nguyen nhan vi sinh chet 1

Những nguyên nhân làm chết vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải

Trong hệ thống nước thải hay ngay cả các nguồn thải hiện nay đều chứa và tồn tại các vi sinh vật có lợi. Mặt khác, lại có rất yếu tố gây ảnh hưởng đến vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải, bài viết này Biogency sẽ giúp bạn các yếu tố tác động và tìm cách duy trì lượng vi sinh trong hệ thống. 

Một số yếu tố tác động lên quá trình hình thành vi sinh vật trong bể 

nguyên nhân vi sinh chết

Vi sinh vật là tập hợp các thể vi sinh vật đơn hoặc đa bào, nhân sơ hoặc nhân thực. Cơ bản vi sinh vật bao gồm các vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh, nấm, tảo…. Với điểm chung là có kích thước rất nhỏ, khó thấy, dễ hấp thu, chuyển hóa nhanh, khả năng sinh trưởng cao và đa dạng chủng loại.

Khi vi sinh chết hoặc giảm sẽ khiến hiệu suất xử lý nước thải cũng giảm, chung quy các yếu tố ảnh hưởng tới vi sinh vật chính là sự thay đổi của nhiệt độ, pH, thành phần của nước thải. Cụ thể là: 

  • Hệ thống mất cân bằng chất dinh dưỡng chính là nguyên nhân đầu tiên. Thường là do dư thừa quá nhiều  nitơ, photpho hay cacbon làm chênh lệch tỷ lệ C:N:P trong nước thải. Ảnh hưởng của yếu tố này là vi sinh bị dễ bị sốc tải, làm độ pH vượt mức, khiến hàm lượng BOD, COD tăng cao.
  • Do phản ứng keo tụ chậm và các bông bùn có độ lắng không cao dẫn đến hệ thống hoạt động kém hiệu quả. Hình thành các loại vi khuẩn có hại, luân trùng trong bùn để cạnh tranh chất dinh dưỡng với vi sinh có lợi.
  • Hệ thống thiếu nhiều oxy gây sụt giảm lượng vi sinh vật hiếu khí (đảm bảo lượng DO trong nước bằng cách sục khí đều đặn)
  • Chất hoạt động bề mặt có hàm lượng cao, chứa hoá chất trong hoạt động sản xuất gây ảnh hưởng tới sự phát triển của vi sinh vật. 
  • Sự xuất hiện của vi khuẩn dạng sợi trong hệ thống bùn hoạt tính là vấn đề ảnh hưởng rất nặng nề. Khi vi khuẩn dạng sợi tăng đột biến sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng, khi sinh trưởng quá mức chúng sẽ cạnh tranh trực tiếp lượng oxy và chất dinh dưỡng với vi sinh vật có lợi.

Cách duy trì sức khoẻ và ổn định số lượng vi sinh có lợi

nguyên nhân vi sinh chết

Giữ lượng DO ở mức 2 – 3.5 mg/L để có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp oxy dồi dào của của vi sinh, tránh hình thành nên môi trường kỵ khí để làm cho vi khuẩn dạng sợi xuất hiện. Bên cạnh đó còn có thể hạn chế được mùi hôi do khí H2S hình thành.

Bổ sung men vi sinh phù hợp với mỗi hệ thống nước thải khác nhau để nuôi dưỡng vi sinh có sẵn, cũng như tăng cường tuổi thọ của quần thể vi sinh. Men vi sinh Microbe-Lift là dòng sản phẩm được thiết kế dưới dạng lỏng với nhiều chủng vi vật có lợi – giải pháp phù hợp cho từng hệ thống xử lý nước thải hiện nay. 

Sau đây là các lý do bạn nên chọn Men Vi Sinh Microbe-Lift:

+ Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Hoa Kỳ (đầy đủ chứng nhận CO, COA)

+ Sở hữu các chủng vi sinh có giá trị cốt lõi riêng và độc nhất, chúng được lên men qua nhiều giai đoạn, kết hợp công nghệ chiếu sáng độc quyền giúp thể hiện tính năng và khả năng thích nghi với mỗi môi trường khác nhau.

+ Mỗi chủng loại vi sinh sẽ xử lý được nhiều vấn đề nước thải khác nhau, ứng dụng từ lĩnh vực môi trường, thủy sản cho tới nông nghiệp.

+ Không đòi hỏi quá trình nuôi cấy quá phức tạp,  rất dễ sử dụng

+ Dễ bảo quản, thời hạn sử dụng lâu dài

Tham khảo: Các chủng vi sinh của MIcorbe-Lift

_________________

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình xử lý nước thải hay tìm kiếm chế phẩm vi sinh xử lý phù hợp, xin hãy liên ngay với chúng tôi qua số HOTLINE: 0909 538 514 để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Biogency tư vấn một cách thực tế.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký