cầu để làm sạch khí Biogas khi dùng cho máy phát điện. Các oxit như Fe2O3, ZnO thực chất có dung lượng hấp phụ H2S không cao hoặc chúng cũng chỉ có thể dùng trong điều kiện nhiệt độ cao. Bên cạnh đó than hoạt tính hấp phụ CH4 đồng thời cũng làm giảm nhiệt trị của sản phẩm biogas. 

Đối với phương pháp sử dụng men vi sinh Microbe-lift BIOGAS, chúng ta sẽ trung hòa được ưu điểm, đồng thời hạn chế tối đa các nhược điểm  của 2 phương pháp trên.Vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS là sản phẩm phân lập các chủng vi sinh vật chuyên xử lý sinh học kỵ khí và sản phẩm này chứa quần thể vi sinh như Clostridium sartagoforme, Clostridium butyricum, Desulfovibrio vulgaris, Geobacter lovleyi, Desulfovibrio aminophilus, Methanomethylovorans hollandica, Pseudomonas citronellolis, Methanosarcina barkeri được nuôi cấy theo dạng lỏng cho nên chúng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần so với vi sinh thông thường. 

Microbe-Lift BIOGAS có tác dụng tăng lượng khí Biogas trong hầm từ 30 – 50% và giảm nồng độ khí H2S. Hạn chế ăn mòn thiết bị nhờ vào việc làm giảm khí H2S, lượng khí Biogas được tăng lên để sử dụng cho việc phát điện, nhiệt, giúp tiết kiệm chi phí vận hành và chi phí hao mòn thiết bị. 

Ngoài tác dụng làm giảm lượng H2S sinh ra trong hầm Biogas, sản phẩm Microbe-Lift BIOGAS còn đem đến những tác dụng như sau:

 • Giảm BOD, COD, TSS đầu ra.
 • Tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống.
 • Giảm mùi hôi, đồng thời làm giảm lượng bùn thải, sau khi hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố thì sản phẩm này giúp phục hồi nhanh hệ thống.
 • Nâng cao hiệu suất xử lý nước thải khi sử dụng sản phẩm này.
 • Giảm hiện tượng vi sinh bị chết do sốc tải.

Men vi sinh Microbe-Lift Biogas có ưu điểm như tồn tại ở dạng lỏng cho nên bà con không cần tốn thời gian ngâm ủ và kích hoạt cực nhanh. Bên cạnh đó, sản phẩm men vi sinh này còn dễ dàng sử dụng, không đòi hỏi bà con phải có kỹ thuật hay chuyên môn cao, dễ dàng bảo quản. 

Tham khảo: Tăng hiệu quả sử lý hầm biogas với vi sinh Microbe-lift

Nhìn chung, khí H2S có mặt trong hầm Biogas là điều không thể tránh khỏi và để  khí  Biogas có thể ứng dụng rộng rãi hơn, việc loại bỏ H2S khỏi hầm Biogas là điều cần thiết. Qua bài viết này, ít nhiều bà con cũng đã nắm được các phương pháp làm sạch H2S trong khí Biogas. Để có được những thông tin bổ ích hơn, mời bà con tham khảo thêm từ Biogency qua số hotline: 0909 538 514!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký