Tac nghen duong ong thoat nuoc khach san

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn và cách xử lý

Tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn là vấn đề không hiếm gặp tại nhiều khách sạn, đặc biệt là những khách sạn có tích hợp dịch vụ ăn uống. Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn là gì? Và làm cách nào để xử lý hiệu quả?

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn

Tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn là vấn đề không hiếm gặp tại nhiều khách sạn, đặc biệt là những khách sạn có tích hợp dịch vụ ăn uống. Tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến là do sự tích tụ của các hợp chất như: thức ăn thừa, dầu mỡ, đất đá… ở bên trong đường ống làm cản trở quá trình thoát nước. Trong đó, dầu mỡ và thức ăn thừa được xem là nguyên nhân gây tắc nghẽn hàng đầu tại các khách sạn có kèm dịch vụ ăn uống hiện nay.

01 Tac nghen duong ong thoat nuoc khach san
Tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn thường xảy ra ở những khách sạn có kèm dịch vụ ăn uống

Dầu mỡ là hợp chất có khả năng bám dính cao và khó phân hủy. Đặc biệt là khi gặp nhiệt độ thấp, dầu mỡ bám dính vào vụn thức ăn thừa và kết thành từng khối dày làm cản trở quá trình thoát nước trong đường ống, gây nên hiện tượng tắc nghẽn. Thực tế chứng minh rằng, trong các nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc nghẽn đường ống thoát nước thì dầu mỡ chiếm đến 47%.

Bên cạnh dầu mỡ và thức ăn thừa, quá trình hoạt động của nhà hàng còn phát sinh một lượng lớn nước thải có chứa xà phòng từ quá trình tẩy rửa, giặt ủi, vệ sinh. Bọt xà phòng cũng có khả năng liên kết với dầu mỡ và vụn hữu cơ từ quá trình nấu nướng tạo thành những mảng cứng như đá vôi rất khó xử lý. 

Dấu hiệu để nhận biết đường ống thoát nước bị tắc nghẽn khá đơn giản, đó là nước thoát chậm hơn so với bình thường. Nghiêm trọng hơn là khi xả nước, nước không rút mà bị ứ đọng lại tại bồn rửa hay lỗ thoát sàn.

02 Tac nghen duong ong thoat nuoc khach san
Nước bị ứ đọng trọng Lavabo do đường ống thoát nước bị tắc.

Hậu quả do tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn gây ra

Tắc nghẽn đường ống thoát nước gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Nếu tắc nghẽn xảy ra tại khu vực nhà bếp sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động nấu nướng, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ ăn uống mà khách sạn cung cấp. Nếu tắc nghẽn xảy ra ở các khu vực sinh hoạt, vệ sinh sẽ gây mất mỹ quan cho khách sạn, bốc mùi hôi thối và làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp khách.

Nếu tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn bị kéo dài còn làm phát sinh nhiều vi khuẩn, côn trùng gây bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho con người và làm ô nhiễm môi trường.

Khi xảy ra tắc nghẽn đường ống, khách sạn cần phải mất khá nhiều thời gian và chi phí để xác nhận vị trí bị tắc nghẽn và khắc phục. Chưa kể đến là hầu hết các đường ống thoát nước của khách sạn đều được lắp đặt chìm (dưới mặt sàn) nên việc xác định vị trí bị tắc cũng khó khăn hơn. Đã có nhiều trường hợp khách sạn phải đóng cửa tạm thời để xử lý vì đường ống thoát nước bị tắc nghẽn.

Cách xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn hiệu quả

Có nhiều cách để xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn. Ví dụ như sử dụng phương pháp cơ học là lấy vật chất làm tắc nghẽn ra khỏi đường ống, hoặc sử dụng phương pháp hóa học để phá vỡ các cấu trúc vật chất gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, đây chỉ là các phương pháp tạm thời, đường ống vẫn sẽ bị tắc trở lại khi tiếp tục hoạt động.

Ngày nay, thay vì sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến tuổi thọ đường ống và sức khỏe người sử dụng, người ta ưu tiên sử dụng vi sinh hơn vì nó thân thiện với môi trường và có tính hiệu quả lâu dài.

Để xử lý tắc nghẽn đường ống khách sạn, chế phẩm sinh học BIO-CHOICE BA và men vi sinh Microbe-Lift DGTT được lựa chọn. 

03 Tac nghen duong ong thoat nuoc khach san
Chế phẩm sinh học BIO-CHOICE BA và men vi sinh Microbe-Lift DGTT được lựa chọn để xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn.

Hai sản phẩm này có công dụng mạnh mẽ trong việc xử lý các vụn thức ăn thừa hữu cơ và dầu mỡ trong đường ống:

  • BIO-CHOICE BA: Giúp tăng tốc quá trình phân hủy sinh học, phân hủy vụn hữu cơ, thức ăn thừa và giảm nhanh Amonia, Nitơ. Sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp vào nước thải hoặc các hợp chất hữu cơ và được thêm vào với tỷ lệ ban đầu từ 3.0ppm – 5.0ppm. Tỷ lệ sử dụng duy trì là từ 0.5ppm – 1.0ppm.
  • Microbe-Lift DGTT: Giúp phân hủy nhanh chất béo, dầu và mỡ (FOG), hóa lỏng FOG giúp vệ sinh dễ dàng hơn, đồng thời giảm mùi hôi do quá trình phân hủy dầu mỡ chỉ sau 1 tuần sử dụng. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào thể tích của bể, cụ thể theo bảng sau:
Thể tích bể Tuần 1 Tuần 2, 3, 4 Duy trì
<5m3 1 gallon 1/4 gallon/Tuần 1/4 gallon/Tháng
5 đến 20m3 2 gallon 1/2 gallon/Tuần 1/2 gallon/Tháng
>20 m³ 1 gallon/ 10 m3 1/4 gallon/ 10 m3 1/4 gallon/ 10 m³

Tham khảo: Quy trình xử lý nước thải khách sạn

Ngày nay, người ta thường kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau để xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước khách sạn. Ví dụ, có thể sử dụng phương pháp cơ học để xử lý sơ bộ tình trạng tắc nghẽn, sau đó sử dụng vi sinh để xử lý triệt để và duy trì tình trạng thông thoáng cho đường ống. Nếu khách sạn của bạn đang gặp tình trạng tắc nghẽn, hãy liên hệ ngay Hotline 0909 538 514 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký