xu ly nuoc thai trong che bien thuc pham

Ứng dụng Vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Ngày nay, hiện trạng mội trường ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trong đó đáng chú ý là môi trường nước. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cho các con sông, suối, ao hồ đó là nước thải chế biến thực phẩm từ các nhà máy.

Việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm này đang là vấn đề đau đầu với nhiều doanh nghiệp. Lựa chọn phương pháp nào đây?. Xử lý với Vi Sinh hay phương pháp hóa lý?

Ưu tiên cho việc giải bài toán về xử lý nước thải chế biến thực phẩm này là việc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường. Trong đó áp dụng quy trình xử lý nước thải có bổ sung chế phẩm Vi sinh vật xử lý môi trường Microbe-Lift đang được áp dụng mạnh hiện nay.

Vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải chế biến thực phẩm là gì?

Trong quá trình chế biến thực phẩm. Lượng nước được sử dụng để làm sạch thực phẩm và làm sạch các máy móc dụng cụ trong quá trình chế biến được dùng rất nhiều. Kéo theo nó là các chất thải dư thừa của thực phẩm.

Là chất thải dạng lỏng thải ra sau quá trình chế biến thực phẩm. Có chứa nhiều hợp chất hữu cơ hòa tan hoặc ở trạng thái lơ lửng. Nước thải loại này gây ô nhiễm tương đối nặng đến môi trường.

Tham khảo: Xử lý nước thải nhà máy sản xuất giấy

Thành phần, tính chất nước thải chế biến thực phẩm:

 • Chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.
 • Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydrat.
 • Chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo.
 • Chắn rắn lơ lửng, BOD, COD, vi khuẩn gây hại.

Nước thải chế biến thực phẩm thường góp phần quan trọng gây ô nhiễm mùi.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Thuyết minh công nghệ: Xử lý nước thải chế biến thực phẩm từ nhà máy sẽ chảy qua sông. Chắn rác vào bể thu gom. Nước thải tại bể thu gom được bơm về bể tách mỡ. Bể tách mỡ thực hiện chức năng tách dầu mỡ có trong nước thải. Để phân hủy nhanh chóng các chất béo, dầu và mỡ ta có thể sử dụng vi sinh xử lý dầu mỡ MICROBE-LIFT DGTT.

Vi sinh xử lý dầu mỡ MICROBE-LIFT DGTT là một chủng vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng, có hoạt tính cao. Chủng vi sinh này được thiết kế đặc biệt để phân hủy nhanh chóng các chất béo, dầu, và mỡ. Ứng dụng trong các hệ thống nước thải chế biến thực phẩm, bao gồm tất cả các bể bẫy mỡ, hố chứa chất thải, đường ống chất thải…

Hãng sản xuất: Ecological Laboratories

Xuất xứ: USA
Công dụng chính: xử lý dầu mỡ trong nhà hàng khách sạn, trong nước thải chế biến thực phẩm, thông đường ống dẫn mỡ, giảm lượng dầu mỡ tích tụ trong bể tách mỡ.

Nước sau khi được tách dầu mỡ sẽ tự động chảy qua bể điều hòa. Tại đây nước thải ổn định lưu lượng để đảm bảo hệ thống xử lý đúng công suất, ổn định về nồng độ ô nhiễm trong nước. Nước thải sẽ được hai bơm chìm luôn phiên bơm nước điều hòa sang bể sinh học kỵ khí.

Tại bể sinh học kỵ khí. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản. Sau một thời gian lưu thích hợp. Nước thải từ bể sinh học kỵ khí sẽ chảy tràn sang bể sinh học thiếu khí (anoxic).

Tại đây diễn ra quá trình khử Nitơ và Phốtpho có trong nước thải. Sau đó sẽ tự chảy qua bể sinh học hiếu khí. Tại bể sinh học hiếu khí, để tăng hiệu quả xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải chế biến thực phẩm trong bể này có thể kết hợp với Microbe-Lift IND

Vi sinh xử lý nước thải MICROBE-LIFT IND là sản phẩm côt lõi của dòng sản phẩm vi sinh môi trường. Chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng. Hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS cho nước thải đa ngành như: công nghiệp, sinh hoạt, đô thị, ngành cao su, ngành dệt nhuộm…

Sau khi xử lý bằng sinh học hiếu khí. Nước thải sẽ tự chảy qua bể lắng sinh học nhằm tách bùn sinh học có trong dòng nước thải. Nước trong sẽ chảy tràn bề mặt và theo hệ thống máng thu nước đổ vào bể khử trùng.

Tại bể khử trùng các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt. Đảm bảo tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Cuối cùng nước thải được bơm vào thiết bị lọc áp lực. Nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được. Tạo cho nước thải chế biến thực phẩm có độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Tính ưu việt Microbe-Lift DGTT và Microbe-Lift IND đem lại khi xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Microbe- Lift DGTT

 • Phân hủy nhanh Chất béo, Dầu và Mỡ (FOG)
 • Hóa lỏng các chất béo, dầu, mỡ dạng rắn ở trong các đường ống; tránh nghẹt đường ống, bơm…
 • Làm giảm và kiểm soát mùi của hệ thống
 • Giảm lượng dầu mỡ tích tụ trong bể tách mỡ
 • Tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải. Giảm BOD, COD, SS trong nước thải đầu ra

Microbe-Lift IND

 • Cải thiện hiệu suất và duy trì sự ổn định của hệ thống xử lý nước thải
 • Giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS)
 • Đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy
 • Giảm chết vi sinh do sốc tải và giúp vi sinh hồi phục nhanh sau sự cố của hệ thống xử lý nước thải
 • Cải thiện quá trình lắng của bể lắng , đồng thời giảm thể tích bùn thải sau xử lý
 • Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi của hệ thống xử lý

Tham khảo: Xử lý nước thải nhà máy chế biến cafe

Kết luận:

Công nghệ trong xử lý nước thải nói chung và xử lý nước thải thực phẩm nói riêng được áp dụng hiện nay là các phương pháp xử lý thân thiện với môi trường. Trong đó, áp dụng công nghệ sinh học và vi sinh vật học trong xử lý môi trường đang ngày càng được khuyến cáo và nhân rộng.

Men vi sinh Microbelift là một chế phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, đã và đang được áp dụng triển khai mạnh mẽ ở Việt Nam. Ứng dụng bổ sung chế phẩm này vào quy trình xử lý nước thải thực phẩm là điều mà các chuyên gia môi trường khuyên dùng.

—————————————————
🔑 CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
🏫 Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu Nhà Ở Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TpHCM
 Hotline: 0903 825 125
⌨️ Website: www.microbelift.vn

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời