xu-ly-nuoc-thai-toa-nha-chung-cu-microbelift

Hiện trạng xử lý nước thải tòa nhà, chung cư hiện nay

Để hoàn tất việc xây dựng các tòa nhà chung cư, ngoài hệ thống điện, nước. Thì hệ thống xử lý nước thải tòa nhà là một phần tất yếu cần phải được hoàn thiện. So với việc cung cấp nước sạch sinh hoạt, nhu cầu xử lý nước thải là vô cùng cấp bách và quan trọng.

Ở Việt Nam, cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ những năm qua, nhu cầu về nhà ở, nơi làm việc ngày càng tăng. Vì thế đã có rất nhiều các tòa nhà, chung cư, cao ốc, văn phòng mọc lên. Theo quy định, các chung cư, khu dân cư mới. Phải có đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đây cũng là điều kiện, cần phải có để cấp phép xây dựng và nghiệm thu hoàn công công trình.

Tuy nhiên, nhìn trên bình diện tổng thể. Vấn đề xử lý nước thải tòa nhà chung cư, cao ốc ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều cơ sở còn mang tính chất đối phó. Thậm chí nhiều chung cư, tòa nhà còn xả thải thẳng ra môi trường.

Tham khảo: Thành phần nước thải khu chung cư

xu-ly-nuoc-thai-toa-nha-chung-cu-microbelift
Hình 1. Nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý của các hộ dân cư xả thẳng ra ngoài.

Các tòa nhà, chung cư xây dựng những năm về trước thường sử dụng dạng bể tự hoại 03 ngăn để xử lý. Khi thải ra không đáp ứng được QCVN 14:2008/BTNMT (Quy chuẩn xả nước thải sinh hoạt).

xu-ly-nuoc-thai-toa-nha-chung-cu-microbelift
Hình 2. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT.

>>> Xem thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUNG CƯ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP.

Nước thải tòa nhà, chung cư được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng chủ yếu là do quá trình vệ sinh cá nhân (tắm rửa, giặt quần áo…). Do quá trình sinh hoạt, nấu ăn… Các loại nước thải này có nguồn gốc hữu cơ, dễ phân hủy, giàu các chất Nitơ, Phốtpho. Với các chỉ số BOD, COD, TSS, Coliform cao.

Chất hữu cơ chứa trong nước thải chiếm 50 – 60% tổng các chất. Bao gồm: Các chất hữu cơ thực vật (cặn bã thực vật, rau quả, giấy…) và các chất hữu có động vật…

Các chất vô cơ chiếm khoảng 40%. Chủ yếu gồm: Cát, đất, các chất axit, bazo vô cơ, dầu khoáng.

Đối với việc đầu tư. Xây dựng các công trình trạm xử lý nước thải tại các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở, chung cư cao tầng thì trong quá trình xem xét, thẩm định, phê duyệt dự án. Đều yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải đưa hạng mục xây dựng trạm xử lý nước thải mới thì được phê duyệt.

Tham khảo: Xử lý nước thải tòa nhà đạt chuẩn

Hiện tại, thành phố cũng đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát để bổ sung quy hoạch các trạm xử lý nước thải tòa nhà hung cư. Đặc biệt, đối với các khu đô thị chưa có trạm xử lý nước thải. Có chế tài xử lý đối với các chủ đầu tư cố tình trì hoãn không thực hiện đầu tư.

Tham khảo: Hiện tượng hầm chung cư có mùi hôi

xử lý nước thải

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP
Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline/Zalo: 0909 538 514
Website: https://microbelift.vn/

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời