xử lý nước thải trạm y tế bằng vi sinh hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Phương pháp xử lý nước thải trạm y tế hiệu quả bằng vi sinh

Xử lý nước thải trạm y tế là vấn đề cấp bách bởi đây là loại nước thải nằm trong danh mục chất thải đặc biệt nguy hại. Mặc dù lưu lượng nước thải tuy nhỏ nhưng hầu hết các trạm y tế đều nằm gần khu dân cư. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh cục bộ vô cùng nghiêm trọng.

Vì sao cần xử lý nước thải trạm y tế ?

Nước thải tại các trạm y tế nói riêng và xử lý nước thải y tế nói chung là loại nước thải ô nhiễm có tính chất đặc thù, chúng được liệt vào danh mục chất thải đặc biệt nguy hại, bởi thành phần nước thải trạm y tế chứa:

  • Các loại vi trùng từ máu, dịch đờm, phân người bệnh
  • Các dung dịch chứa các chất phóng xạ phát sinh từ quá trình chuẩn đoán, điều trị
  • Các hóa chất điều trị ung thư, các sản phẩm chuyển hóa 

Nếu nước thải trạm y tế không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường sẽ là nguồn lây truyền dịch bệnh cho con người, có khả năng gây quái thai, ung thư cho người tiếp xúc, gây các bệnh như tụ cầu, liên cầu, Salmonella, virus đường tiêu hóa, các ký sinh trùng, nấm… Nếu nước thải ngấm vào lòng đất, ra sông hồ sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh vật, làm cây cối nhiễm độc, gây chết, phát tán các dịch bệnh trong cộng đồng.

Tham khảo: Vì sao hệ thống xử lý nước thải y tế không hiệu quả

Thành phần của nước thải trạm y tế

Nước thải từ trạm y tế bao gồm nước thải từ mục đích sinh hoạt của cán bộ, nhân viên, y tá, bác sĩ, bệnh nhân đến nước thải từ sử dụng cho mục đích khám chữa bệnh. Các thành phần của nước thải y tế về cơ bản bao gồm:

Thành phần của nước thải trạm y tế rất nguy hiểm
  • Các chất rắn (TS, TSS, TDS) và các chất rắn lơ lửng: Sự hiện diện của chất rắn làm nước đục, tăng độ lắng đọng, gây mùi khó chịu.
  • Các chỉ tiêu hữu cơ: Nhu cầu Oxy sinh hóa BOD5, nhu cầu Oxy hóa sinh học COD.
  • Các chất khử trùng và chất độc hại: Chất khử trùng chủ yếu là các hợp chất Clo ( Cloramin B, Clorua vôi. Các chất độc hại như chì (Pb), thủy ngân (Hg), Cadimi (Cd) và các hợp chất AOX( Halogen hữu cơ dễ bị hấp phụ), các chất phóng xạ phát sinh từ quá trình chụp X-quang và xét nghiệm.
  • Các chất dinh dưỡng: Nitơ (tồn tại dưới dạng hợp chất hữu cơ, Amoni, và các hợp chất dạng Oxy hóa Nitrit và Nitrat), Photpho ( tồn tại dưới dạng Orthophotphat, Polyphotphat và Photphat hữu cơ gây phú nhưỡng nguồn nước.
  • Các vi sinh vật gây hại: Coliforms, Salmonella typhi ( gây bệnh thương hàn), Vibrio cholerae ( gây bệnh tả),… các loại vi trùng từ máu, dịch đờm, phân của người bệnh.
Các vi sinh vật gây hại môi trường

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước thải y tế, Bộ TNMN đã quy đưa ra quy chuẩn xả thải nước thải y tế theo quy định QCVN 28:2010/BTNMT. Trong đó đáng quan tâm là các chỉ tiêu hữu cơ của nước thải y tế bao gồm: Nhu cầu Oxy sinh hóa (BOD) và nhu cầu Oxy hóa học (COD).

  • Chỉ tiêu BOD: Theo báo cáo khảo sát của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tại nhiệm vụ “Nghiên cứu đề xuất giải pháp xử lý CTBV đạt tiêu chuẩn môi trường” Hà Nội, năm 2004, trong nước thải bệnh viện tại Việt Nam, BOD5 dao động từ 120 mg/l đến 200 mg/lít.
  • Chỉ tiêu COD: Trong nước thải bệnh viện tại Việt Nam, COD thường có giá trị từ 150mg/l đến 250 mg/lít.

Xử lý nước thải trạm y tế đạt hiệu quả tối ưu bằng phương pháp vi sinh

Trong các phương pháp xử lý nước thải y tế, phương pháp sinh học ứng dụng vi sinh được ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Đây là biện pháp mà hiệu quả của vi sinh đã được kiểm định, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó là mức giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm chi phí vận hành và nhân công cho doanh nghiệp.

Xử lý nước thải trạm y tế hiệu quả bằng vi sinh

Phương pháp xử lý nước thải sinh học dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải (N, P) để thu về hợp chất hữu cơ bị kháng hóa, trở thành các chất vô cơ, chất khí đơn giản và nước. Chính vì cơ chế xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật, để đạt hiệu quả tối ưu, đơn vị vận hành cần lựa chọn các sản phẩm men vi sinh chất lượng, chỉ khi vi sinh “khỏe” mới có hiệu suất làm việc tốt, nước thải mới nhanh được xử lý.

Trong các lựa chọn, Microbe-Lift là thương hiệu men vi sinh xử lý nước thải đến từ Hoa Kỳ đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường. Các dòng sản phẩm của Microbe-Lift được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nước thải sinh hoạt cho đến nước thải công nghiệp (y tế, cao su, thủy sản, chăn nuôi, dệt nhuộm..)

5 ƯU ĐIỂM CỦA MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI MICROBE-LIFT:

Men vi sinh Microbe-Lift là sản phẩm từ phòng thí nghiệm sinh thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC) đã tiến hành phân lập với 5 ưu điểm vượt trội sau:

Chủng vi sinh độc nhất, đa dạng

Men vi sinh Microbe-Lift được tích hợp từ nhiều chủng vi sinh khác nhau, được phân lập, mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất. Đồng thời, vi sinh được áp dụng quá trình lên men vi sinh nhiều giai đoạn kết hợp chiếu sáng bằng đèn để tăng hiệu quả, tính năng.

Microbe Lift là Chủng vi sinh độc nhất, đa dạng

Dễ dàng thích nghi nhiều môi trường

Vi sinh Microbe-Lift có ưu điểm vượt trội về khả năng thích nghi với nhiều môi trường. Do đó nhiều dòng sản phẩm có thể sử dụng cho nhiều lĩnh vực có đặc điểm nước thải khác nhau.

Không yêu cầu nuôi cấy hay dụng cụ phức tạp để vận hành

Với men vi sinh Microbe-Lift nhà vận hành không cần nuôi cấy phức tạp, sử dụng dễ dàng. Nếu chưa có kinh nghiệm, đội ngũ Biogency sẽ hỗ trợ kiểm tra hệ thống xử lý nước thải và đưa ra phương án sử dụng men vi sinh nhằm tối ưu hiệu quả.

vi sinh microbe lift Không yêu cầu nuôi cấy hay dụng cụ phức tạp để vận hành

Xử lý nước thải phức tạp, tải lượng cao

Một số men vi sinh của Microbe-Lift được tích hợp từ nhiều chủng vi sinh có khả năng hoạt động mạnh gấp 5-10 lần vi sinh thông thường, mang lại hiệu quả xử lý vượt trội.

Dễ dàng bảo quản

Thời hạn sử dụng men vi sinh tới 2 năm, vượt lên các sản phẩm tương tự trên thị trường. Bên cạnh đó Microbe-Lift không đòi hỏi bảo quản phức tạp, không cần bảo quản trong phòng lạnh.

Hiện các sản phẩm của Microbe-Lift đang được phân phối độc quyền tại Biogency. Không chỉ cung cấp men vi sinh chất lượng, Biogency còn hỗ trợ tư vấn miễn phí cho nhà vận hành, kiểm tra hệ thống từ đó có phương án xử lý hiệu quả.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ tư cụ thể hơn

>>> Tham khảo chi tiết : Các dòng sản phẩm vi sinh Microbe-Lift xử lý nước thải trạm y tế hiệu quả 

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký