Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải

Máy thổi khí là thiết bị quen thuộc, được ứng dụng rộng rãi trong cả ngành công nghiệp và nông nghiệp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thiết bị này còn được sử dụng phổ biến trong quá trình xử lý nước thải. Do đó, Biogency sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm, phân loại và ứng dụng của dụng cụ này qua nội dung ngay sau đây nhé!

Máy thổi khí là gì?

Máy thổi khí là thiết bị chuyên dụng, được thiết kế nhằm mục đích khuếch tán khí, cung cấp oxy cho nước. Từ đó, dụng cụ này sẽ góp phần hỗ trợ cải thiện, tăng cường và nâng cao sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong nước. Điều này giúp vật nuôi dưới nước có môi trường thuận lợi để phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng nhanh chóng.

Thực tế, thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất, cả về nông nghiệp và công nghiệp. Cụ thể, bạn có thể sử dụng máy thổi khí để nuôi vi sinh, nuôi trồng thủy sản, xử lý nước thải,…

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải
Máy thổi khí là thiết bị chuyên dụng để khuếch tán khí, cung cấp oxy hòa tan cho nước.

Dựa trên tiêu chí mục đích sử dụng, máy thổi khí sẽ được phân chia thành 3 nhóm, cụ thể như sau:

  • Máy thổi khí mini: Đây là loại máy có công suất khá nhỏ, được thiết kế để cung cấp oxy cho tiểu cảnh, các hồ cá nhỏ,…
  • Máy thổi khí con sò: Dòng máy này được thiết kế với hình dạng tương đối giống vỏ sò, dùng được cả trong điều kiện có áp lực và chân không. Đặc biệt, đây là dòng máy đáp ứng được yêu cầu của dòng khí nhỏ có áp lực cao. Máy có kích thước nhỏ gọn, giá thành rẻ, tiết kiệm điện nhưng chỉ phù hợp với công trình có chiều cao bể thấp và lưu lượng nhỏ.
  • Máy thổi khí công nghiệp: Đây là sản phẩm thổi khí có công suất lớn, máy có cấu tạo gồm đầu thổi khí rời trục và motor. Thiết bị này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp, bao gồm truyền tải nguyên vật liệu bằng khí, cấp khí cho bể hiếu khí, bể điều hòa, xử lý nước thải,..

Các ứng dụng của máy thổi khí trong xử lý nước thải

Trong quá trình xử lý nước thải, máy thổi khí thường được ứng dụng để khuếch tán khí, cung cấp oxy hòa tan cho nước và trộn bùn hoạt tính trong bể. Nội dung cụ thể của máy này sẽ được trình bày trong phần dưới đây, bạn tham khảo nhé!

Dùng để khuếch tán khí, cung cấp oxy hòa tan cho nước thải

Trong xử lý nước thải, máy thổi khí được dùng trong bể hiếu khí để điều hòa và ổn định môi trường trong bể. Đồng thời, máy cũng cung cấp oxy cho sinh vật hiếu khí trong bể để đẩy nhanh giai đoạn phân hủy chất hữu cơ bên trong.

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải
Máy thổi khí cung cấp oxy hòa tan cần thiết cho quá trình xử lý nước thải.

Trộn bùn hoạt tính trong bể nước thải

Máy thổi khí được dùng trong bể hiếu khí nhằm trộn đều nước thải trong bể. Ngoài ra, máy này cũng có tác dụng tăng cường khí oxy hòa tan và đẩy nhanh quá trình oxy hoá chất bẩn hữu cơ trong nước thải. Nhờ thế, nước thải sẽ được hòa trộn đều với bùn hoạt tính và tạo ra điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Điều này cũng giúp tăng khả năng tiếp xúc của vi sinh vật với các cơ chất cần xử lý trong bể chứa nước thải.

Bên cạnh đó, máy này cũng giúp duy trì trạng thái lơ lửng của bùn hoạt tính và đảm bảo đủ lượng oxy cần dùng cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ. Từ đó, môi trường trong bể chứa có thể tránh phát sinh các vấn đề yếm khí, thiếu khí gây nên việc ức chế cho quá trình tăng trưởng của vi sinh vật hiếu khí.
Máy thổi khí hòa trộn với bùn hoạt tính để tạo ra môi trường thuận lợi cho vi sinh vật.

Một số thương hiệu máy thổi khí phổ biến

Hiện nay, các thương hiệu máy thổi khí trên thị trường rất đa dạng với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau. Trong đó, 3 thương hiệu phổ biến và nổi tiếng trên thế giới về thiết bị này có thể kể đến như sau.

Máy thổi khí Tohin Japan

Tohin là thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng, được thành lập vào năm 1953. Đây là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm, giải pháp về khí nén và khí công nghiệp. Các sản phẩm của thương hiệu này khá đa dạng và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, bao gồm máy thổi khí, máy nén khí, máy sấy khí, bình tích áp, máy tách dầu khí,…

Trong đó, máy thổi khí là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Tohin. Các dòng máy thổi khí tại đây đều được sản xuất dựa trên vốn kinh nghiệm phong phú và bằng dây chuyền công nghệ hiện đại. Vì thế, máy thổi khí Tohin được đánh giá cao về độ bền, khả năng hoạt động ổn định và sự êm ái của âm thanh trong quá trình vận hành.

Hiện nay, các sản phẩm này được sử dụng khá phổ biến trong quá trình xử lý nước thải. Ngoài ra, máy còn được ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác như công nghiệp, ngư nghiệp, nông nghiệp,…

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải
Máy thổi khí Tohin Japan.

Máy thổi khí Longtech

Longtech là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan. Với lịch sử hơn 30 năm thành lập và phát triển, thương hiệu này đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực phân phối máy thổi khí, đĩa phân phối khí. Đặc biệt, không chỉ dẫn đầu thị trường Đài Loan, Longtech còn gây ấn tượng về chất lượng trên toàn châu Á.

Tại Việt Nam, đây cũng là một trong nhiều thương hiệu quen thuộc, được đông đảo người dùng tin tưởng và lựa chọn. Bởi vì, các sản phẩm của Longtech đều được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến để đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, các sản phẩm này tại Việt Nam cũng có giá tương đối hợp lý, phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau.

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải
Máy thổi khí Longtech Đài Loan.

Máy thổi khí Fujimac

Fujimac cũng là một thương hiệu khác nổi tiếng trên toàn cầu của Nhật Bản. Thương hiệu này thuộc tập đoàn Fuji Clean – đơn vị chuyên cung cấp thiết bị xử lý nước thải, làm sạch môi trường nước. Các sản phẩm của thương hiệu này được biết đến với chất lượng hoàn hảo do phải trải qua quá trình kiểm định khắt khe trước khi tung ra thị trường.

Máy thổi khí Fujimac được sản xuất chủ yếu để giải quyết nhu cầu xử lý nước thải, làm sạch môi trường nước và đảm bảo cung cấp điều kiện sống tốt nhất cho vật nuôi. Các dòng máy này cũng sở hữu nhiều ưu điểm như khả năng hoạt động ổn định, tuổi thọ cao, tiết kiệm điện năng tiêu thụ,… Đặc biệt, máy Fujimac có thể hoạt động liên tục 24/24 giờ mà vẫn duy trì nhiệt độ và lượng khí thổi ra.

Máy thổi khí và ứng dụng trong xử lý nước thải
Máy thổi khí Fujimac Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về máy thổi khí – thiết bị khuếch tán, cung cấp khí oxy cho nước và những ứng dụng trong xử lý nước thải. Nếu có thắc mắc về nội dung này hoặc các chủ đề liên quan thì bạn có thể liên hệ Biogency qua hotline 0909 538 514 nhé!

>>> Xem thêm: Vì sao men vi sinh dạng lỏng thường có giá mắc hơn so với vi sinh dạng bột và dạng viên nén?

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký