Xử lý rác thải tại nhà

Xử lý rác thải sinh hoạt đơn giản tại nhà

Môi trường ngày nay bị ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, khu công nghiệp và làng nghề là nghiêm trọng nhất. Bên cạnh đó ô nhiễm nước thảirác thải sinh hoạt cũng đang trong tình trạng báo động. Mỗi ngày, người dân ở các đô thị thải ra môi trường hàng nghìn tấn rác, hầu hết các loại rác thải này chưa được phân loại tại nguồn và chỉ được xử lý bằng cách gom lại và vận chuyển về các bãi chôn lấp. Việc bảo vệ môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách hiện nay. Xử lý rác thải tại nhà

Phương hướng giải quyết

Chỉ cần hàng động nhỏ thiết thực của mỗi người sẽ trở thành vòng tay lớn bảo vệ trái đất. Hiện nay, mô hình xử lý rác thải bằng thùng nhựa đang trở nên phổ biến hơn khi chính rác thải hằng ngày trở thành sản phẩm mới có ích và làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Xem thêmXử lý chất thải chăn nuôi lợn sau bằng Vi sinh Microbe Lift
Mô hình này rất đơn giản và được nhiều tỉnh thành áp dụng chỉ với thùng phi nhựa ta có thể biến số rác hữu cơ của gia đình thành phân compost, phân compost này sẽ giúp cải thiện được môi trường, rác thải sinh hoạt cũng có trở nên có ích cho việc trồng cây ăn trái, hoa, rau sạch…

Nguyên liệu cho đống ủ

 • Thành phần nên cho vào: Cỏ tươi, lá cây khô, cơm thừa, rau quả hư hỏng…
 • Thành phần không nên cho vào: lá bạch đàn, lá tràm, lá xả tươi, vỏ cam, vỏ quýt  vì các loại này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.
 • Thùng phi ủ: loại 160 lít

Các bước thực hiện quá trình ủ thành phân compost

Chuẩn bị thùng và chọn vị trí đặt thùng: Đục nhiều lổ nhỏ xung quanh thùng để có không khí vào, mỗi lỗ cách nhau 10 – 15 cm;  và tạo 02 cửa rộng khoảng 0,2 – 0,3 m2 ở hai bên thành gần mép đáy thùng để lấy phân thành phẩm. Đặt thùng cách xa vị trí nước sinh hoạt, đặt thùng lên trên bệ bằng gạch hoặc bằng xi măng mục đích để thu nước rỉ từ thùng và dùng nước này tưới lên lại đống rác ủ trong thùng giúp rác mau phân hủy thành phân.  Bổ sung chế phẩm Vi sinh Microbe Lift DGTT để quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải nhanh hơn, làm giảm các chất ô nhiễm trong nước rỉ rác đồng thời hạn chế và kiểm soát mùi phát sinh do phản ứng phân hủy sinh học.
Xem thêmThông tắc bồn rửa bát với vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe Lift DGTT
Phân loại rác và cho rác hữu cơ vào thùng và thực hiện ủ rác.

Các điều kiện trong quá trình ủ

Kiểm tra độ ẩm

 • Nếu bóp thấy nước rỉ ra ngoài kẻ tay là thừa nước, cần bổ sung thêm lá cỏ khô, rơm rạ để điều chỉnh độ ẩm.
 • Nếu bóp thấy rác dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu.
 • Nếu bóp thấy rác không dính chặt (bời rời) thì không đủ nước, cần bổ sung thêm nước (vừa đủ).

Đảo trộn và kiểm tra nhiệt độ

 • Sau 10 ngày đảo phân trộn đều rác trong thùng một lần (chú ý đảo từ trong ra ngoài và đảo từ ngoài vào trong để các vật liệu được trộn đều). Tại mỗi lần đảo nếu thấy phân bị khô ta cần phải bổ sung thêm nước bằng cách tưới để độ ẩm luôn đạt 60%;
 • Sau 2-3 tháng, rác sẽ phân hủy thành phân compost.
 •  Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 hoặc 6 ngày rút cành cây ra khỏi đống phân và sờ vào phần cắm trong khối phân ủ, nếu thấy cành cây nóng mạnh là đạt yêu cầu.
 • Nếu nhiệt độ không tăng lên thì đống phân ủ không đạt yêu cầu có thể do thiếu ẩm, thiếu vi sinh vật hoặc do nén lên các vật liệu quá chặt.
Xem thêmMicrobe Lift xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Lấy phân compost ra ngoài

 • Sau 2-3 tháng thì lớp phân bên dưới đáy thùng sẽ phân hủy trước. Ta lấy phân ra từ 2 cửa bên dưới.
 • Phân tơi xốp, hạt mịn, không có mùi hôi thối, ngã màu nâu đen (đặc điểm của phân compost) lấy ra ở cửa bên dưới bón cho rau màu, cây cảnh.
 • Nếu phân lấy ra bị ướt, chưa mịn thì chưa đạt yêu cầu. Ta bỏ phân này ủ trở lại vào thùng và trộn chung với rơm rạ, lá cây khô hoặc tro bếp để giảm độ ẩm (nếu phân còn ướt).
Các cơ quan, trường học, và từng hộ gia đình nên áp dụng mô hình này nhằm mục đích giảm thiểu đáng kể lượng rác thải hằng ngày ra môi trường, đồng thời tạo ra lượng phân sinh học tốt cho cây trồng, giảm thiểu lượng phân hóa học trong quá trình sản xuất và tiết kiệm chi phí do giá thành phân hóa học quá đắt, điều đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường góp phần bảo vệ môi trường của chúng trở nên xanh, sạch đẹp.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM Email: cskh@dathop.com.vn. Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601. Hotline: 0909 538 514

Microbe- Lift DGTT, Microbe- Lift N1, Microbe- Lift OC- IND, microbe-lift aqua-c, vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe Left DGTT, xử lý rác thải sinh hoạt

Bình luận (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Là đơn vị chuyên cung cấp men vi sinh Microbelift cho ngành môi trường - thủy sản và phân bón vi sinh nhập khẩu trực tiếp 100% từ Mỹ.

CÔNG TY TNHH ĐẤT HỢP

 • Số 2, đường số 4,
  Khu nhà ở Vạn Phúc 1,
  QL.13, P. Hiệp Bình Phước,
  Q. Thủ Đức, TP. HCM
 • cskh@dathop.com.vn
 • (+84) 909 538 514
 • (+84) 83 6208 606

Kết nối với chúng tôi