Nguồn nước bị ô nhiễm

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sông? Hậu quả, giải pháp

Nước là yếu tố tự nhiên không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Là nguyên tố hình thành nên sự sống trên trái đất, trong cơ thể con người nước chiếm tới 70%. Nước được dùng trong nấu nướng, sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất và dịch chuyển theo cơ chế vòng tuần hoàn. Tuy nhiên dưới tác động của những yếu tố thuộc về môi trường tự nhiên và ý thức con người nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước đang ở mức đáng báo động đỏ. Chúng ta dường như đã  quen thuộc với hình ảnh những con sông chứa đầy rác thải, mặt hồ đen kịt đầy rong rêu, cống rãnh bốc mùi hôi thối. Một ví dụ sinh động, gần gũi nhất đó là hình ảnh con sông Tô Lịch ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Nước sông bị ô nhiễm
                                                                        Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Ở đô thị, khu dân cư tập trung: nước thải sinh hoạt của người dân các cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhà hàng, khách sạn được xả thẳng vào môi trường tự nhiên. Nước ở ao hồ, kênh mương xung quanh khu vực này có màu đen, bốc mùi, ruồi nhặng, muỗi phát triển. (Tham khảo Microbe Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị)

Ở các khu sản xuất công nghiệp: Nước thải công nghiệp đổ ra môi trường rất lớn. Nước thải khu vực này vẫn bị biến đổi màu, có váng nổi lên, có mùi lạ, chứa nhiều chất thải rắn, khí thải độc hại, kim loại nặng mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng. (Tham khảo các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp)

Khu canh tác nông nghiệp: Hầu hết rác thải sinh hoạt; chất thải chăn nuôi; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… vẫn được xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Theo thời gian chất thải này ngấm và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm, phá hủy hệ thống vi sinh vật.

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước là gì ?

Chúng ta có thể kể tên rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tùy thuộc vào đối tượng tác động có thể chia  thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nguyên nhân khách quan

  • Hiện tượng tự nhiên: Lũ lụt, sạt lở, xói mòn là các nguyên nhân tự nhiên dễ thấy làm giảm chất lượng của nước.
  • Các hệ sinh vật chết đi phân hủy thành các chất ngấm vào nguồn nước.
  • Ngoài ra có thể do đặc tính địa lý: đất chưa nhiều phèn, chất mặn.

Nguyên nhân chủ quan

  • Chất thải từ sinh hoạt, hoạt động ăn uống nhà hàng: Việt Nam là top quốc gia có dân số đông trên thế giới. Với hơn 90 triệu dân, nhu cầu nước sinh hoạt và lượng rác thải xả ra môi trường là rất lớn. Nhu cầu ăn uống tăng, lượng chất thải dầu mỡ ở nhà hàng, khách sạn cũng tăng.
  • Chất thải từ khu sản xuất công nghiệp: Nước sử dụng như một nguyên liệu đầu vào trong sản xuất công nghiệp. Lượng nước thải xả ra vô cùng lớn và chứa liều lượng tạp chất không được xử lý triệt để.
  • Hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp: Người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thuốc trừ sâu vào chăn nuôi và sản xuất. Rác thải nông nghiệp xả thẳng vào nước mà không được thu gom xử lý đúng quy trình.

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước

Hậu quả lớn nhất của tình trạng ô nhiễm nước là ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của con người. Thống kê cho thấy tỉ lệ người mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước như viêm da, tiêu hoá, tiêu chảy và nguy cơ ung thư ngày càng cao. Tại một số địa phương, trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư, viêm nhiễm phụ khoa chiếm từ 40 – 50%, nguyên nhân là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo đánh giá của các Bộ Y tế và NN&PTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; 100.000 trường hợp mắc ung thư mới mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước
                                                                             Bệnh tật do nước bị ô nhiễm

Chúng ta đau lòng khi hàng ngày vẫn đọc được đâu đó tin tức về người này chết vì ung thư dạ dày, người kia chết vì ung thư trực tràng, những câu chuyện về ” làng ung thư”…

Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh,nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

Giải pháp khắc phục ô nguồn nước ô nhiễm

  • Muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, chúng ta cần đến sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân, nâng cao hiểu biết của bản thân để sử dụng hiệu quả tránh ô nhiễm nước.
  • Doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tìm cho mình giải pháp tối ưu cho quy trình xử lý nước thải, áp dụng sản phẩm vi sinh vào xử lý
  • Các lực lượng chức năng phải vào cuộc, tiến hành kiểm tra, giám sát đánh giá để sớm phát hiện ra vấn đề và khắc phục tình trạng ô nhiễm nhanh nhất.
  • Các cơ quan nhà nước hoàn thiện cơ chế, pháp quyền nghiêm khắc xử lý các đơn vị vi phạm, tạo điều kiện cho sự ứng dụng công nghệ mới.

Từ những vấn đề phân tích ở trên cho thấy việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm ở nước ta là một vấn đề cấp bách hàng đầu, cần được quan tâm xử lý tốt.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời