Nước thải sinh hoạt đô thị gây ảnh hưởng đến môi trường

Microbe-Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Nguồn nước thải sinh hoạt ngày càng chở nên thiếu hụt và ô nhiễm nặng do chất thải chưa xử lý đã xả thải trực tiếp ra ao, hồ, kênh, rạch. Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt đô thị?

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa kéo theo việc gia tăng dân số đô thị ở Việt Nam một cách mạnh mẽ. Điều này đã tạo ra sức ép lớn tới môi trường sống ở đô thị.

Cần phải có biện pháp xử lý triệt để vấn đề nhức nhối này, một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả là sử dụng chế phẩm Vi sinh Microbe-Lift, một loại chế phẩm vi sinh có lợi cho môi trường đang được chuyên gia khuyên dùng để xử lý nước thoải sinh hoạt đô thị hiện nay.

Nước thải sinh hoạt đô thị gây ảnh hưởng đến môi trường

Nước thải sinh hoạt là gì

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh hoạt cộng đồng. Như: tắm rửa, giặt giũ, tẩy rửa, vệ sinh cá nhân, chế biến thức ăn,… của các khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở dịch vụ,…

Tóm lại, nước thải sinh hoạt được hình thành từ quá trình sinh hoạt của con người. Một số các hoạt động dịch vụ hoặc công cộng như bệnh viện, trường học, bếp ăn,… cũng tạo ra các loại nước thải có thành phần và tính chất tương tự như nước thải sinh hoạt.

Xem thêm: Xử lý ô nhiễm môi trường bằng vi sinh Microbe Lift

Mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản:

  • Tải trọng chất bẩn
  • Định mức sử dụng nước(hay lưu lượng nước thải) tính trên mỗi đầu người

Ô nhiễm nước thải và thành phần ô nhiễm

Ô nhiễm nguồn nước được phân ra 2 loại :

  • Nguồn gốc tự nhiên (do các hiện tượng tự nhiên từ môi trường như mưa tuyết, bão, lũ lụt,hạn hán,…)
  • Nguồn gốc nhân tạo (quá trình thải các chất độc hại ra môi trường nước từ hành động thiếu ý thức của con người)

Các chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt bao gồm;

  • Các chất béo như protein(40%-50%)
  • Hydratcacbon (40%-50%) gồm tinh bột
  • Đường và cellulose và các chất béo khác(5%-10%)

Nếu nước thải sinh hoạt đô thị không được xử lý thải ra nguồn tiếp nhận. Sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ người mắc những bệnh cấp tính và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như: viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư,… Một yếu tố gây ô nhiễm nghiêm trọng trong nước thải sinh hoạt đô thị đó là các loại mầm bệnh được lây truyền bởi các vi sinh vật gây bệnh có trong phân. Vi sinh vật bao gồm các nhóm chính: Virus, vi khuẩn, giun sán,…

Xem thêm: Vi sinh Microbe-Lift xử lý triệt để mùi hôi chuồng gà

Vấn đề ô nhiễm môi trường đã đặt ra nhu cầu cấp thiết của việc phải có những biện pháp cần thiết và thiết thực. Để toàn thể cộng đồng có thể góp phần cùng nhau hạn chế ô nhiễm môi trường. Có rất nhiều biện pháp mà mỗi cá nhân có thể làm để góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. Như đổ rác đúng nơi quy định, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước,… Vậy đối với những khu vực đã ô nhiễm nên xử lý như thế nào ?

Việc xử lý nước thải sinh hoạt đô thị tại các khu vực đã ô nhiễm trong thời gian dài và ô nhiễm nặng cần  phải loại bỏ mùi hôi thối và tạp chất nhiễm bẩn có trong nước. Tuy nhiên đối với các tạp chất nhiễm bẩn, chúng có tính chất khác nhau, từ các chất không tan đến các chất ít tan và cả những hợp chất tan trong nước.

Bên cạnh đó đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần các hữu cơ BOD, COD, cặn lơ lửng, Amoni, Tổng Nitơ, Photpho, mùi khó chịu và nhiều vi sinh vật gây bệnh. Cần phải làm sạch nước trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận (cống thải nước sinh hoạt hoặc khu công nghiệp) hay đưa vào tái sử dụng.

Sử dụng Vi sinh Microbe-Lift, biện pháp sử lý sinh học tối ưu sẽ giải quyết tốt nhất các nhu cầu trên, xử lý hiệu quả nguồn nước thải sinh hoạt đô thị đang bị ô nhiễm để bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước ngọt đang dần cạn kiệt.

Tham khảo: Xử lý nước thải chợ

Ưu điểm của Microbe-Lift trong xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Đối với các chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt đô thị thì các vi sinh đặc thù trong chế phẩm Microbe-Lift DGTT( bacillus circulans, bacillus megaterium, bacillus licheniformis, bacillus subtilis) chính là các chiến binh dũng mãnh nhất, xử lý gọn gàng, kể cả các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học.

Trong đó ta có thể đánh giá vi sinh bacillus licheniformis(B. licheniformis) có thế mạnh nhất trong xử lý các chất hữu cơ. B.licheniformis được nuôi cấy để có được protease để có thể thích nghi với điều kiện kiềm. Do đó protease mà nó sản xuất có thể chịu được mức độ pH cao, làm cho nó trở nên lý tưởng cho việc loại bỏ tạp chất, bụi bẩn sinh ra từ protein.

Từ đó nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt được giảm xuống một cách đáng kể. Bên cạnh đó Vi sinh Microbe Lift hiệu quả với xử lý nước thải là nhờ các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển công nghệ nuôi cấy để kết hợp các vi sinh cho hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Microbe-Lift DGTT thông tắc đường ống dẫn nhanh chóng hiệu quả

Đối với việc xử lý BOD, COD, cặn lơ lửng, Amoni, Nitơ, Photpho trong nước thải thì Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND sẽ trở nên vô cùng hữu dụng. Microbe-Lift IND là vi sinh được điều chế đặc biệt, nó có chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Đây là loại vi sinh được điều chế từ 13 chủng vi sinh chọn lọc chuyên dùng để giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS).

Bên cạnh đó xử lý nước thải bằng vi sinh còn có các ưu điểm sau:

– Kích thước nhỏ bé: kích thước vi sinh vật thường được đo bằng micromet.

– Hấp thu nhiều, chuyển hóa nhanh. Vi khuẩn lactic (Lactobacillus) trong 1 giờ có thể phân giải một lượng đường lactozơ nặng hơn 1000-10000 lần khối lượng của chúng.

– Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh. So với các sinh vật khác thì vi sinh vật có tốc độ sinh trưởng cực kì lớn.

– Năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị.

– Phân bố rộng, chủng loại nhiều.

– Do tính chất dễ phát sinh đột biến nên số lượng loài vi sinh vật tìm được ngày càng tăng.

– VSV gồm nhiều nhóm phân loại khác nhau, là những cơ thể đơn bào hay tập hợp đơn bào, có kích thước hiển vi.

Vì vậy, công nghệ xử lý nước thải ngày càng được ưu tiên áp dụng công nghệ sinh học. Các biện pháp sinh học cũng đã chứng minh hiệu quả xử lý triệt để, hơn hẳn những biện pháp hóa học. Ưu điểm của xử lý nước thải bằng vi sinh vật đáp ứng nục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất. Chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên hoàn toàn không bị biến đổi thành phần tính chất. Xử lý nước thải đô thị không còn là nỗi lo khi đã có Vi sinh Microbe-Lift.

Xem thêm: Ứng dụng Vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời