nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải và 5 lưu ý cần biết

Nuôi cấy vi sinh trong xử lý nước thải là công đoạn vô cùng quan trọng, bởi sự phát triển của vi sinh chính là yếu tố mấu chốt quyết định hiệu quả của quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Để quá trình nuôi cấy vi sinh hiệu quả thì nhà vận hành cần nắm rõ 5 lưu ý dưới đây.

Kiểm tra hệ thống trước khi nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Trước khi tiến hành quy trình nuôi cấy vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải cần kiểm tra hệ thống có đảm bảo khả năng nuôi cấy vi sinh hay không. Ở khâu này cần có kỹ thuật chuyên môn nắm rõ các nguyên lý, cơ chế xử lý trong từng công trình và kinh nghiệm thực tế để đánh giá cũng như có hướng xử lý thích hợp.

Kiểm tra lưu lượng nước thải đầu vào, các yếu tố điều kiện tự nhiên và nhân tạo

Hàm lượng và nồng độ ô nhiễm của nước thải đầu vào gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nuôi cấy và sự phát triển của vi sinh vật. Chính vì vậy, trước khi nước thải đưa vào hệ thống xử lý thì nhà vận hành cần kiểm tra kỹ các chỉ tiêu thông số đầu vào của nước thải, đảm bảo nồng độ ô nhiễm ở khoảng cho phép có thể ứng dụng công nghệ xử lý sinh học.

kiểm tra hàm lượng và nồng độ ô nhiễm của nước thải

Theo đó các yếu tố, thông số vận hành cần đảm bảo gồm:

 • Độ pH = 6.5 – 8.5
 • Nhiệt độ: 10 – 40 độ C
 • Nồng độ Oxy hòa tan:  DO = 2 – 4 mg/l
 • Tổng hàm lượng muối hòa tan (TDS) không quá 15 g/l
 • Chỉ tiêu BOD5 không quá 500 mg/l, nếu bể xử lý sinh học cải tiến có thể thiết kế hệ thống với chỉ tiêu BOD5 đạt mức từ 1000 – 1500 mg/l.
 • Tổng chất rắn không vượt quá 150 mg/l
 • Không chứa các chất hoạt động bề mặt như dầu mỡ, xà phòng, các chất tẩy rửa và các chất độc gây ảnh hưởng đến khả năng xử lý vi sinh vật…
 • Cần xem xét đến chất dinh dưỡng để cung cấp cho vi sinh vật theo tỉ lệ: BOD5:N:P = 100:5:1

Xác định liều lượng vi sinh cần sử dụng

Liều lượng vi sinh sử dụng thay đổi phụ thuộc vào tính chất nước thải và đặc điểm của từng hệ thống. Do đó việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tính chất nước thải, dựa vào đó nhà vận hành mới tính toán được liều lượng vi sinh phù hợp nhất.

Xác định liều lượng vi sinh cần sử dụng

Dưới đây là liều lượng vi sinh vật được tính toán ở mức trung bình, bạn có thể tham khảo:

 • Ngày 01 và 02 sử dụng từ 40-80 ml/m3
 • Ngày 03 đến 07 sử dụng từ 10-20 ml/m3
 • Ngày 08 đến 30 sử dụng từ 2-5 ml/m3.

Với bùn hoạt tính (bùn vi sinh) có thể dùng từ 5-10% vào thể tích bể sinh học. Lưu ý với vi sinh bạn có thể đổ trực tiếp vào hệ thống mà không cần pha loãng trước.

Tham khảo: Quá trình phát triển của vi sinh

Quá trình nuôi cấy vi sinh

Quá trình nuôi cấy vi sinh còn tùy thuộc vào mục đích là nuôi cấy mới, nuôi cấy lại hệ thống hay là nuôi cấy để duy trì hệ thống.

Nuôi cấy mới

 • Ngày 1 và 2

Dẫn nước thải vào bể sinh học. Cho từ từ 10-15m3 nước thải vào sục khí, thêm ⅓ bể là nước sạch nhằm giảm nồng độ ô nhiễm giúp vi sinh vật phát triển và thích nghi nhanh hơn. Tiếp đó bổ sung men vi sinh đúng liều lượng, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như mật rỉ đường, Ure, DAP…

 • Ngày 3 đến ngày 7

Tăng dần lượng nước thải cho vào, tiếp tục sử dụng men vi sinh theo đúng liều lượng, bổ sung dinh dưỡng nếu tải lượng đầu vào chưa đủ.

 • Ngày 8 đến ngày 30

Lặp lại như ngày thứ 3, chú ý theo dõi sự phát triển của vi sinh và các thông số độ pH, DO, bổ sung dinh dưỡng.

Nuôi cấy duy trì hệ thống.

duy trì hệ thống với men vi sinh

Để duy trì hệ thống với men vi sinh, nhà vận hành chỉ cần tính toán đúng liều lượng cần bổ sung, liều lượng này phụ thuộc vào nồng độ BOD, COD của nước thải.

Tham khảo: 3 lưu ý khi nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Lựa chọn sản phẩm men vi sinh chất lượng

Men vi sinh là sản phẩm tích hợp các chủng vi sinh tương ứng với vai trò xử lý nước thải nhất định. Chất lượng men vi sinh quyết định đến 50% hiệu quả của quá trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải. Do đó nhà vận hành cần lựa chọn sản phẩm men vi sinh có chất lượng tốt, phù hợp.

Như thế nào là men vi sinh chất lượng?

Đó là sản phẩm giải quyết được vấn đề ô nhiễm của nước thải trong thời gian ngắn, không mất nhiều thời gian trong quá trình vận hành, sử dụng không quá phức tạp và tối ưu được chi phí.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vi sinh xử lý nước thải hiệu quả, an toàn và tối ưu nhất, Biogency tự hào mang đến cho doanh nghiệp, nhà máy… của bạn dòng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất.

Tham khảo: Tại sao nuôi vi sinh không hiệu quả

7 LÝ DO NÊN CHỌN MEN VI SINH MICROBE- LIFT:

 • Vi sinh được nhập khẩu 100% từ Mỹ (đầy đủ CO, COA)
 • Mỗi chủng vi sinh mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất, được lên men nhiều giai đoạn, kết hợp công nghệ chiếu sáng bằng đèn độc quyền giúp tăng tính năng và khả năng thích nghi nhiều môi trường, mang lại hiệu quả cao.
 • Đa dạng chủng loại vi sinh, xử lý được nhiều vấn đề nước thải, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ môi trường, thủy sản cho đến nông nghiệp.
 • Không yêu cầu nuôi cấy phức tạp – dễ dàng sử dụng
 • Thời hạn sử dụng lâu dài – dễ bảo quản – không yêu cầu bảo quản phòng lạnh
 • Không đòi hỏi các dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng
 • Xử lý được các loại nước thải phức tạp, tải lượng cao

>>> Tham khảo chi tiết: Các dòng sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift được nhập khẩu 100% nhừ Mỹ

Đặc biệt Biogecy sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn kiểm tra hệ thống xử lý của bạn đang gặp phải vấn đề gì từ đó đưa ra phương án xử lý hợp lý và tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn, hoàn toàn miễn phí, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký