Xử lý nước thải mía đường

Xử lý nước thải mía đường với Microbe-Lift

.Việt Nam là một quốc gia có truyền thống sản xuất đường mía từ lâu đời. Theo đó lượng nước thải thải ra từ các công ty mía đường rất nhiều. Do chứa nhiều chất hữu cơ, nên lượng nước thải ra rất hôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và người dân xung quanh.

Cho nên yêu cầu tiên quyết cần một hệ thống xử lý nước thải mía đường là vấn đề cấp thiết. Vi sinh Microbe-Lift là chế phẩm vi sinh không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải mía đường. Sản phẩm sẽ giúp hệ thống hoạt động năng suất hơn, hiệu quả hơn.

Xử lý nước thải mía đường

Thành phần nước thải mía đường

Nước thải ngành sản xuất đường thuộc loại nước thải ô nhiễm nặng. Hàm lượng chất hữu cơ rất cao, cặn lơ lửng và nhiệt độ cao, pH thấp. Phần lớn chất rắn lơ lửng là chất vô cơ.

Xem thêmMicrobe-Lift xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm

Nước rửa mía cây chủ yếu chứa các hợp chất vô cơ. Trong điều kiện công nghệ bình thường, nước làm nguội, rửa than và nước thải từ các quy trình khác có tổng chất rắn lơ lửng không đáng kể. Chỉ có một phần than hoạt tính bị thất thoát theo nước, một ít bột trợ lọc, vải lọc do mục nát tạo thành các sợi nhỏ lơ lửng trong nước. Nhưng trong điều kiện các thiết bị lạc hậu, bị rò rỉ thì hàm lượng các chất rắn huyền phù trong nước thải có thể tăng cao.

Quy trình xử lý nước thải mía đường

Xử lý nước thải mía đường

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải mía đường

Nước thải ra từ các quá trình sản xuất mía đường thường có mùi hôi, gây khó chịu. Chính vì thế nên khử mùi cho nước thải bởi Vi sinh Microbe-Lift OC- IND. Với thiết kế đặc biệt để kiểm soát phản ứng tạo khí có mùi trong các hệ thống nước thải độc lập bao gồm hố nước thải, các hệ thống làm sạch tuần hoàn, đầm chứa, và các hệ thống nước thải sinh học. Vi sinh Microbe-Lift OC- IND chứa vi sinh có hoạt độ cao, có chức năng ngăn cản cách phản ứng sinh mùi. Các hợp chất phản ứng này đóng vai trò như một tấm màng ngăn phân tử cô lập và gắn kết cố định phản ứng tạo mùi, gây ra bởi các phản ứng sinh học, do đó ngăn cản mùi thoát ra.

Xem thêmXử lý nước thải sản xuất kem với Vi sinh Microbe-Lift

Nước thải từ các nguồn phát sinh được dẫn về bể thu gom nước thải. Bể thu gom có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các cặn rắn và chất hữu cơ có kích thước lớn, như bao nylon, vải vụn… nhằm tránh gây hư hại bơm hoặc tắc nghẽn các công trình phía sau.

Ngoài ra, bể gom còn có tác dụng lắng một phần chất rắn trong nước thải. Sau đó nước thải chảy sang bể điều hòa. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh hiện tượng quá tải vào các giờ cao điểm. Do đó giúp hệ thống xử lý làm việc ổn định.

Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn nước thải đồng thời cung cấp oxy. Để tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện trong hệ thống xử lý nước thải và giảm BOD nên sử dụng sản phẩm Vi sinh Microbe-lift IND trong hệ thống xử lý.

Xem thêmXử lý nước ao nuôi cá cảnh bằng Vi sinh Microbe-Lift Aqua C

Sau đó nước được đưa vào bể keo tụ tạo bông. Tại đây các chất phụ trợ như phèn và polymer sẽ được châm và theo định lượng nhằm tăng khả năng loại bỏ chất rắn lơ lửng.

Nước tự chảy sang bể lắng 1 để loại bỏ các cặn lắng và nước được thu qua máng răng cưa để thu nước và chuyển qua bể UASB để xử lý các chất hữu cơ. Sau khi được xử lý ở bể UASB nước đã giảm được một lượng lớn chất rắn hữu cơ, nhưng chưa xử lý hết hoàn toàn. Do đó nước được đưa tiếp tục vào bể Aerotank.

Nước được thải ra khỏi bể Aerotank sẽ được đưa vào lắng vi sinh vào khử trùng nhằm tiêu diệt vi sinh gây hại. Bùn sẽ được thu gom vào bể chứa bùn và được ép để xử lý theo nhu cầu.

Trong các quá trình xử lý nên kết hợp sử dụng Vi sinh Microbe-Lift SA để giảm lượng bùn thải. Vi sinh Microbe-Lift SA là một chất gia tốc chứa vi sinh hoạt tính cao được thiết kế đặc biệt để tăng tốc quá trình oxy hóa sinh học chất hữu cơ chậm phân hủy tỏng hệ thống xử lý nước thải, giảm lượng bùn một cách đáng kể

Các sản phẩm Vi sinh của Microbe-Lift chỉ chứa những vi sinh tự nhiên không phá hủy máy móc trong hệ thống, sức khỏe người dùng và đặc biệt thân thiện với môi trường. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời