Một số cách xử lý bùn thải thông dụng

Một số cách xử lý bùn thải thông dụng

Bùn thải là bùn phát sinh trong quá trình xử lý nước thải. Xử lý bùn thải là một vấn đề quan trọng trong quản lý môi trường. Bởi lẽ, bùn thải có thể gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật, gây tác động tiêu cực đến các nguồn nước ngầm. Vì vậy, trong bài viết này Biogency sẽ chia sẻ đến bạn về một số cách xử lý bùn thải phổ biến nhé!

Xử lý bùn thải bằng cách chôn lấp

Xử lý bùn thải bằng cách chôn lấp là một trong những phương pháp thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp này được sử dụng để giảm thiểu khả năng ô nhiễm của bùn thải đến môi trường và con người. Quá trình này bao gồm việc đưa bùn thải vào các khu vực đã được chỉ định, sau đó đắp đất hoặc đất đá lên trên để che phủ bùn thải.

Bên cạnh đó, đối với bùn thải hữu cơ, quá trình phân hủy sinh học sẽ diễn ra, tạo ra các chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Đối với bùn thải vô cơ, quá trình phân hủy sinh học sẽ không xảy ra, nhưng bùn thải sẽ được giữ lại trong các lớp đất và không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Phương pháp xử lý theo cách chôn lấp này có các ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Giảm thiểu khả năng ô nhiễm của bùn thải đến môi trường và con người.
 • Bùn thải hữu cơ trong đất khi phân hủy sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng giúp đất trở nên màu mỡ và cây trồng phát triển tươi tốt hơn.
 • Đây là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện với mức chi phí bỏ ra thấp.

Nhược điểm:

 • Cần có diện tích lớn để đặt bùn thải, do đó không phù hợp với các khu vực đông dân cư hoặc có diện tích hạn chế.
 • Quá trình phân hủy sinh học chỉ xảy ra đối với bùn thải hữu cơ, còn bùn thải không hữu cơ sẽ được giữ lại trong các lớp đất và không bị phân hủy.
 • Nếu không được thực hiện đúng cách, quá trình chôn lấp có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Một số cách xử lý bùn thải thông dụng
Hình ảnh xử lý bùn thải bằng cách chôn lấp.

Xử lý bùn thải bằng hóa chất

Xử lý bùn thải bằng hóa chất là một phương pháp xử lý bùn thải thông dụng, đặc biệt là trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp. Xử lý bằng cách này có 3 phương pháp chính đó là trung hoà, Oxy hoá khử và keo tụ – tạo kết tủa. Tuỳ vào mỗi phương pháp mà sẽ có những quá trình xử lý khác nhau. Cụ thể:

 • Phương pháp trung hoà: Phương pháp này sẽ được pha/đưa một loại hoá chất vào nước thải. Sau khi các đối tượng bên trong phản ứng với nhau sẽ hình thành nên kết tủa và cặn lắng, chất hòa tan hoặc các sản phẩm không gây hại.
 • Phương pháp Oxy hóa khử: Quá trình này sẽ sử dụng các chất Oxy hoá để xử lý nước thải thành nước ít chất độc hại hơn. Các chất điển hình tham gia quá trình này như Clo dạng khí/ lỏng, Clorat Canxi, Bicromat kali,… Đối với phương pháp này sẽ cần lượng lớn số hóa chất để đạt được kết quả tốt.
 • Phương pháp keo tụ – tạo kết tủa: Đây là phương pháp loại trừ các kim loại nặng có tính độc hại như Cu, Ni trong nước thải, dựa vào hai quá trình kết tủa của Canxi Cacbonat và Hydroxit. Sau quá trình kết tủa, những chất cặn còn lại sẽ được tiếp tục xử lý bằng phương pháp lắng cặn để loại bỏ hoàn toàn chất độc.

Dù là 3 phương pháp được áp dụng theo các quy trình khác nhau. Nhưng những cách trên đều có ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc xử lý bùn thải.
 • Thời gian xử lý nhanh hơn so với các phương pháp khác.
 • Giảm thiểu khả năng ô nhiễm của bùn thải đến môi trường và con người.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại bùn thải khác nhau.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao do việc sử dụng các hóa chất.
 • Nếu không được thực hiện đúng cách, quá trình này có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Một số cách xử lý bùn thải thông dụng
Xử lý bùn thải bằng bể hóa chất chuyên dụng.

Xử lý bùn thải bằng cách đốt

Xử lý bùn thải bằng cách đốt là một phương pháp xử lý bùn thải thông dụng trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp. Trong quá trình đốt, bùn thải được đưa vào các lò đốt ở nhiệt độ cao. Quá trình này tạo ra các chất khí và tro, giảm thiểu khối lượng của bùn thải và loại bỏ các chất ô nhiễm. Sau đó, các chất khí và tro được xử lý tiếp để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Quá trình này có các ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu khối lượng bùn thải.
 • Loại bỏ các chất ô nhiễm trong bùn thải.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại bùn thải khác nhau.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao do việc sử dụng các lò đốt và xử lý các chất khí và tro.
 • Quá trình này chỉ giảm thiểu khối lượng bùn thải, còn bùn thải chứa các chất khó phân huỷ vẫn cần được xử lý tiếp để giảm thiểu tác động đến môi trường và con người.
 • Nếu không được thực hiện đúng cách, quá trình này có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Một số cách xử lý bùn thải thông dụng
Hình ảnh về lò đốt bùn thải.

Xử lý bùn thải bằng vi sinh

Xử lý bùn thải bằng vi sinh là một phương pháp xử lý bùn thải thông dụng trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp. Quá trình này bao gồm sử dụng các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ trong bùn để giảm khối lượng bùn thải.

Trong quá trình xử lý bùn bằng vi sinh, các vi sinh vật được thêm vào bùn để phân hủy các chất hữu cơ. Các vi sinh vật sẽ tiêu diệt các chất hữu cơ trong bùn và biến bùn thành các chất đơn giản hơn, giảm thiểu tác động của bùn đến môi trường và con người. Ưu và nhược điểm của phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc phân hủy các chất hữu cơ trong bùn, giúp giảm khối lượng bùn thải hiệu quả.
 • Giảm thiểu khả năng ô nhiễm của bùn thải đến môi trường và con người.
 • Có thể áp dụng cho nhiều loại bùn trong nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh học khác nhau.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này khó tìm được dòng vi sinh xử lý bùn chất lượng.
 • Yêu cầu cao về điều kiện vận hành để vi sinh hoạt động.

Vì vậy để khắc phục được vấn đề này bạn có thể sử dụng sản phẩm Microbe-Lift SA. Đây là sản phẩm men vi sinh ở dạng lỏng – Là dạng tối ưu nhất để đảm bảo khả năng hoạt động và hoạt tính của vi sinh. Bên cạnh đó men vi sinh này còn giúp giảm mùi hôi trong quá trình nạo vét, bảo trì hệ thống. Đồng thời còn giảm chi phí vận hành và nhân công.

Một số cách xử lý bùn thải thông dụng
Men vi sinh của Biogency giúp xử lý bùn thải hiệu quả.

Microbe-Lift SA là một sản phẩm ưu việt trong việc tăng tốc quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, nhờ đó làm giảm rõ rệt lớp bùn sinh ra. Microbe-Lift SA có thể giảm lượng bùn thải từ 30% đến 50% trong hệ thống xử lý nước thải. Đồng thời sản phẩm giúp giảm lượng bùn thải trong thời gian ngắn, chỉ từ 1 đến 2 tháng.

Trên đây là một số cách xử lý bùn thải thông dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả bạn cần phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và tuân thủ các quy định về môi trường của cơ quan chức năng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Biogency Hotline 0909 538 514 để được giải đáp nhanh chóng ngay nhé!

>>> Xem thêm: Nên xử lý bùn khó lắng bằng hóa chất hay vi sinh?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký