xu ly nito

Quá trình khử Nitơ bằng vi sinh Microbe-Lift

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước không còn quá xa lạ với mỗi người chúng ta và luôn được các báo chí, truyền thông nói rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân nghiêm trọng nhất là do lượng Nitơ có trong nước thải. Lượng Nitơ này sẽ gây nhiều hậu quả trong đời sống, công nghiệp, nông nghiệp. Vậy có cách nào để khử Nitơ không?

Để khử Nitơ trong chất thải này nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó bao gồm phương pháp hóa học và phương pháp vi sinh. Các phương pháp hóa học thì có: sục khí pH cao, Clo hóa đến 1 điểm cao, trao đổi ion…  Đối với phương pháp hóa học thì hiệu quả không tối đa; gây ảnh hưởng đến môi trường sau này, tốn chi phí, tốn thời gian. Cho nên phương pháp thường được sử dụng hiện nay là phương pháp vi sinh.

Lợi ích phương pháp vi sinh

  • Xử lý Ni tơ với hiệu suất cao
  • Dễ sử dụng, quản lý
  • Độ tin cậy và ổn định trong quá trình sử dụng lớn
  • Tiết kiệm chi phí
  • Không tốn kém thời gian cho người sử dụng

Sản phẩm vi sinh hiện nay đang là lựa chọn tối ưu cho người sử dụng là sản phẩm vi sinh Microbe-lift.  Đây là sản phẩm vừa sử dụng dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian; giúp bảo vệ môi trường và con người không bị ảnh hưởng của các sinh vật sau này.

khu ni to
Vi sinh Microbe-Lift

Quá trình khử Nitơ bằng vi sinh Microbe-Lift như sau

Trong thành phần sản phẩm vi sinh có các loại vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter. Đấy chính là thành phần vi khuẩn này sẽ làm cho ni tơ amon được chuyển thành nitrit và nitrat. Khi môi trường thiếu oxy, các loại vi khuẩn khử nitrat Denitrificans ( dạng kỵ khí tùy tiện) sẽ tác oxy của nitrat(NO3-) và nitrit (NO2-) để oxy hóa chất hữu cơ. Phân tử Ni tơ (N2) tạo thành trong quá trình oxy sẽ thoát ra khỏi nước.

>>> Xem thêm: Mua sản phẩm Microbe-Lift chính hãng ở đâu?

Quá trình Nitrat hóa là vi khuẩn được phát triển nhờ lấy từ các hợp oxy hóa của Ni tơ, chủ yếu là Amoni , đây là quá trình tự dưỡng. Vi khuẩn nitrat sử dụng CO2 là nguồn cacbon hữu cơ để tổng hợp các sinh vật mới. Khối lượng vi khuẩn Nitrats hóa được tạo ra trong quá trình trao đổi chất nhỏ hơn nhiều lần so với khối lượng tạo thành trong quá trình dị dưỡng.

Các bước chuyển hóa như sau:

Vi khuẩn Nitơsomonas và Vi khuẩn Nitơbacteria tác động đến quá trình Nitrat hóa, đầu tiên Amoni sẽ được chuyển thành nitrit và sau đó sẽ chuyển thành nitrat.

Bước 1. NH4 + 1,5 O2 –> NO2 + 2H+ + H2O
Bước 2. NO2 + 0,5 O2 –> NO3

Để giúp duy trì hoạt động sống và tổng hợp sinh khối, các vi khuẩn Nitơsomonas và vi khuẩn Nitơbacteria sẽ lấy năng lượng từ 2 phản ứng hóa học trên, có phương trình sau:

NH4 + 2O2 –> NO3 + 2H+ + H2O (*)

Cùng với quá trình thu năng lượng, một số iôn Amoni được đồng hoá vận chuyển vào trong các mô tế bào. Quá trình tổng hợp sinh khối có thể biểu diễn bằng phương trình sau:

4CO2 + HCO3 + NH4+ + H2O –> C5H7O2N + 5O2

Để tổng hợp các sinh khối mới và tế bào vi khuẩn dùng chất C5H7O2N mới tạo thành

Quá trình oxy hóa và tổng hợp các phản ứng ta có phương trình hóa học sau:

NH4++1,83O2+1,98 HCO3 –> 0,021C5H7O2N + 0,98NO3+1,041H2O+1,88H2CO3

Lượng ôxy cần thiết để ôxy hoá amôni thành nitrat cần 4,3 mg O2/ 1mg NH4+. Giá trị này gần bằng với giá trị 4,57 thường được sử dụng trong các công thức tính toán thiết kế. Giá trị 4,57 được xác định từ phản ứng (*) khi mà quá trình tổng hợp sinh khối tế bào không được xét đến.

Quá trình khử nitrit và nitrat:

Phương trình các phản ứng khử như sau:

+ Khử nitrat:

NO3 + 1,08 CH3OH + H+ –> 0,065 C5H7O2N + 0,47 N2 + 0,76CO2 + 2,44H2O

+ Khử nitrit:

NO2 + 0,67 CH3OH + H+ –> 0,04 C5H7O2N + 0,48 N2 + 0,47CO2 + 1,7H2O

Như vậy, bài viết trên đã trình bày cho người dùng hiểu thêm về quá trình khử Nitơ bằng sản phẩm vi sinh vật Microbe-Lift. Sản phẩm được sản xuất 100% từ Mỹ và được cải tạo các vi sinh chọn lựa kĩ càng. Sản phẩm chuyên dùng khử Nitơ là sản phẩm Microbe-Lift N1. Người dùng có thể tham khảo thông tin sản phẩm về cách sử dụng, ứng dụng, lợi ích dưới đây:

Microbe-Lift là sự lựa chọn thông minh và luôn mang đến sự hài lòng tốt nhất cho người sử dụng.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời