mùi hôi nhà xưởng

Mùi hôi nhà xưởng sản xuất và các phương pháp xử lý

Chất thải phát sinh từ khu vực nhà xưởng sản xuất dệt nhuộm, giấy, cao su, sơn hầu hết đều chứa một lượng lớn chất độc và mùi hôi thối lan ra làm ô nhiễm môi trường sống. Do đó, việc xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất rất quan trọng

nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây Biogency sẽ giới thiệu đến bạn nguyên nhân phát sinh và cách xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất.

Nguyên nhân phát sinh mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất và hậu quả của nó

Nguyên nhân gây ra mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất bao gồm:

 • Đối với ngành sản xuất giấy: Các nhà máy bột giấy sản xuất dựa vào quy trình kraft. Đây là quy trình chuyển đổi gỗ thành bột gỗ và bao gồm các sợi cellulose gần như tinh khiết. Quy trình này phát sinh các khí thải và hợp chất gây mùi đặc trưng như khí thải hydro sulfua, methyl mercaptan, dimethyl sulfide, dimethyl disulfide, và các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. (Tham khảo: Xử lý nước thải ngành sản xuất giấy)
 • Đối với ngành sản xuất cao su: Quá trình sản xuất và chế biến mủ cao su thường sử dụng nhiều hóa chất như axit fomic để đánh đông mủ gây nên mùi hôi do nước thải ra có tính axit. Ngoài ra mùi hôi còn phát sinh từ các chất hữu cơ như protein, cacbonhydrat phân hủy sinh học trong môi trường axit. (Tham khảo: Xử lý nước thải chế biến cao su)
 • Đối với hoạt động dệt nhuộm: Mùi hôi phát sinh trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm từ quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy và các hoạt động giao thông khác bởi những quá trình này thải ra bụi, khí thải như SO2, NOx, CO, VOCs.
 • Đối với hoạt động sơn gỗ trong nhà máy sản xuất nội thất: Mùi sơn gỗ trong hoạt động sản xuất nội thất thường chứa các hợp chất có mùi thuộc loại VOCs – Volatile Organic Compounds (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Đây là một chất khí có nguồn gốc carbon và có khả năng bay hơi rất nhanh. Khi VOCs bốc mùi và lan tỏa trong không khí sẽ liên kết lại với nhau hoặc kết hợp với các phân tử khác để tạo ra hợp chất mới có thể vô hại hoặc có hại. Tuy nhiên, VOCs trong mùi sơn gỗ thường bao gồm Formaldehyde và Toluene. Formaldehyde là một chất khí có mùi hăng, cay, không màu còn Toluen có mùi thơm nồng. Hai chất này đều cực kỳ độc hại và dễ gây ung thư.
co nhieu ly do phat sinh mui hoi trong khu vuc nha xuong san xuat nhung chu yeu den tu cac khi thai va hop chat gay mui
Hình 1: Có nhiều lý do phát sinh mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất nhưng chủ yếu đến từ các khí thải và hợp chất gây mùi

Hậu quả của mùi hôi khu vực nhà xưởng sản xuất sẽ bao gồm:

 • Hậu quả đối với môi trường: Mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất có hại bởi chúng lan tỏa ra các khu dân cư và các khu khác xung quanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động, sản xuất của nhà xưởng.
 • Hậu quả đối với sức khỏe con người: Mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất có đặc trưng là khuếch tán nhanh trong không gian, dễ bay hơi và dễ hấp thụ trên bề mặt nhạy cảm của khứu giác. Thông thường có 3 cấp độ gây nguy hiểm của mùi hôi nhà xưởng đến sức khỏe con người:
 • Mức độ mãn tính: Đây là mức độ cao nhất và cũng là nguy hiểm nhất. Thường sẽ gây ra những bệnh mãn tính như xơ phổi, giãn phế quản, nám phổi, lao phổi, viêm phế quản… những bệnh này thường gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với mùi hôi tại xưởng sản xuất.
 • Mức độ cấp tính: Đây là mức độ khi con người đã hít phải mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất được một thời gian tương đối dài và gây nên hiện tượng viêm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới. Các triệu chứng thường thấy sẽ là ho, khạc đờm nhớt, sổ mũi… Mức độ này thường thấy nhất là ở những hộ dân sống gần các khu vực sản xuất thải mùi hôi ô nhiễm.
 • Mức độ cơ bản: Ở mức độ này con người tuy chỉ hít phải hôi thối trong thời gian ngắn nhưng sẽ có biểu hiện hoa mắt, đau đầu, nôn ói, khó thở, suyễn, suy hô hấp… Những đối tượng thường mắc phải các triệu chứng trên là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người lần đầu tiên ngửi mùi hôi…

Từ những hậu quả trên, có thể thấy việc tối ưu hệ thống xử lý mùi hôi tại các nhà xưởng và nhà máy là rất quan trọng.

Phương pháp xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất

Để xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất, cần có các phương pháp hiệu quả và bền vững. Các phương pháp xử lý mùi hôi nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi bằng than hoạt tính

Các nguyên liệu chính được dùng là alumogel, than hoạt tính, silicagel. Đây là phương pháp khử mùi đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao so với nhiều loại hoạt chất có mùi khác. Than hoạt tính là nguyên liệu rất phổ biến trong các hệ thống xử lý mùi, đặc biệt trong các trường hợp xử lý mùi với không khí tuần hoàn, xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất từ khí thải trước khi thải ngược ra bầu khí quyền, xử lý mùi với hệ thống thông gió cấp không khí sạch.

so do he thong xu ly mui hoi trong khu vuc nha xuong san xuat bang than hoat tinh
Hình 2: Sơ đồ hệ thống xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất bằng than hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý mùi bằng than họa tính cụ thể như sau:

 • Khi khí thải đi vào phần buồng lọc khí, nó sẽ xuyên qua các lớp than hoạt tính để loại bỏ các tạp chất gây mùi hôi trong khu vực nhà xưởng. Các lớp than hoạt tính được bố trí để lọc tất cả các dòng khí hôi được đưa vào buồng lọc. Những vi khuẩn, bụi bẩn vô tình bay vào cũng sẽ bị than hoạt tính giữ lại, giúp quá trình lọc mùi hôi của hệ thống đạt hiệu quả. 
 • Sau mỗi 6 tháng nên thay lớp than hoạt tính mới vì vật liệu này dễ bị bão hòa, việc thay mới sẽ giúp quá trình khử mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất không bị gián đoạn.

Tháp lọc khí xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất

Ngoài phương pháp than hoạt tính, phương pháp xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất bằng tháp lọc khí cũng rất phổ biến. Hệ thống này giúp loại bỏ mùi hôi, chất hữu cơ dễ bay hơi và các chất khí hòa tàn, sương mù, khói.

phuong phap xu ly mui hoi bang thap loc khi
Hình 3: Phương pháp xử lý mùi hôi bằng tháp lọc khí

Nguyên lý hoạt động của tháp lọc khí bao gồm:

 • Trực tiếp dùng dung dịch khử mùi để hấp thụ và tạo phản ứng. Mục đích là nhằm loại bỏ chất độc hại trong khí thải hoặc giảm tối thiểu hàm lượng độc hại trước khi thải ra môi trường.
 • Cấu tạo của tháp lọc khí là nhựa composite – FRP, nhựa PVC hoặc bằng SUS 304 mang đến nhiều ưu điểm trong việc xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất.

Xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất bằng vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC Thay vì tốn nhiều thời gian lắp đặt tháp lọc khí hoặc tiêu hao nhiều chi phí mua than hoạt tính, bạn có thể sử dụng hai sản phẩm sau của Microbe-Lift cho hệ thống xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất. Những sản phẩm này vừa đạt hiệu quả nhanh, vừa tiết kiệm chi phí khi đầu tư xử lý mùi hôi trong khu vực nhà xưởng.

Men vi sinh Microbe-Lift OC

Sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift OC có tác dụng xử lý mùi hôi thối từ các chất thải trong quá trình sản xuất, mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải hoặc từ các khu vực tập kết chất bùn thải.

Microbe Lift OC IND

Microbe-Lift OC có các thành phần chính như Bacillus megaterium, Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus subtilis…với khả năng phân hủy và kiểm soát các phân tử gây mùi từ chất phế thải sản xuất, có thể ngăn chặn những yếu tố phát sinh mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất như: NH3, Mercaptan, H2S… từ đó mùi hôi được xử lý hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của men vi sinh Microbe-Lift OC:

Các chủng vi sinh có trong sản phẩm có thể kiểm soát hầu hết các khí gây mùi bởi chúng đóng vai trò như các tấm màng đa phân tử (giống khối xốp). Các tấm màng này có nhiệm vụ cô lập và cố định phản ứng tạo mùi gây ra bởi các phản ứng sinh học, góp phần ngăn cản mùi hôi thoát ra.

Ưu điểm của Microbe-Lift OC bao gồm:

 • Nâng cao chất lượng không khí, giảm thiểu các vi sinh vật gây hại trong môi trường sản xuất.
 • Kiểm soát mùi hôi chỉ sau 15 đến 30 phút phun xịt.

Tham khảo: Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ nguyên nhân phát sinh mùi hôi trong khu vực nhà xưởng sản xuất cũng như các phương pháp xử lý mùi hôi hiệu quả nhất. Đặc biệt 2 sản phẩm do Biogency độc quyền phân phối là men vi sinh Microbe-Lift OCdung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708 đang rất được ưa chuộng trong các hệ thống xử lý mùi hôi bởi thành phần và hiệu quả vượt trội. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về sản phẩm.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký