Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm

Liều lượng sử dụng vitamin C bổ sung đủ thì sẽ giúp tôm giảm stress, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và bảo vệ tôm trước tác động của NH3, NO2. Vậy liều lượng sử dụng Vitamin C với tôm bao nhiêu là đủ? Mời bà con cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Biogency để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Công dụng của Vitamin C trong ao nuôi tôm

Trước khi tìm hiểu liều lượng sử dụng vitamin C cần thiết cho tôm, hãy cùng khám phá về công dụng của chất này với tôm nuôi trong phần dưới đây.

Giúp tôm giảm stress

Ngày nay, tại các ao nuôi, bà con thường áp dụng hình thức nuôi tôm thâm canh với mật độ cao khiến môi trường sống của tôm bị thu hẹp. Ngoài ra, điều kiện sống của tôm cũng hoàn toàn nhân tạo với thức ăn tự nhiên và thiết bị xử lý chất thải – xi phông, thay nước liên tục.

Những điều này khiến tôm dễ bị stress hơn so với khi nuôi quảng canh tự nhiên. Lúc này, việc bổ sung một liều lượng vitamin C nhất định sẽ giúp tôm giảm stress và dễ dàng thích ứng với sự thay đổi liên tục của môi trường sống.

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Bổ sung Vitamin C giúp tôm giảm stress khi sống trong môi trường nhân tạo.

Kích thích hệ miễn dịch ở tôm

Vitamin C là chất miễn dịch tự nhiên, cần thiết cho cơ thể tôm nuôi. Chất này có khả năng kích thích miễn dịch và đáp ứng miễn dịch. Trong đó, vitamin C sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch cho tôm nuôi bằng cách khuyến khích các tế bào miễn dịch hoạt động, bao gồm cả bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Ngoài ra, vitamin C còn tham gia quá trình tổng hợp Collagen – chất giúp tôm ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi virus và vi khuẩn. Ngoài ra, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể tôm hấp thu sắt và ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp.

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Vitamin C là chất miễn dịch tự nhiên, có khả năng kích thích miễn dịch của tôm.

Giúp tôm tăng sức đề kháng

Vitamin C có khả năng tham gia vào quá trình tổng hợp Collagen – chất tăng cường phản ứng miễn dịch và sức đề kháng, cùng với một số vi lượng khác. Ngoài ra, việc sử dụng vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi có dấu hiệu mắc một số bệnh. Vì thế, việc bổ sung liều lượng vitamin C đủ cho tôm là rất cần thiết vào mọi thời điểm.

Đặc biệt, vào mùa hè, nhiệt độ trong ao nuôi giữa ngày và đêm có sự chênh lệch tương đối lớn. Cùng với đó, các yếu tố hóa lý của môi trường cũng thay đổi liên tục, đòi hỏi tôm nuôi phải có sức khỏe tốt hơn để có thể thích ứng. Lúc này, việc sử dụng vitamin C sẽ giúp tôm tăng cường sức đề kháng và thích nghi tốt hơn với sự biến đổi của thời tiết và môi trường.

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng dễ thích nghi với sự biến đổi của môi trường.

Giúp giảm tác động của khí độc NH3, NO2 lên tôm

NH3 và NO2 là những chất luôn tồn tại và thường trực trong ao nuôi do sự bài tiết của tôm, chất hữu cơ dư thừa, nền đáy ao bị ô nhiễm,… Thông thường, bà con chỉ có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để giảm nồng độ và ngăn ngừa sự phát khí độc trong ao.

Vì NH3 và NO2 không thể biến mất hoàn toàn nên phương pháp hữu hiệu hơn cả là giúp tôm có khả năng kháng hoặc hạn chế ảnh hưởng từ các chất độc này. Trong đó, việc sử dụng liều lượng vitamin C vừa đủ giúp tôm tăng cường sức đề kháng, kích thích miễn dịch và làm giảm tác hại của NH3 cũng như khả năng gây độc của NO2 cho tôm.

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Giảm tác động của khí độc NH3/NO2 lên tôm bằng việc bổ sung Vitamin C.

Tính liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm

Như vậy, có thể thấy, việc bổ sung liều lượng vitamin C cần thiết vào thức ăn tôm khi thời tiết thay đổi hoặc có dịch bệnh trong ao nuôi là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp tôm tăng cường sức khỏe, đề kháng và khả năng miễn dịch khỏi các chất gây hại và điều kiện môi trường bất lợi.

Trong đó, liều lượng sử dụng vitamin C sẽ tùy thuộc vào chủng loại, nhưng thường nằm trong khoảng 500 – 1000 mg/kg thức ăn. Thời điểm bổ sung vitamin tốt nhất là định kỳ 3 – 5 ngày/tháng với tôm bình thường và 5 – 7 ngày liên tục với liều lượng cao hơn khi tôm bị bệnh.

Hiện nay, các sản phẩm cung cấp vitamin cho tôm nói riêng và thủy sản nói chung có chủng loại rất đa dạng với tỷ lệ hàm lượng phong phú. Cụ thể, hàm lượng vitamin C có trong các sản phẩm này thường là 10, 15, 20, 25%,… Trong đó, với hàm lượng càng cao, liều lượng vitamin C bổ sung càng giảm và ngược lại.

Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Liều lượng sử dụng Vitamin C phụ thuộc vào chủng loại và hàm lượng trong sản phẩm.

Cùng với đó, trong quá trình bổ sung chất này cho tôm nuôi, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không sử dụng kết hợp Vitamin C với kháng sinh, vì Vitamin C là axit, khi kết hợp với kháng sinh sẽ không tạo ra tác dụng.
  • Nhu cầu vitamin C của tôm sẽ có định lượng cụ thể, tùy thuộc vào kích thước, khẩu phần thức ăn, hình thức nuôi, tốc độ tăng trưởng, đặc tính ao nuôi, tình trạng sinh lý và giai đoạn phát triển. Trong đó, liều lượng vitamin C cần bổ sung cho tôm ở thời kỳ ấu trùng sẽ cao hơn. Ví dụ về liều lượng sử dụng vitamin C cho tôm càng xanh:
    + Thời kỳ ấu trùng: 200mg Vitamin C/kg thức ăn.
    + Thời kỳ tôm giống: 100mg Vitamin C/kg thức ăn.
  • Khi tôm bị bệnh, bà con cần bổ sung nhiều vitamin C hơn so với tôm khỏe mạnh.
  • Để hạn chế sự hao hụt Vitamin C, bà con nên bổ sung vào nhiều dạng thức ăn khác nhau. Trong đó, việc bổ sung Vitamin C trong thức ăn vi bọc được khuyến khích sử dụng hơn cả. Bởi vì, Vitamin C dạng này có hàm lượng tương đối cao, khoảng 80 – 90% và có khả năng lưu trữ tới vài tháng.
Liều lượng sử dụng Vitamin C cho tôm
Liều lượng sử dụng Vitamin C cũng phụ thuộc vào môi trường sống, giai đoạn phát triển của tôm,…

Như vậy, bài viết đã giúp bà con tìm hiểu về công dụng cũng như liều lượng sử dụng Vitamin C cần thiết cho tôm nuôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc chưa biết nên mua loại Vitamin C nào thì bà con có thể liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Làm cách nào để phục hồi đáy ao tôm bị lão hóa do nuôi lâu năm?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký