Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải đang dần trở nên phổ biến khi lượng nước thải đang ngày càng gia tăng do sự phát triển của công nghiệp. Vậy Ca(OH)2 là hợp chất gì và được ứng dụng thực tế như thế nào? Cùng Biogency giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Ca(OH)2 là hợp chất gì? Đặc điểm tính chất của hợp chất này

Ca(OH)2 là công thức hóa học của hợp chất Canxi Hidroxit, hay còn được gọi là vôi tôi. Đây là một hợp chất vô cơ có dạng bột màu trắng, tan ít trong nước. Đặc điểm của Ca(OH)2 là có tính kiềm mạnh, có khả năng tương tác với các axit và tạo thành muối. Ngoài ra, Ca(OH)2 còn có khả năng hấp thụ các kim loại nặng và các chất độc hại trong nước thải.

Ca(OH)2 cũng là một trong những hợp chất không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành:

  • Trong xây dựng: Được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất xi măng, sử dụng để làm trắng tường, chống ẩm mốc và làm sạch các bề mặt.
  • Trong khai thác khoáng sản: Canxi Hiđroxit được sử dụng trong tuyển quặng và luyện kim để trung hòa các axit và tạp chất.
  • Trong xử lý nước: Hợp chất còn được sử dụng trong quá trình làm mềm nước, loại bỏ các kim loại nặng và các chất độc hại khác khỏi nguồn nước.
  • Trong chế biến thực phẩm: Ca(OH)2 được sử dụng trong sản xuất nước giải khát, đường tinh luyện và các sản phẩm thực phẩm khác.
  • Các ngành công nghiệp khác: Ngoài ra, canxi Hidroxit còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm và một số ngành khác.
Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải
Ca(OH)2 có dạng bột, màu trắng,  tan ít trong nước.

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải, Ca(OH)2 được ứng dụng như sau:

Loại bỏ kim loại nặng

Một trong những ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải là loại bỏ các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsenic,… Đây đều là những chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong quá trình xử lý nước thải, Ca(OH)2 sẽ tương tác với các kim loại nặng và tạo thành các muối kết tủa, giúp loại bỏ các kim loại khỏi nước thải. Điều này giúp làm giảm độc tính của nước thải và giúp bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Ca(OH)2 còn có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng như Cu2+, Zn2+, Pb2+,… trong nước thải. Các ion này sẽ tương tác với Ca(OH)2 và tạo thành các kết tủa không tan, giúp loại bỏ hoàn toàn các ion này ra khỏi nước thải.

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải
Ca(OH)2 có khả năng loại bỏ các kim loại nặng có trong nước thải.

Tăng độ pH của nước thải

Độ pH là chỉ số quan trọng để đánh giá tính axit hay độ kiềm của nước thải. Ca(OH)2 có tính kiềm mạnh, khi tác dụng với nước thải sẽ tạo ra các ion OH- và tăng độ pH của nước thải. Điều này giúp cân bằng lại độ pH của nước thải, đặc biệt khi nước thải có pH thấp như: Nước thải xi mạ, sản xuất dược phẩm, sản xuất hóa chất, sản xuất thuốc trừ sâu, nước thải dệt nhuộm…

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải
Ca(OH)2 có tính kiềm mạnh giúp tăng độ pH của nước.

Giảm độc tính cho nước thải

Nước thải thường chứa nhiều chất độc hại như hợp chất hữu cơ, hóa chất và vi sinh vật gây bệnh. Việc ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm độc tính của các chất này. Các hợp chất hữu cơ trong nước thải sẽ tương tác với Ca(OH)2 và tạo thành các muối kết tủa không tan. Điều này giúp loại bỏ các chất độc khỏi nước thải và làm giảm độc tính của nước.

Ví dụ, phenol là một hợp chất hữu cơ độc hại thường được tìm thấy trong nước thải công nghiệp. Khi nước thải chứa phenol được xử lý bằng Ca(OH)2, phenol sẽ phản ứng với Ca(OH)2 để tạo thành muối canxi phenolat kết tủa. Muối này không tan trong nước nên sẽ bị loại bỏ khỏi nước thải.

Ngoài ra, Ca(OH)2 còn có khả năng diệt khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong nước thải. Điều này giúp làm giảm độc tính của nước và bảo vệ sức khỏe con người. Vi khuẩn và vi sinh vật trong nước thải là những tác nhân gây bệnh chính. Khi nước thải được xử lý bằng Ca(OH)2, các vi sinh vật này sẽ bị tiêu diệt hoặc bị ức chế sự phát triển, giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh của nước thải.

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải
Ca(OH)2 còn giúp giảm độc tính có trong nước thải.

Xử lý 1 phần Amoniac có trong nước thải

Amoniac (NH3) là một trong những chất gây ô nhiễm nghiêm trọng trong nước thải. Hóa chất này có thể gây ra hiện tượng rong rêu phát triển mạnh và làm giảm lượng oxy hòa tan, gây ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật trong môi trường nước.

Việc ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải khi tương tác với Amoniac và tạo thành các muối kết tủa không tan. Điều này giúp loại bỏ Amoniac khỏi nước thải. Quá trình loại bỏ Amoniac khỏi nước thải bằng Canxi hydroxit có thể được thể hiện bằng phản ứng hóa học sau:

2NH3 + Ca(OH)2 → Ca(NH2)2 + H2O

Trong phản ứng này, Canxi hidroxit phản ứng với amoniac tạo thành muối Canxi Amoni Nitrua (Ca(NH2)2) và nước. Muối Canxi Amoni Nitrua là một chất kết tủa không tan, do đó nó sẽ bị lắng xuống đáy bể chứa nước thải và dễ dàng được loại bỏ bằng phương pháp lắng lọc.

Việc sử dụng Canxi hydroxit để loại bỏ amoniac khỏi nước thải là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy xử lý nước thải. Phương pháp này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của amoniac đối với môi trường nước và bảo vệ các sinh vật sống trong môi trường này.

Ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải
Ca(OH)2 có khả năng tương tác với amoniac và tạo thành các kết tủa không tan.

Trên đây là những ứng dụng của Ca(OH)2 trong xử lý nước thải. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn ứng dụng và thực hiện đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho môi trường.. Đừng quên liên hệ với Biogency để tìm hiểu về các giải pháp sinh học giúp xử lý hiệu quả qua Hotline 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Xút NaOH và công dụng trong xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký