Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?

Tiêu chuẩn nước thải có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước. Việc tuân thủ tiêu chuẩn nước thải giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ sức khỏe con người và sinh vật. Hãy cùng Biogency tìm hiểu thông tin chi tiết về tiêu chuẩn nước thải và sự khác nhau giữa tiêu chuẩn nước thải loại B và loại A trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn nước thải là gì?

Tiêu chuẩn nước thải là những quy định do Nhà nước ban hành để giới hạn các thông số và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ,… trước khi xả thải ra môi trường. Tiêu chuẩn nước thải được ban hành nhằm bảo vệ môi trường nước, đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ sức khỏe con người và sinh vật.

Một số tiêu chuẩn nước thải hiện nay có thể kể đến như:

  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp: QCVN 40:2011/BTNMT.
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt: QCVN 14:2008/BTNMT.
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi: QCVN 62-MT-2016/BTNMT.
Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Tiêu chuẩn nước thải được ban hành nhằm bảo vệ môi trường nước.

Công thức tính (ví dụ cho nước thải công nghiệp):

Giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải được tính theo công thức sau:

Cmax = C x Kq x Kf

Trong đó:

  • Cmax: Giá trị tối đa cho phép của thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả ra môi trường.
  • C: Giá trị thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp.
  • Kq: Hệ số nguồn tiếp nhận nước thải quy định ứng với lưu lượng dòng chảy của sông, suối; kênh, mương; dung tích của hồ, ao; mục đích sử dụng của vùng nước biển ven bờ.
  • Kf: Hệ số lưu lượng nguồn thải quy định ứng với tổng lưu lượng nước thải của các cơ sở công nghiệp khi xả vào nguồn tiếp nhận nước thải.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?

Tiêu chuẩn nước thải loại B và loại A là hai quy định do Nhà nước ban hành. Mục đích là giới hạn các thông số và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, giữa hai loại tiêu chuẩn này có điểm khác biệt cơ bản, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn nước thải loại B chỉ áp dụng khi nước thải không xả vào nguồn nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt, còn tiêu chuẩn nước thải loại A thì ngược lại – được áp dụng đối với nước thải xả vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn nước thải loại B được áp dụng đối với nước thải không xả vào nguồn nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Do đó, các giới hạn xả thải của tiêu chuẩn loại B thường dễ đạt được hơn so với tiêu chuẩn loại A. Tiêu chuẩn nước thải loại A được áp dụng đối với nước thải xả vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Do đó, tiêu chuẩn này có các yêu cầu khắt khe hơn nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Ví dụ, đối với chỉ tiêu COD trong nước thải công nghiệp, tiêu chuẩn loại B quy định giới hạn xả thải là 150 mg/l, trong khi tiêu chuẩn loại A quy định giới hạn xả thải là 75 mg/l.

Một ví dụ khác là chỉ tiêu Amoni (tính theo N), tiêu chuẩn loại B quy định giới hạn xả thải là 10 mg/l còn tiêu chuẩn loại A là 5 mg/l. Chỉ tiêu tổng Nitơ đối với nước thải công nghiệp tiêu chuẩn loại B là 40 mg/l trong khi tiêu chuẩn loại A quy định giới hạn xả thải là 20 mg/l.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Tiêu chuẩn nước thải loại B có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước.

Xử lý nước thải đạt chuẩn loại B, loại A có khó không?

Xử lý nước thải đạt chuẩn loại B, loại A sẽ không khó nếu:

  • Chọn đúng công nghệ xử lý nước thải phù hợp với đặc tính của nguồn thải và tiêu chuẩn xả thải. Mỗi công nghệ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, cần lựa chọn công nghệ phù hợp để đạt được hiệu quả xử lý cao nhất và tiết kiệm chi phí.
  • Có đội ngũ kỹ sư vận hành có kinh nghiệm để quan sát và khắc phục sự cố kịp thời. Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, có thể xảy ra một số sự cố như lắng cặn, tắc nghẽn,…
  • Bổ sung đúng chủng loại men vi sinh Microbe-Lift để thúc đẩy quá trình xử lý các chất ô nhiễm.

Men vi sinh có nhiều chủng loại khác nhau, mỗi chủng loại có tác dụng xử lý một số chất ô nhiễm cụ thể. Dưới đây là một số chủng loại men vi sinh Microbe-Lift giúp quá trình xử lý chất ô nhiễm diễn ra dễ dàng hơn:

+ Microbe-Lift N1:

Đây là sản phẩm vi sinh xử lý nước thải bị vượt các chỉ tiêu về Nitơ, Amonia chỉ trong 2 – 4 tuần. Microbe-Lift N1 có hiệu quả xử lý cao hơn các sản phẩm vi sinh xử lý nước thải khác nhờ được sản xuất với công nghệ tiên tiến và sử dụng các chủng vi sinh vật có khả năng sinh trưởng tốt trong môi trường nước thải.

Microbe-Lift N1 được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi,… bị vượt các chỉ tiêu về Nitơ, Amonia. Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp cải thiện chất lượng nước thải, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Microbe-Lift N1 được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

+ Microbe-Lift IND:

Đây là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải có thể giúp công tác khởi động hệ thống xử lý nước thải chỉ trong 15 ngày. Bên cạnh đó, Microbe-Lift IND có hiệu quả xử lý cao đối với tất cả các loại nước thải, kể cả nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao. Nhờ đó, sản phẩm sẽ giúp giảm thiểu chi phí xử lý nước thải, tiết kiệm cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Microbe-Lift IND là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải chỉ trong 15 ngày.

+ Microbe-Lift SA:

Đây là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải giúp giảm bùn cho hệ thống xử lý nước thải. Microbe-Lift SA chứa các chủng vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ khó phân hủy trong bùn thải. Bên cạnh đó, sản phẩm còn  giúp tăng cường khả năng phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Microbe-Lift SA là sản phẩm vi sinh xử lý nước thải giúp giảm bùn cho hệ thống xử lý nước thải.

+ Microbe-Lift BIOGAS:

Đây là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải sinh khối hoạt động mạnh mẽ hơn gấp 5 đến 10 lần so với vi sinh thông thường. Microbe-Lift BIOGAS chứa các chủng vi sinh vật kỵ khí được chọn lọc kỹ lưỡng, có khả năng phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm giúp cải thiện chất lượng nước thải, bảo vệ môi trường và góp phần phát triển năng lượng tái tạo.

Tiêu chuẩn nước thải loại B khác loại A như thế nào?
Microbe-Lift BIOGAS là một sản phẩm vi sinh kỵ khí xử lý nước thải mạnh mẽ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn nước thải và sự khác nhau giữa tiêu chuẩn nước thải loại B và loại A mà Biogency muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho bạn và nếu thấy hay thì hãy chia sẻ với mọi người nhé. Nếu bạn có vấn đề cần giải đáp trong lựa chọn các chế phẩm sinh học cho công trình của mình, hãy liên hệ với Biogency thông qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

>>> Xem thêm: 3 cách xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học phổ biến

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký