cs 9

Xử lý nước thải cao su bằng chế phẩm sinh học

Nước thải ngành cao su đang ngày càng tác động lớn đến môi trường.

Ngành cao su nước ta đang phát triển một cách vượt bậc trong những năm gần đây. Điều này động nghĩa với việc  phải cung cấp một lượng lớn cao su cho sản xuất, tiêu dùng. Từ đó lượng mủ phải chế biến ngày càng nhiều hơn. Và nước thải được đưa ra môi trường sống cũng nhiều hơn.

Việc môi trường ngày càng ô nhiễm do nước thải cao su ngày càng báo động. Nước thải cao su chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa triệt để ảnh hưởng lớn đến môi trường.

nuoc thai cao su

Hình 1. Hình ảnh Công ty TNHH MTV Cà phê – Cao su Nghệ An (đóng trên địa bàn xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) xả thải không qua xử lý ra môi trường

Nước thải cao su có hàm lượng các hợp chất hữu cơ phân hủy cao. Cụ thể như acid acetic, đường, protein, chất béo… Đặc biệt là các chỉ số COD, BOD và Nitơ rất cao. (Xem thêm xử lý COD, BOD ở nhà máy nước thải cao su)

Để đạt được hiệu quả xử lý của hệ thống. Công nghệ xử lý phải đảm bảo thì yếu tố nuôi cấy vi sinh cũng không kém phần quan trọng.

nuoc thai cao su

Hình 2. Bể sinh học hiếu khí công ty cao su Nhật Nam có chỉ tiêu Nitơ không đạt

Chế phẩm sinh học Microbe-lift chuyên xử lý nước thải cao su. Được các kỹ sư vận hành khuyên dùng để đạt được hiệu quả xử lý cao.

>>> Xem thêm: XỬ LÝ NI TƠ TRONG NƯỚC THẢI CAO SU BẰNG CHẾ PHẤM SINH HỌC MICROBE-LIFT

Hai dòng sản phẩm chính được khuyến cáo nên bổ sung vào là Vi sinh Microbe-Lift IND và vi sinh Microbe-Lift N1.

cs 7

Hình 3. Bể sinh học hiếu khí công ty cao su Nhật Nam sau khi sử dụng vi sinh Microbe-lift N1 để xử lý nitơ

Một trong những nhiệm vụ chính của các chế phẩm sinh học Microbe-lift IND là xử lý và loại bỏ các chất hữu cơ trong nước thải. Giảm hàm lượng BOD, COD, TSS…

nuoc thai cao su

Hình 4. Chế phẩm vi sinh Microbelift IND và Microbelift N1

Một nhiệm vụ khác của việc xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh là quá trình nitrat hóa/ khử nito. Đây là một việc cần lưu ý. Bởi vì việc khử nito cũng ảnh hưởng đến hiện tượng phú dưỡng hóa.

Nhờ các chủng vi sinh Nitrosomonas và nitrobacter. Chế phẩm sinh học Microbe-lift N1 đã góp phần vào quá trình nitrat hóa diễn ra được hiệu quả hơn. Từ đó quá trình xử lý nitơ trở nên dễ dàng. 

Công ty TNHH Đất Hợp là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Microbe-lift tại Việt Nam. Do đó để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm và cách nuôi cấy hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời