xử lý bùn thải hiệu quả với vi sinh Microbe- Lift

Xử lý bùn thải hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh môi trường

Như chúng ta đã biết, “bùn” là một sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý chất thải ở bất kỳ nhà máy xử lý nước thải nào. Và trong khi nước đã xử lý có thể xả ra các nguồn tiếp nhận nước theo quy định của giấy phép xả thải, thì công tác xử lý bùn thải lại khá phức tạp khiến cho nhiều doanh nghiệp sản xuất trần trừ, thậm trí là xả thải mà không qua khâu xử lý.

Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường và đe dọa sức khỏe con người. Việc xừ lý bùn thải đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết để bảo vệ sức khỏe con người đặc biệt là bảo vệ môi trường sống. Biện pháp ưu việt nhất để giải quyết vấn đề này chính là sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý bùn thải trong đó có bổ xung Chế phẩm vi sinh Microbe-Lift đang được áp dụng mạnh hiện nay.

xử lý bùn thải bằng vi sinh môi trường Microbe- Lift

Bùn thải là gì ?

Bùn thải (chất thải rắn) là chất thải ở thể rắn hoặc sệt được thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác, là một phần sản phẩm cuối cùng của một quá trình xử lý nước thải.

Phân loại bùn thải

 • Bùn thải sinh học: có mùi hôi thối nhưng không độc hại. Có thể dùng để sản xuất phân hữu cơ bằng cách cho thêm vôi bột để khử chua; than bùn; cấy vi sinh; dùng chế phẩm Microbe Lift để khử mùi sẽ thu được phân hữu cơ tổng hợp
 • Bùn thải công nghiệp không độc hại: Không cần xử lý, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau
 • Bùn thải công nghiệp nguy hại: Có chứa các kim loại nặng như: Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se, Al, As… cần phải xử lý trước khi thải bỏ ra ngoài môi trường nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sưc khỏe của con người.

Quy trình xử lý bùn thải

Bùn hoạt tính là một quá trình xử lý sinh hóa nước thải công nghiệp có sử dụng không khí (hoặc oxy) và các vi sinh vật để oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm hữu cơ, sản phẩm bùn thải có chứa các vật liệu oxy hóa. Nói chung, một quy trình bùn hoạt tính bao gồm:

 • Một bể hiếu khí, nơi không khí (oxy) được tiêm và trộn vào nước thải.
 • Một bể lắng để cho phép xử lý bùn thải. Một phần của bùn thải được đưa lại vào bể sục khí và bùn thải còn lại được loại bỏ để tiếp tục xử lý đến cuối cùng.

Thuyết minh công nghệ: Trước quá trình bơm bùn thô từ bể lọc sơ bộ vào khu vực xử lý riêng để thuận lợi cho hoạt động bơm bùn đòi hỏi phải có 1 khâu xử lý phù hợp ngay trong khâu chuẩn bị tách nước thải. Quá trình này sẽ làm tăng khả năng làm cho chất lỏng có độ sệt cao di chuyển – mà không bị tắc nghẽn.

Phương án giải quyết tối ưu nhất cho quá trình này là sử dụng Vi sinh xử lý bùn thải Microbe-Lift SA, một chủng vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng, có hoạt tính cao,  hoạt động như một chất gia tốc được thiết kế đặc biệt để đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất khó phân hủy nhằm làm giảm thể tích bùn trong hệ thống xử lý nước thải.

Hãng sản xuất: Ecological Laboratories

Xuất xứ: USA

Công dụng chính: Tăng cường quá trình phân hủy các hợp chất khó phân hủy sinh học và giảm bùn

Bùn thải của nhà máy xử lý nước và nước thải là hỗn hợp của nước và cặn lắng có chứa nhiều chất hữu cơ có khả năng phân hủy, dễ bị thối rữa và có các vi khuẩn có thể gây độc hại cho môi trường vì thế cần có biện pháp xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Một trong những lựa chọn phù hợp nhất là sử dụng Vi sinh Microbe-Lift IND, vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS cho nước thải đa ngành như: công nghiệp, sinh hoạt, đô thị, ngành cao su, ngành dệt nhuộm…

Hãng sản xuất: Ecological Laboratories

Xuất xứ: USA

Công dụng chính: Chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS

Sử dụng kết hợp các Vi sinh Microbe-lift sẽ làm cho bùn khô dễ đưa đi chôn lấp, cải tạo đất, giảm lượng nước bẩn có thể thấm vào nước ngầm ở bãi thải, ít gây mùi khó chịu và ít độc tính.

Xem thêm: Vi sinh Microbe Lift xử lý triệt để mùi hôi chuồng gà

Tính ưu việt của MICROBE-LIFT SA và MICROBE-LIFT IND

Microbe-Lift SA

 • Tăng tốc độ phân hủy của lớp bùn đáy
 • Tăng tốc độ phân hủy bề mặt của lớp váng cứng và các chất hữu cơ khó phân hủy
 • Tăng khả năng lắng trong hệ thống phân hủy
 • Giảm thiểu mùi hôi trong quá trình nạo vét, tu sửa hệ thống xử lý nước thải

Microbe-Lift IND

 • Cải thiện hiệu suất và duy trì sự ổn định của hệ thống xử lý nước thải
 • Giảm các chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS)
 • Đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ, chất hữu cơ chậm phân hủy
 • Giảm chết vi sinh do sốc tải và giúp vi sinh hồi phục nhanh sau sự cố của hệ thống xử lý nước thải
 • Cải thiện quá trình lắng của bể lắng , đồng thời giảm thể tích bùn thải sau xử lý
 • Giảm thiểu và kiểm soát mùi hôi của hệ thống xử lý

Kết luận:

Bùn thải cần phải được xử lý trước khi thải ra môi trường tự nhiên, chôn lấp hay tái sử dụng lại. Xử lý bùn cần đáp ứng được các mục tiêu: làm giảm khối lượng vận chuyển và dễ dàng tách nước ra khỏi bùn. Ứng dụng bổ xung Vi sinh Microbe-Lift vào quy trình xử lý chất thải đang là điều mà các chuyên gia môi trường khuyên dùng hiện nay.

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời