Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm

Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm

Zeolite là gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều người nuôi tôm quan tâm và muốn tìm hiểu. Với khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất độc hại trong nước, Zeolite ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng hải sản. Trong bài viết này, bà con hãy cùng với Biogency tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và cách sử dụng loại khoáng Silicat này nhé!

Zeolite là gì? Đặc điểm của Zeolite

Zeolite là gì mà lại được nhiều bà con tin dùng trong quá trình nuôi tôm?  Thực chất, đây là một loại khoáng Silicat nhôm có công thức hóa học là Mx/n[(AlO2)x(SiO2)y].zH2O. Trong đó, M là đại diện cho các kim loại hóa trị n, có hệ thống mao quản đồng chứa các cation nằm trong nhóm I và II.

Những kim loại này thường có khả năng hấp thụ và trao đổi ion tốt nên được sử dụng rộng rãi với các ứng dụng liên quan đến việc làm sạch nước, xử lý chất thải,…. Ngoài ra, tùy theo loại Zeolite mà tỷ số y/x (hay tỷ số nguyên từ Si/Al) và số phân tử H2O (z) có thể khác nhau.

Trên thị trường, Zeolite được sản xuất với hai hình dạng chính là dạng bột mịn và dạng hạt với màu sắc chủ yếu là màu trắng, xám, xanh lá cây hoặc nâu. Loại khoáng chất này có khả năng hấp thụ các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi, arsen,… vô cùng hiệu quả.

Đồng thời, Zeolite cũng có thể hấp thụ các loại khí độc như Amoniac (NH3) và Hydro Sulfide (H2S),…. Bên cạnh đó, loại khoáng Silicat này còn có khả năng phân hủy xác tảo và giảm lượng chất thải hữu cơ, giúp cải thiện chất lượng nước, cân bằng pH và giảm mùi hôi trong quá trình nuôi tôm.

Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm
Zeolite là gì mà lại được nhiều bà con tin dùng trong quá trình nuôi tôm.

Cách dùng Zeolite trong nuôi tôm

Sau khi đã nắm bắt được Zeolite là gì thì chắc hẳn điều mà bà con quan tâm nhất chính là làm sao sử dụng loại khoáng chất này một cách hiệu quả và tiết kiệm. Tùy theo mục đích sử dụng mà hàm lượng Zeolite cần đến có thể không giống nhau. Bà con hãy theo dõi hướng dẫn sau để biết cách sử dụng hợp lý nhé:

 • Dùng để xử lý nguồn nước, giúp cân bằng độ pH và gây màu nước: 30 – 40kg/1000m3.
 • Để ổn định màu nước và hấp thụ chất bẩn trôi nổi trong ao nuôi tôm: 20kg/1000m3.
 • Dùng để hấp thụ khí độc trong ao: 40kg/1000m3 (nên sử dụng vào lúc 3 giờ chiều để đạt hiệu quả cao nhất)

Ngoài ra, bà con cũng cần xem xét sử dụng hàm lượng Zeolite phù hợp với diện tích và lượng nước trong ao. Khi tiến hành bổ sung Zeolite, bà con cần rải đều chúng trên khắp bề mặt ao thay vì chỉ tập trung tại một vị trí. Bên cạnh đó, một điều quan trọng cần lưu ý là lượng khoáng chất cần dùng trong môi trường nước mặn sẽ nhiều hơn trong môi trường nước ngọt.

Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm
Cách dùng Zeolite là gì để cho hiệu quả cao?

Giải pháp thay thế cho Zeolite để xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả

Zeolite là một giải pháp hữu ích trong nuôi tôm với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, loại khoáng chất này vẫn còn những hạn chế nhất định và chưa phải sự lựa chọn tối ưu nhất. Vậy các nhược điểm của Zeolite là gì? Biogency đã tổng hợp các nhược điểm chính của loại khoáng Silacat này như sau:

 • Zeolite có thể bị bão hòa sau một thời gian sử dụng, khiến khả năng hấp thụ giảm và cần được thay thế thường xuyên.
 • Sử dụng Zeolite thường xuyên trong ao nuôi tôm có thể tạo ra lớp trầm tích dưới đáy ao. Ngoài ra, loại khoáng chất này còn có thể tạo kết tủa với một số chất khác trong nước, làm giảm độ trong suốt của nước và ảnh hưởng đến ao nuôi về lâu dài.
 • Chi phí sử dụng Zeolite liên tục khá tốn kém.
 • Zeolite không hoạt động tốt trong môi trường nước ao quá mặn.

Vậy giải pháp thay thế cho Zeolite là gì? Bà con có thể tham khảo việc kết hợp giữa Bio-Choice AQUA và Microbe-Lift AQUA N1. Đây là hai sản phẩm sinh học chuyên dụng cho nuôi tôm với ưu điểm vượt trội như sau:

 • Chế phẩm sinh học Bio-Choice AQUA có xuất xứ từ Australia, là một hỗn hợp các vi sinh vật có lợi, có khả năng làm giảm nồng độ khí độc Amoniac, Nitrit, Nitrat và các khí độc khác một cách nhanh chóng. Nhờ vậy, Bio-Choice AQUA có thể giúp bà con cải thiện chất lượng nước và đáy ao hiệu quả.
 • Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 là sản phẩm men vi sinh sở hữu 2 chủng vi sinh Nitrosomonas và Nitrobacter có khả năng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa, loại bỏ khí độc NH3 và N02 trong ao nuôi một cách nhanh chóng và hiệu quả, được chứng minh qua nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, loại men vi sinh này không có những hạn chế như Zeolite khi hoạt động hiệu quả trong mọi môi trường ao nuôi tôm, kể cả môi trường có độ mặn cao.
Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm
Bio-Choice AQUA và Microbe-Lift AQUA N1 là giải pháp thay thế hiệu quả cho Zeolite.

Vì vậy, việc sử dụng hai sản phẩm này được xem là một giải pháp hiệu quả để thay thế cho Zeolite. Sau đây là cách sử dụng kết hợp Bio-Choice AQUA và Microbe-Lift AQUA N1 để giảm khí độc trong ao nuôi tôm (với nồng độ khí độc NO2 từ 5 mg/l đến 10 mg/lít ):

 • Đầu tiên, bà con pha khoảng 200ml chế phẩm sinh học Bio-Choice Aqua cho 1000m3 nước và tạt đều lên khắp mặt nước vào sáng hoặc chiều tối.
 • Tiếp theo, bà con tiến hành đánh liên tiếp 2 nhịp Microbe-Lift Aqua N1 để giảm thiểu khí độc trong ao theo hàm lượng sau:

+ Nhịp 1: Pha 700ml Microbe-Lift Aqua N1 + 50 lít nước + 20gr Bicarbonate với nhau. Khuấy đều hỗn hợp trên và sục mạnh liên tục trong 24 giờ. Ở nhịp 1, bà con nên tạt đều hỗn hợp này xuống ao vào lúc 20-21 giờ.
+ Nhịp 2: Pha 700ml Microbe-Lift Aqua N1 + 50 lít nước + 20gr Bicarbonate. Khuấy đều hỗn hợp và tiến hành sục mạnh liên tục trong 24 giờ. Khi đã hoàn tất thì bà con có thể tạt đều trực tiếp xuống ao.

Bà con cần duy trì hoạt động này một cách thường xuyên cho đến cuối vụ để làm sạch nước ao, giảm khí độc, kim loại nặng và đảm bảo cho tôm có điều kiện phát triển tốt nhất. Thời gian duy trình việc sử dụng Microbe-Lift AQUA N1 phù hợp là 3 ngày 1 lần với liều lượng 150 ml Microbe-Lift Aqua N1 + 50 lít nước + 20gram Bicacbonat.

Zeolite là gì? Đặc điểm và cách dùng trong nuôi tôm
Cần duy trì sử dụng Bio-Choice AQUA và Microbe-Lift AQUA N1 thường xuyên.

Như vậy, bà con đã cùng với Biogency tìm hiểu Zeolite là gì, đặc điểm và cách dùng của loại khoáng chất này. Đồng thời, Biogency cũng đã đề xuất một giải pháp xử lý khí độc khác cũng vô cùng hiệu quả là kết hợp Bio-Choice AQUA với Microbe-Lift AQUA N1. Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng, bà con hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 0909 538 514 nhé!

>>> Xem thêm: Dấu hiệu, cách điều trị và phương pháp ngăn ngừa tôm nhiễm khí độc

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký