BV 1

05 cách bảo vệ môi trường hiệu quả?

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất. Vậy làm thế nào để ta có thể bảo vệ môi trường một cách hiệu quả?

NHƯ THẾ NÀO LÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ?

Bảo vệ môi trường bao gồm rất nhiều hoạt động của con người nhằm giữ gìn môi trường sống. Ngoài giữ cho môi trường sạch đẹp, trong lành thì đi đôi theo đó là cải thiện môi trường.

Tại sao phải cải thiện? Vì sự phát triển của nền kinh tế đã làm tổn hại đến môi trường rất nhiều. Cần có những giải pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả xấu do con người gây ra cho môi trường. Đồng thời ta cần khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên. Đảm bảo cân bằng sinh thái.

Để bảo vệ môi trường không chỉ phụ thuộc vào các cơ quan, ban ngành mà còn ở từng cá nhân. Mỗi hành động nhỏ của mỗi người, mỗi hộ gia đình,… cũng góp phần giúp cho môi trường sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

bao ve moi truong

Hình 1. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính bản thân và gia đình bạn

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG HIỆU QUẢ BẰNG CÁCH NÀO?

Nguyên tắc 3R:

3R chính là Reduce, Reuse, Recycle. Có nghĩa là: Giảm sử dụng – Tái sử dụng – Sử dụng sản phẩm tái chế.

Thực tế mà chúng ta cần phải đối mặt đó là nhu cầu tiêu dùng của chúng ta đang ngày càng cao. Cao hơn những gì thiên nhiên có thế cung cấp. Chính vì thế, mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước!

Hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bạn thân! Đó chính là điều cơ bản mà mỗi cá nhân chúng ta chắc chắn làm được!

bao ve moi truong

Hình 2. Giảm sử dụng – Tái sử dụng – Sử dụng sản phẩm tái chế để bảo vệ môi trường

Giảm sử dụng túi nilon – nhựa:

Bạn có biết rằng, túi nilon không thể bị phân hủy sinh học?. Chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm. Mà để sản xuất được 100 triệu túi nhựa, chúng ta cần đến 12 triệu barrel dầu hỏa. Đó là một con số không hề nhỏ! Vì vậy, hãy sử dụng các loại túi đựng sinh học. Chúng sẽ giúp chúng ta bảo vệ môi trường và sức khỏe khi không cần phải lo lắng về tác hãi của nhựa.

Ống hút ăn được thay thế cho ống hút nhựa

>>> Xem thêm: TOYOTA VIỆT NAM ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Sử dụng năng lượng sạch:

Năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời,… Những nguồn năng lượng quen thuộc này chính là năng lượng sạch. Chúng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể. Việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời, hãy tắt nguồn điện khi không sử dụng để tránh lãng phí năng lượng.

Tận dụng các nguồn năng lượng sạch sẽ giúp chúng ta giảm được lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra,bạn sẽ tiết kiệm được túi tiền của mình.

BV 4

Hình 3. Sử dụng năng lượng sạch một cách hợp lý

Giữ gìn cây xanh:

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn cân bằng hệ sinh thái. Chúng hấp thụ Carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và chung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống.

Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng. Tổ chức trồng cây xanh, khôi phục rừng tại các khu vực đã bị khai thác trái phép.

Ngoài ra, đối với từng cá nhân, hãy giữ gìn cây xanh bằng những việc nhỏ. Các bạn hãy chọn cho gia đình mình những vật trang trí nội thất từ chất liệu thân thiện với môi trường như tre chẳng hạn.Tìm cho mình những loại bàn ghế, tủ đựng quần áo bền. Việc này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm vừa hạn chế góp phần tăng lượng đồ phế thải vào môi trường.

bao ve moi truong

Hình 4. Giữ gìn cây xanh

Áp dụng công nghệ sinh học để xử lý các vấn đề về môi trường:

Các chế phẩm hóa học khi sử dụng sẽ gây ra các phản ứng tạo ra những chất có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Khi sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài những chất độc hại này sẽ thẩm thấu vào nguồn nước, gây xói mòn đất đai,…

Ngày nay, toàn thế giới đang khuyến khích mọi người sử dụng chế phẩm sinh học. Chế phẩm sinh học có thể xử lý nhiều vấn đề về môi trường. Các vấn đề nước thải, mùi hôi chuồng trại,… thay vì làm dụng các chất hóa học như trước đây. Ngoài ra, chế phẩm sinh học còn có thể cải thiện những tác hại do tàn dư của việc sử dụng chất hóa học để lại.

Hiện nay các khu công nghiệp lớn, các trại chăn nuôi, bãi rác,… đã đưa công nghệ sinh học vào để sử dụng sau hàng loạt tác hại của chất hóa học được công bố. Các trang trại trồng trọt cũng đã bắt đầu sử dụng chế phẩm sinh học để thay thế thuốc BVTV.

HÃY CÙNG CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA BẠN CÙNG MICROBELIFT!

bao ve moi truong

Hình 5. Chế phẩm sinh học Microbelift – Làm sạch môi trường sống mỗi ngày

xử lý nước thải

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời