Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm giúp cải thiện hiệu suất sản xuất. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp quản lý môi trường nước và chăm sóc sức khỏe của tôm hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng của công nghệ này, bà con hãy cùng Biogency tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng nguyên lý của sinh học để phát triển các sản phẩm và dịch vụ có ích cho con người. Trong lĩnh vực nuôi tôm, công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và năng suất của quá trình nuôi tôm. Đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Một trong những ứng dụng chính của công nghệ sinh học trong nuôi tôm là việc tối ưu hóa quy trình nuôi để đạt được hiệu suất cao nhất. Các nhà nghiên cứu và người làm nông nghiệp sử dụng kiến thức về sinh học để tối ưu hóa thức ăn, điều chỉnh điều kiện môi trường, và quản lý sức khỏe của tôm. Các phương pháp này giúp tăng cường tăng trưởng, giảm tỷ lệ tử vong, và cải thiện chất lượng sản phẩm tôm.

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Ứng dụng chính của công nghệ sinh học trong nuôi tôm là việc tối ưu hóa quy trình nuôi để đạt được hiệu suất cao nhất.

Ngoài ra, công nghệ sinh học cũng được áp dụng trong việc quản lý chất thải và tác động tiêu cực đến môi trường từ hoạt động nuôi tôm. Các phương pháp sinh học giúp xử lý chất thải hữu cơ và một cách hiệu quả. Điều này bao gồm việc sử dụng vi khuẩn có khả năng phân hủy chất thải hữu cơ, cũng như các phương pháp khác như lọc sinh học để làm sạch nước trong hệ thống nuôi tôm.

Các ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm

Công nghệ sinh học đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất của ngành nuôi tôm. Dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ sinh học trong quá trình chăm sóc nước ao mà bà con có thể tham khảo:

Ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý nước ao nuôi

Nước ao nuôi đóng vai trò quan trọng như một môi trường sống cho tôm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh trưởng của tôm. Để duy trì môi trường ao nuôi lành mạnh và tối ưu, các công nghệ sinh học đã được ứng dụng rộng rãi để xử lý nước ao. Dưới đây là một số ứng dụng chính của công nghệ sinh học trong quản lý chất lượng nước ao nuôi tôm:

 • Xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ trong nước ao nuôi
 • Xử lý và ổn định mật độ tảo
 • Cân bằng pH, độ kiềm, độ cứng của nước ao nuôi
Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Nước ao nuôi là môi trường sống quan trọng của tôm.

Ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý khí độc NH3, NO2

Khí độc NH3, NO2 là những chất độc hại cho tôm. Khi hàm lượng khí độc NH3, NO2 trong nước ao nuôi cao sẽ khiến tôm chậm lớn, còi cọc, nổi đầu và thậm chí chết. Công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý khí độc NH3, NO2 bao gồm:

 • Sử dụng vi sinh vật phân giải NH3, NO2
 • Sử dụng các chất hấp phụ khí độc NH3, NO2

Ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý bùn đáy, nhớt bạt

Bùn đáy, nhớt bạt là những chất thải hữu cơ trong ao nuôi. Khi tích tụ quá nhiều, bùn đáy, nhớt bạt sẽ làm giảm chất lượng nước ao nuôi, khiến tôm chậm lớn, dễ mắc bệnh. Công nghệ sinh học được ứng dụng để xử lý bùn đáy, nhớt bạt bao gồm:

 • Sử dụng vi sinh vật phân giải bùn đáy, nhớt bạt
 • Sử dụng vi tảo để phân huỷ tảo tàn, bùn đáy, nhớt bạt, làm sạch môi trường
 • Sử dụng enzyme để phân huỷ các chất hữu cơ trong bùn đáy, bớt nhạt.
Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Bùn đáy, nhớt bạt là những chất thải hữu cơ trong ao nuôi.

Giới thiệu công nghệ sinh học Microbe-Lift giúp nuôi tôm hiệu quả, năng suất cao

Microbe-Lift là công nghệ sinh học tiên tiến được nhập khẩu từ Mỹ 100%. Mục tiêu chính của công nghệ Microbe-Lift là cải thiện môi trường ao nuôi và sức khỏe của tôm thông qua sự tận dụng tối đa của các men vi sinh có lợi. Cụ thể, công nghệ này tập trung vào việc cải thiện chất lượng nước trong hệ thống nuôi và kiểm soát mức độ ô nhiễm từ chất thải hữu cơ..

Một trong những ứng dụng quan trọng của Microbe-Lift trong ngành nuôi tôm là sử dụng vi khuẩn có khả năng phân hủy chất thải hữu cơ. Các men vi sinh có trong sản phẩm này có khả năng chuyển đổi chất thải hữu cơ, như thức ăn dư thừa và phân tôm, thành các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ bởi tôm. Điều này giúp ngăn chặn sự tích tụ của chất thải hữu cơ, giảm nguy cơ ô nhiễm nước và tăng cường chất lượng nước nuôi.

Công nghệ Microbe-Lift dựa trên nguyên lý sử dụng các chủng vi sinh vật có lợi để cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất nuôi tôm. Các chủng vi sinh vật trong công nghệ Microbe-Lift có các đặc tính sau:

 • Khả năng phân giải các chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ trong nước ao nuôi.
 • Ngăn chặn khả năng phát triển của các vi sinh vật gây hại.

Thương hiệu Biogency cung cấp nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ Microbe-Lift cho nuôi tôm và xử lý nước thải. Dưới đây là 3 sản phẩm điển hình được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản nói chung và tôm nói riêng:

 • Microbe-Lift AQUA C:

Men vi sinh làm sạch nước ao nuôi Microbe-Lift AQUA C là quần thể vi sinh dạng lỏng với hoạt độ cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy chất bài tiết và thức ăn dư thừa của tôm.

Chúng không chỉ giúp xử lý và làm sạch nước trong ao nuôi mà còn tạo ra một môi trường lý tưởng, hỗ trợ tôm tăng sức đề kháng. Điều này không chỉ thúc đẩy quá trình phát triển của tôm mà còn đảm bảo chất lượng thịt tốt hơn.

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Microbe-Lift AQUA C giúp xử lý nước, phân tôm, thức ăn thừa trong ao nuôi tôm.
 • Microbe-Lift AQUA N1:

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 là một sản phẩm xử lý khí độc trong ao nuôi, có dạng lỏng. Đồng thời được thiết kế để ứng dụng trong phòng ngừa và xử lý các khí độc trong ao, hồ nuôi trồng thủy sản.

Sản phẩm này chứa hai chủng vi khuẩn quan trọng là Nitrosomonas sp (có khả năng chuyển hóa ammonia (NH4) thành nitrit (NO2)) và Nitrobacter sp (tiếp tục chuyển hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3)). Đây là những quá trình quan trọng giúp duy trì chất lượng nước và môi trường sống tốt cho tôm trong ao.

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 giúp xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả.
 • Microbe-Lift AQUA SA:

Men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA được thiết kế đặc biệt để xử lý bùn đáy trong ao nuôi, bao gồm các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh mẽ như Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate và nhiều chủng khác.

Ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm
Sản phẩm Microbe-Lift AQUA SA có khả năng xử lý xử lý bùn đáy trong ao nuôi.

Những vi sinh vật này hỗ trợ gia tăng quá trình phân hủy của lớp bùn đáy, nâng cao tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và giảm lượng các chất hữu cơ khó phân hủy. Điều này sẽ làm giảm thiểu sự phát sinh các khí độc từ bùn đáy, tạo ra một môi trường ao nuôi ổn định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ứng dụng của công nghệ sinh học trong nuôi tôm mà Biogency muốn chia sẻ cho bà còn. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ hiểu rõ được những ứng dụng của công nghệ này trong nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng. Nếu bà con có bất kỳ thắc mắc này hãy liên hệ với Biogency qua hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết nhé!

>>> Xem thêm: 4 dấu hiệu nhận biết tôm bị EHP

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký