Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc

Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc

Các loại khí độc trong ao nuôi tôm là mối nguy hại tiềm ẩn. Dẫn đến tôm bị còi cọc, chậm phát triển và chết hàng loạt, gây thất thoát tiền bạc cho nhiều bà con. Để khắc phục và phòng ngừa tình trạng này một cách hiệu quả bà con hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của BIOGENCY chia sẻ nhé! 

3 loại khí độc chính thường xuất hiện trong ao nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam, tuy nhiên, việc nuôi tôm thâm canh mật độ cao thường gặp phải vấn đề khí độc. Có ba loại khí độc trong nuôi tôm thường gặp nhất đó là Amoniac (NH3), Nitrite (NO2) và Hydro Sulfua (H2S):

 • Khí độc NH3: Chất NH3 thường xuất hiện chủ yếu do sự dư thừa đạm từ thức ăn tôm không được tiêu thụ hết. Hay phân tôm, xác tôm và xác tảo khi chết sẽ phân hủy tạo ra một lượng khí NH3.
 • Khí độc NO2: Nguyên nhân gây ra sự hiện diện của khí NO2 thường là do ao nuôi tôm có mức độ NH3 độc cao, sau đó bị vi khuẩn phân hủy thành NO2. Cũng có thể do hàm lượng oxy hòa tan trong ao thấp, gây tình trạng Nitrat hóa chậm và làm tăng nhanh sự hình thành NO2.
 • Khí độc H2S: Chất H2S thường hình thành do vi khuẩn khử sunfat phân hủy chất hữu cơ trong môi trường thiếu oxy. Ngoài ra, nó cũng có thể hình thành trong lớp mùn đáy ao do sự cải tạo không đúng cách hay việc sử dụng xi phông đáy ao không hiệu quả và sự tích tụ thức ăn dư thừa.
Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc
3 loại khí độc thường xuất hiện trong ao nuôi tôm: NH3, NO2, H2S.

Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc

Tác hại của khí độc đối với tôm là vô cùng nghiêm trọng. Khi tiếp xúc với khí độc, tôm sẽ bị ngộ độc, giảm sức đề kháng, chậm phát triển và chết hàng loạt. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và tìm kiếm giải pháp để ngăn ngừa khí độc xuất hiện trong ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng. Một số nguyên nhân chính dẫn đến khí độc trong ao như:

 • Thức ăn thừa: Trong quá trình cho tôm ăn, một phần lớn thức ăn không được tiêu thụ và lắng đọng xuống đáy ao. Thức ăn giàu đạm trong nước tạo điều kiện cho sự tích tụ, gây tiêu tốn oxy và giúp hình thành các chất độc trong ao nuôi.
 • Chất thải từ tôm: Thường chỉ có khoảng 30% thức ăn mà tôm tiêu thụ, phần còn lại được chuyển hóa thành chất thải và bài tiết vào nước. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra khí độc trong ao nuôi. Khi tôm lớn hơn và tiêu thụ nhiều thức ăn, lượng chất thải tăng lên, dẫn đến tăng lượng khí độc trong ao.
 • Xác sinh vật: Phân hủy tàn, xác phiêu sinh vật, côn trùng và vỏ tôm cũng tạo ra khí độc trong ao nuôi tôm.
 • Thiết kế của ao nuôi tôm: Một số ao có thiết kế hình ống xương cao hơn bề mặt bạt, làm cản trở việc loại bỏ thức ăn thừa khỏi ao. Ngoài ra, thiết kế và vị trí của hệ thống quạt trong ao cũng có thể không hiệu quả trong việc loại bỏ phân thải nhanh chóng, dẫn đến tích tụ chất thải dưới đáy ao và gây ra khí độc sau một thời gian dài.
 • Nguồn nước ô nhiễm: Nguồn nước được cung cấp vào ao nuôi có thể bị ô nhiễm, chứa xác thực vật, xác động vật phân hủy và chất phân bón dư thừa từ các ruộng hoa màu như Urê, NPK. Điều này cũng đóng góp vào sự hình thành khí độc trong ao.
 • Mưa: Mưa làm cho khí độc có điều kiện tiếp xúc với tôm trong ao.
 • Ao nuôi trên nền đất cát lót bạt: Trong quá trình nuôi, bùn và nước từ ao có thể rò rỉ vào lớp cát, gây ra quá trình phân hủy yểu khí tại đó, tạo ra khí Hydro Sulfua (H2S). H2S có thể thẩm thấu ngược từ lớp cát vào ao nuôi.
 • Ao nuôi trên nền đất phèn có độ pH đáy thấp: Khi lượng chất hữu cơ trong nước tăng lên, đặc biệt trong môi trường có pH đáy thấp, cũng góp phần tạo ra khí H2S.

Khí độc trong ao nuôi tôm là mối đe dọa lớn cho sự phát triển và sức khỏe của tôm, dẫn đến giảm năng suất và thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Các thiệt hại của khí độc trong ao nuôi tôm mà bà con có thể dễ dàng thấy như:

 • Cản trở tôm lấy oxy.
 • Gây stress cho tôm và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở tôm.
 • Giảm sức đề kháng và tăng khả năng mắc bệnh ở tôm.
 • Tôm dễ chết hàng loạt nếu tiếp xúc với khí độc trong thời gian dài.
 • Tạo điều kiện cho sự phát triển của các tảo độc trong ao.
Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc
Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc.

Phòng ngừa và xử lý khí độc bằng men vi sinh Microbe-Lift

Vấn đề xử lý khí độc trong ao nuôi tôm đang nhận được sự quan tâm lớn. Để khắc phục tình trạng này, bà con thường sử dụng một số biện pháp như thay nước ao, sử dụng vôi để giảm tảo và hạn chế lượng thức ăn, tránh tình trạng thừa thức ăn.

Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và hỗ trợ, thực chất nồng độ khí độc không giảm đáng kể, thậm chí có thể nhanh chóng tái xuất. Vì vậy, người nuôi tôm cần áp dụng một biện pháp thực sự hiệu quả và bền vững để xử lý và ngăn ngừa khí độc trong ao nuôi tôm.

Giải pháp vi sinh xử lý khí độc trong ao nuôi tôm được đánh giá là một phương pháp hiệu quả và an toàn, không sử dụng hóa chất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vi sinh xử lý ao tôm mang tính đa dạng. Tuy nhiên, chỉ có một số ít sản phẩm vi sinh có khả năng xử lý khí độc như NO2, NH3 và H2S. Trong số đó, Microbe-Lift AQUA N1 là một sản phẩm được nhiều người tin dùng.

Microbe-Lift AQUA N1 là một chế phẩm men vi sinh hàng đầu từ Mỹ. Sản phẩm sở hữu hai chủng vi khuẩn quan trọng là Nitrosomonas Nitrobacter, giúp nhanh chóng và hiệu quả chuyển hóa các khí độc.

Trường hợp khí độc tăng quá cao khiến tôm nổi đầu thì bạn hãy thử kết hợp thêm Bio-Choice AQUA. Đây là chế phẩm men vi sinh giúp khử nhanh khí độc NH3, NO2, H2S phát sinh từ quá trình phân hủy hữu cơ, các chất cặn bã bẩn trong nước. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng nước, giảm sự gia tăng của lớp bùn đáy mang đến môi trường phát triển tốt nhất cho tôm.

Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc
Phòng ngừa và xử lý khí độc trong ao nuôi tôm bằng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1.
Nguyên nhân xuất hiện khí độc trong ao nuôi tôm và tác hại của khí độc
Bio-Choice AQUA – chế phẩm men vi sinh giúp khử nhanh khí độc trong ao nuôi tôm.

Ngăn ngừa và xử lý khí độc trong ao nuôi tôm là một việc cần thiết để đảm bảo môi trường sống của tôm, giúp tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao. Bạn muốn mua Microbe-Lift AQUA N1 – sản phẩm men vi sinh 100% từ Mỹ của nhà BIOGENCY hãy liên hệ qua HOTLINE: 0909 538 514 để được tư vấn nhé!

>>> Xem thêm: Ứng dụng chủng Nitro để dễ dàng xử lý khí độc trong ao nuôi tôm

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký