nuôi tôm không kháng sinh

Sử dụng sản phẩm nào để thay thế kháng sinh trong nuôi tôm?

Nuôi tôm không kháng sinh để tiết kiệm chi phí, cải thiện lợi nhuận và hạn chế các vi khuẩn kháng kháng sinh. Có nhiều nghiên cứu để tìm ra các sản phẩm thay thế kháng sinh trong nuôi tôm, trong đó có những sản phẩm được đánh giá là hiệu quả và đã được nhiều doanh nghiệp đưa vào sản xuất như: Các sản phẩm từ thảo dược, sản phẩm vắc-xin, sản phẩm men vi sinh,…

Vì sao bà con nên tìm kiếm những sản phẩm thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm?

Kháng sinh là một loại sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong nuôi trồng thủy sản từ xưa đến nay, và đối với ngành nuôi tôm cũng vậy. Một số loại thuốc kháng sinh được dùng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản như: Oxytetracycline (tetracycline), flumequine, tetracycline, sulfadimethoxine (sulfonamides), sarafloxacin, axit oxolinic, amoxicillin (beta-lactam), trimethoprim (diaminopyrimidine) erythromycin (macrolides), và florfenicol (amphenicol), enrofloxacin (quinolones) – theo tepbac.

Bà con nuôi tôm có thói quen sử dụng kháng sinh không chỉ để điều trị bệnh mà còn lạm dụng để phòng bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh như vậy đã vô tình khiến dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi vượt ngưỡng cho phép, khiến giá trị thương mại của tôm giảm sút, tôm không xuất khẩu được, và do đó bà con thu được ít lợi nhuận, thậm chí là thua lỗ khi thị trường tôm khó khăn.

01 San pham thay the khang sinh trong nuoi tom
Lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm mang đến nhiều thiệt hại về kinh tế cho vụ nuôi. link hình ảnh

Cũng vì lý do này, hiện nay nhiều bà con nuôi tôm đã học hỏi và thay đổi quy trình nuôi bằng cách áp dụng các công nghệ nuôi mới, kèm với đó là sử dụng các sản phẩm thay thế cho kháng sinh để: Nâng cao giá trị tôm thương phẩm, tăng khả năng xuất khẩu ở các thị trường có yêu cầu cao để tăng lợi nhuận của vụ nuôi. Bên cạnh đó, các giải pháp thay thế kháng sinh còn giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước nuôi ổn định, không bị tồn đọng kháng sinh và giảm dần khả năng tôm hình thành kháng thể kháng lại kháng sinh, giúp việc sử dụng kháng sinh có hiệu quả hơn trong những trường hợp điều trị bệnh thật sự cần thiết.

Tham khảo: Nuôi tôm không kháng sinh – giải pháp bền vững cho nhà nông

Những sản phẩm nào thay thế kháng sinh hiệu quả?

Có nhiều nghiên cứu để tìm ra các sản phẩm thay thế kháng sinh trong nuôi tôm, trong đó có những sản phẩm được đánh giá là hiệu quả và đã được nhiều doanh nghiệp đưa vào sản xuất như: Các sản phẩm từ thảo dược, sản phẩm men vi sinh,…

1. Sản phẩm từ thảo dược

Nhiều thảo dược đã được minh chứng là có hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh cho tôm vì có chứa các thành phần chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống stress cho tôm. Không những thế, nhiều loại thảo dược còn có khả năng kích thích tôm thèm ăn, tăng trưởng nhanh, tăng cường hệ miễn dịch. Ví dụ:

 • Sản phẩm từ tỏi: Chứa hoạt chất Allicin có khả năng ức chế các chủng loại vi khuẩn Vibrio trên tôm (Tham khảo cách ủ tỏi cho tôm ăn)
02 San pham thay the khang sinh trong nuoi tom
Tỏi là một trong các thảo dược được ứng dụng nhiều trong nuôi tôm.
 • Sản phẩm từ cây chó đẻ (Diệp hạ châu): Có khả năng giúp tôm chống oxy hóa, kháng viêm, kháng nấm, giảm thiểu virus gây bệnh đốm trắng (White Spot Syndrome Virus – WSSV) ở tôm. (Tham khảo: Cách dùng cây chó đẻ cho tôm ăn)
 • Sản phẩm từ lá đu đủ: Cung cấp cho tôm Enzyme Papain, giúp tôm tiêu hóa Protein và thúc đẩy tôm tăng trưởng.
 • Sản phẩm từ lá húng quế: Giúp tôm kiểm soát 2 loại nấm Aspergillus flavus và Fusarium oxyspoum (theo nghiên cứu của Adigozel và cộng sự, 2005).
 • Sản phẩm từ cây trâm bầu: Có khả năng ức chế một số loại vi khuẩn gây bệnh cho tôm như Aeromonas hydrophila, Vibrio parahaemolyticus…
 • Sản phẩm từ cây trà xanh: Giúp tôm kiểm soát bệnh đốm trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (theo nghiên cứu của Tiến sĩ Roger Duffield, Giám đốc của Theales Corporation Limited).
 • ..v..v…

3. Sản phẩm men vi sinh

Bà con nuôi tôm ở nhiều tỉnh thành của nước ta đã bắt đầu sử dụng men vi sinh nuôi tôm nhiều hơn trong những năm trở lại đây. Men vi sinh được xem là một sản phẩm thay thế kháng sinh trong nuôi tôm hiệu quả bởi:

 • Sử dụng men vi sinh giúp tôm khỏe, bóng đẹp tự nhiên. Tôm ít nhiễm bệnh, ít còi cọc dẫn đến bà con không cần thiết phải sử dụng kháng sinh để phòng bệnh cũng như trị bệnh.
 • Giúp người nuôi bảo vệ tốt môi trường nước, hướng đến một nghề nuôi tôm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.
 • Đặc biệt, khi sử dụng men vi sinh giúp tôm về size lớn tốt hơn, qua đó giúp bà con nâng cao giá trị tôm thương phẩm và lợi nhuận trong mỗi vụ nuôi.

Có 2 dòng men vi sinh được ứng dụng hiệu quả trong nuôi tôm là:

 • Men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi, giúp xử lý toàn diện các vấn đề phát sinh trong ao nuôi tôm như xử lý nước, xử lý khí độc, xử lý bùn đáy… tạo điều kiện môi trường nuôi tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.
03 San pham thay the khang sinh trong nuoi tom
Men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi tôm.
 • Men vi sinh xử lý đường ruột tôm, giúp đường ruột tôm chắc khỏe, cung cấp thêm vào hệ đường ruột cho tôm các chủng vi khuẩn có lợi để gia tăng khả năng tiêu hóa và giúp tôm hấp thu tối đa dưỡng chất.
04 San pham thay the khang sinh trong nuoi tom
Men vi sinh đường ruột tôm.

Tham khảo: Cách sử dụng kháng sinh nuôi tôm

Xu hướng nuôi tôm không dùng kháng sinh đang ngày càng được bà con ứng dụng rộng rãi vì những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm thay thế kháng sinh trong nuôi tôm, hãy liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký