xử lý nước thải chợ

Quy trình chuẩn xử lý nước thải chợ an toàn

Chợ chủ yếu tập trung các loại thực phẩm tươi sống, đồ khô, đồ ăn vặt…Do đó, chợ là nơi tập trung nhiều người mà có lượng nước thải lớn nhất. Nếu nước thải từ chợ không được thu gom và xử lý đúng cách thì nơi đây rất dễ trở nên ô nhiễm, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống cho các khu dân cư lân cận. Quy mô chợ dù lớn hay nhỏ cũng cần xử lý nước thải chợ thật bài bản để đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị. Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết quy trình xử lý cũng như các giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất qua bài viết dưới đây!

Tình trạng ô nhiễm tại các khu chợ gây nhức nhối hiện nay

1 Xu ly nuoc thai phat sinh tu cho
Hình 1: Thực trạng ô nhiễm tại các khu chợ

Với nhu cầu sống hiện nay, nhiều khu chợ được sinh ra nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của con người. Do đó, thực trạng mất vệ sinh, ách tắc giao thông và xả rác bừa bãi ngày một nhiều hơn ở các khu chợ. Đặc biệt các chợ tự phát với quy mô nhỏ lẻ, không nằm trong quy hoạch đa số đều không có hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và rác thải không được xử lý đúng cách.

Đối với các khu chợ truyền thống, cơ sở hạ tầng không được đồng bộ, hệ thống thoát nước xây dựng lâu đời, chưa được trùng tu, cải tạo nên đã xuống cấp. Một số khu chợ có vị trí nằm gần sông, mỗi khi kết thúc phiên chợ là xảy ra tình trạng bờ sông ngập rác.

Nước thải từ chợ phát sinh từ đâu?

Nguồn gốc của nước thải phát sinh từ chợ chủ yếu từ những hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tươi sống.

Cụ thể là khu vực bán thực phẩm tươi sống trong chợ luôn trong tình trạng ẩm ướt. Người bán thường sơ chế tại chỗ để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu người mua với những thực phẩm là gà, cá, vịt… Bên cạnh đó còn kể đến các hoạt động như gọt vỏ, nhặt rau cũng sản sinh một lượng lớn rác và nước thải.

Nước thải từ chợ còn phát sinh từ các hoạt động rửa sản phẩm thủy sản, nông sản, thực phẩm đông lạnh, rau củ, dụng cụ… Một số khu chợ thì gom rác thải rắn và gom chung vào hệ thống thu gom công cộng nhưng cũng còn một số nơi thì trực tiếp thải ra môi trường bên ngoài vô cùng nguy hiểm và mất vệ sinh.

Đặc trưng của nước thải từ những khu chợ

2 Xu ly nuoc thai phat sinh tu cho
Hình 2: Sự đặc trưng của nước thải đến từ chợ

Nước thải từ những khu chợ thường có thành phần khá phức tạp do là nước thải từ rất nhiều hoạt động và nguồn khác nhau. 

Nước thải từ chợ bao gồm cả hợp chất vô cơ lẫn hữu cơ. Trong đó lượng chất hữu cơ chiếm 50-60% tỷ trọng các chất có trong nước thải. Trong số này đã bao gồm cả chất hữu cơ thực vật (từ rau củ, giấy…) và chất hữu cơ động vật (từ quá trình bài tiết của động vật và người).

Tỉ lệ vi sinh vật trong nước thải cũng rất cao. Vi sinh vật ở đây bao gồm các loại vi khuẩn, nấm, trứng giun sán, virus, tảo, rong… Trong số các vi sinh vật này sẽ luôn tồn tại phần trăm các vi sinh vật mang mầm bệnh nguy hiểm và có nguy cơ diễn biến thành dịch bệnh nếu gặp điều kiện thích hợp. Nếu không xử lý nước thải chợ một cách triệt để thì nó sẽ trở thành nguồn phát sinh mầm bệnh vô cùng nguy hiểm.

Tham khảo: Xử lý nước thải rỉ rác

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải chợ

Xử lý nước thải chợ đang ngày một được quan tâm và kiểm soát gắt gao. Bởi nước thải không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Về lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng nhiệt độ tăng cao, các kiểu thời tiết khắc nghiệt xuất hiện. Do đó, tầm quan trọng của việc xử lý nước thải càng ngày càng được đề cao.

Không xử lý nước thải chợ gây ảnh hưởng môi trường đất, không khí

Nước thải từ các bãi tập kết rác ở chợ thấm vào đất, lâu dài sẽ thấm vào nguồn nước và gây ô nhiễm trong mạch nước ngầm. Ngoài ra, không thể không kể đến mùi hôi từ nước thải khiến cư dân cảm thấy khó chịu, cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn.

Nước thải chợ gây nguy hiểm cho môi trường nước

Khi không xử lý mà nước thải từ hoạt động buôn bán trong chợ đã xả trực tiếp xuống sông gây suy giảm chất lượng nguồn nước. Có thể thấy rõ nhiều nơi có nước sông chuyển màu đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc quanh năm, vừa gây ảnh hưởng môi trường sống vừa gây ảnh hưởng đến cảnh quan. Ngoài ra còn gây tình trạng giảm oxy trong nước, giết chết động vật, thủy sinh sống dưới nước.

Là mối lo ngại đến sức khỏe và đời sống con người

3 Xu ly nuoc thai phat sinh tu cho

Hệ thống nước thải đen ngòm, bốc mùi nồng nặc, có nhiều vũng nước đọng lại tại các khu chợ là môi trường sống lý tưởng cho sự phát triển của các loài vi khuẩn, virus. Do đó cần xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy trình xử lý nước thải chợ chính quy

4 Xu ly nuoc thai phat sinh tu cho
Sơ đồ quy trình xử lý nước thải từ chợ đạt chuẩn

Nước thải từ các khu vực chợ sẽ được gom vào hố thu của hệ thống xử lý nước thải. Tại đây, song chắn rác thô được lắp đặt để loại bỏ các tạp chất có kích thước lên bên trong nước thải. Sau đó nước thải được bơm lên bể điều hòa và được lọc thêm một lần nữa với lưới lọc rác tinh.

Hoàn thành quy trình ở bề điều hòa, nước thải được chuyển sang bể Aerotank để xử lý các chất hữu cơ còn sót lại. Tại đây, quá trình oxi hóa các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo nước thải được diễn ra dưới sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí. Nước thải sau đó tiếp tục qua bể lắng rồi tới bể trung gian và bể lọc áp lực.

Khi nước thải đã đạt chuẩn và hoàn thành quy trình xử lý nước thải phát sinh từ chợ mới được thải ra ngoài để bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm men vi sinh Microbe-Lift – Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS vào quá trình xử lý chất thải. Nhờ chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường giúp đẩy cao tốc độ xử lý và đảm bảo đầu ra của chất thải.

Tham khảo:

Như vậy, các thông tin liên quan đến vấn đề xử lý nước thải chợ đã được cung cấp trong bài viết. Để tìm hiểu thêm về quy trình xử lý nước thải, hãy liên hệ với Biogency qua số điện thoại 0909 538 514 để được tư vấn thêm.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký