Bể tách mỡ là thiết bị tách và giữ lại lớp dầu mỡ thừa sinh ra từ quá trình sơ chế thức ăn, vệ sinh nhà bếp…
Đây là thiết bị không thể thiếu tại nhà hàng, khách sạn, thậm chí ở các quán ăn hoặc bếp ăn công nghiệp. Lý do bởi lượng khách phục vụ 100 – 1.000 khách/ngày là rất lớn và dễ gây tắc nghẽn nếu không xử lý bể tách mỡ. Phần mỡ thừa nếu không được tách ra sẽ theo nước từ các bồn rửa chảy vào hệ thống thoát nước. Lâu dài, chúng sẽ tạo thành các mảng bám chắc và gây tắc nghẽn đường ống. Vì vậy với hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn việc tăng hiệu quả xử lý bể tách mỡ là rất cần thiết.
Các nội dung chính
Chức năng của bể tách mỡ
Bể tách mỡ thường được làm bằng inox, composite, nhựa,… có thể lắp đặt cố định hoặc di chuyển linh động như: phía dưới của bồn rửa chén hoặc đặt âm dưới nền nhà. Ngoài ra, cũng nhiều nơi xây thành các bể gạch âm dưới đất.
Thông thường cấu tạo của bể tách mỡ gồm các chức năng chính:
- Ngăn lược rác: Nước từ các bồn rửa sẽ chảy trực tiếp vào ngăn 1. Tại đây, giỏ lọc làm nhiệm vụ giữ lại chất thải lớn như: thức ăn thừa, vụn rau quả,…
- Ngăn tách mỡ: Dòng nước thải từ ngăn 1 có lẫn dầu mỡ theo hướng dòng qua ngăn 2. Lớp mỡ nhẹ nổi lên trên bề mặt, nước thải tiếp tục chảy sang ngăn 3 đi ra ngoài. Ngăn 2 có chức năng tách và giữ lại phần lớn lượng dầu mỡ trong nước thải.
- Lớp dầu mỡ trong ngăn 2 tích tụ mỗi ngày tạo thành lớp váng dày từ 5 – 10 cm, sau đó được định kỳ vớt ra bằng biện pháp thủ công đơn giản.
Tham khảo: Các công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn
Tăng hiệu quả xử lý bể tách mỡ với vi sinh Microbe-Lift DGTT
Tại khách sạn, nhà hàng hoặc trung tâm thương mại hàng ngày có lượng khách rất lớn. Vì vậy, khối lượng nước thải và dầu mỡ phát sinh mỗi ngày rất nhiều. Lớp dầu mỡ tích tụ dần và đóng váng dày đặc tại bể tách mỡ cũng như đường ống. Nhân viên phải thường xuyên vớt lớp váng dẫu mỡ với tần suất từ 3-7 ngày/lần. Nếu không vớt thì lượng dầu mỡ sẽ gây mùi hôi khó chịu, nổi bọt và có thể tràn lên bề mặt.
Microbe-Lift DGTT là một chế phẩm với công thức dựa vào “vi sinh có hoạt độ cao”. Chúng hoạt động như những “sát thủ tí hon chuyên ăn mỡ”:
- Phân hủy thành phần Chất béo, Dầu và Mỡ (FOG) trong bể tách mỡ, chuyển hóa thành dạng dễ tan.
- Giảm thể tích của lớp dầu mỡ sinh ra, giúp giảm được tần suất vệ sinh.
- Hóa lỏng chất béo, dầu, mỡ dạng rắn bám trên thành bể; giúp cho việc vệ sinh được dễ dàng.
- Các chất béo và chất hữu cơ được phân hủy nhanh, tránh việc nổi bọt và tràn bề mặt. Đặc biệt, giảm mùi hôi phát sinh.
Dùng Microbe-Lift DGTT xử lý bể tách mỡ: Lớp mỡ ít, loãng, mịn hơn
Bể tách mỡ không dùng Vi sinh: Lớp mỡ nhiều, dày, cứng
Hơn nữa, khi sử dụng Microbe-Lift DGTT đổ vào bể tách mỡ, một phần sẽ theo dòng nước đi vào các đường ống thoát nước. Tại đây chúng tiếp tục phân hủy những chỗ đang bị bám cứng bởi dầu mỡ tích tụ trước đó. Từ đó hình thành lớp vi sinh trên đường ống sẽ phân hủy, ngăn dầu mỡ và chất bẩn bám vào. Do đó sẽ giúp đường ống thông thoáng, không tắc nghẽn trở lại.
Xem thêm: Xử lý nước thải nhà hàng bằng vi sinh
Liên hệ ngay hotline 0909 538 514 để được tư vấn về các giải pháp xử lý dầu mỡ nhà hàng, khách sạn hiệu quả và đặt mua vi sinh Microbe-Lift DGTT ngay hôm nay.
Chịu trách nhiệm nội dung
Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh