3 cách ủ phân bò nhanh hoai, đạt chất lượng dinh dưỡng cao

3 cách ủ phân bò nhanh hoai, đạt chất lượng dinh dưỡng cao

Ủ phân bò như thế nào để nhanh hoai mục, đạt chất lượng dinh dưỡng cao? Bài viết này hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết về 3 cách ủ phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm của mỗi cách cũng như phương pháp ủ cho thành phẩm phân đạt chất lượng dinh dưỡng cao nhất nhé!

Ủ phân bò theo cách ủ nóng

Ủ nóng là một trong 3 phương pháp ủ truyền thống, bằng cách xếp chồng từng lớp phân bò lên với nhau ở độ cao chừng 1.5-2m. Cách ủ này tạo môi trường nóng, ẩm, thiếu oxy giúp phân bò nhiệt lên 60-70 độ C. Nhiệt độ sẽ tiêu diệt vi sinh vật có hại, nấm bệnh, hạt cỏ dại, đồng thời giải phóng các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Duy trì độ ẩm từ 70%, ủ từ 60-80 ngày là có thể sử dụng.

3 cách ủ phân bò nhanh hoai, đạt chất lượng dinh dưỡng cao
Ủ phân bò theo cách ủ nóng.

Các bước ủ nóng gồm:

  • Bước 1: Lựa chọn vị trí ủ phân có nền cao, giữ được nước, có thể có bóng râm mát, tốt hơn là nên có mái che, sử dụng lót bạt. Bên cạnh có thể thiết kế hố chứa nước rỉ từ đống ủ chảy ra dùng để tưới lại cho đống ủ giúp giữ độ ẩm hiệu quả.
  • Bước 2: Kiểm tra phân bò, nếu phân chứa nhiều tạp chất như cỏ, rơm, đất,… thì nên trộn thêm ít vôi bột, đồng thời thêm supe lân 20% để bổ sung đạm.
  • Bước 3: Phân bò sau trộn, bạn tiến hành rải lên theo từng lớp, mỗi lớp khoảng 10cm. Chú ý không nén phân quá chặt. Độ ẩm của phân cần ở mức 70% là tốt nhất hoặc ít nhất là 60%. Nếu phân bò trước đó khô, bạn có thể tưới nước khi rải phân, cứ 1 lớp phân lại tưới 1 lần nước, rải chồng cho đến khi hết phân.
  • Bước 4: Sau khi đảo trộn phân xong, bạn đậy kín bạt, sử dụng vật nặng dằn bạt kín, hạn chế bay mùi.
  • Bước 5: Sau 6-10 ngày, lúc này là giai đoạn vi sinh vật háo khí sinh trưởng, bạn tiến hành tháo bạt, đảo trộn để phân thoáng và đạt độ tơi xốp tốt. Chú ý độ ẩm phân vẫn giữ ở 50-60%. Nếu phân hơi khô bạn có thể tưới thêm nước, sau đó đảo trộn.
  • Bước 6: Đậy bạt kín để ủ tiếp, đến ngày thứ 20 hoặc 30 có thể tháo bạt đảo trộn phân lần nữa.
  • Bước 7: Sau khoảng 45 ngày, bạn dở bạt, lấy tay sờ vào phân nếu phân không nóng, dùng tay bóp phân thấy tơi xốp, tức phân đã hoai mục. Lúc này phân đã có thể sử dụng.

Ưu, nhược điểm: Phương pháp ủ nóng sử dụng nhiệt độ cao giúp tiêu diệt nấm, mầm bệnh hiệu quả. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp ủ nóng là thời gian kéo dài từ 3-6 tháng. Đồng thời trong quá trình ủ, một lượng đạm đáng kể dễ mất đi do bị bay hơi. Để khắc phục điều này trong quá trình ủ bạn có thể trộn thêm super lân 2%.

Ủ phân bò theo cách ủ nguội

Quá trình ủ phân bò bằng cách ủ nguội đơn giản hơn ủ nóng vì không cần nhiệt độ cao. Phân sẽ được xếp chồng với độ cao thấp hơn chỉ từ 0.5-1m, diện tích ủ rộng tối đa 3m và cao tối đa 2m. Điểm khác là bạn cần nén phân thật chặt, để tạo môi trường yếm khí, tăng CO2, nhiệt độ khoảng 35 độ C là được.

Ưu nhược điểm: Phương pháp ủ nguội có ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi khắt khe về nhiệt độ. Tuy nhiên nhiệt độ thấp khó tiêu diệt hoàn toàn các mầm bệnh gây hại trong phân. Điều này có thể làm tăng nguy cơ truyền nhiễm mầm bệnh đến cây trồng khi sử dụng. Đồng thời so với ủ nóng thì ủ nguội vi sinh vật hoạt động chậm hơn, đồng nghĩa sẽ mất từ 5-6 tháng, thậm chí là 1 năm mới hoàn thành.

Ủ phân bò theo cách ủ nóng trước nguội sau

Đây là cách ủ kết hợp, bạn tiến hành các bước của phương pháp ủ nóng trong 10-15 ngày ngày để vi sinh vật phát triển. Sau đó dở bạt, xới phân, xếp phân bò lại như phương pháp ủ nguội, nén chặt. Ủ nguội từ 15-30 ngày. Tiếp tục dở bạt, xới đảo phần, nén chặt, ủ. Lặp lại đến khi phân có màu nâu đậm, không mùi, độ ẩm 30-40% là được.

3 cách ủ phân bò nhanh hoai, đạt chất lượng dinh dưỡng cao
Ủ phân bò theo cách ủ nóng trước nguội sau.

Phương pháp kết hợp ủ nóng trước nguội sau đơn giản, dễ thực hiện, không cần sử dụng thêm nguyên liệu, chế phẩm nào. Về thời gian, so với ủ nguội, cách này rút ngắn thời gian hơn, mất khoảng 2-3 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên nhìn chung, thời gian ủ vẫn kéo dài.

Nâng cao chất lượng phân bò bằng men vi sinh Microbe-Lift BPCC

Như vậy có thể thấy, dù áp dụng phương pháp ủ nóng hay ủ nguội đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên điểm chung của cả 3 phương pháp là thời gian ủ khá lâu, chất lượng dinh dưỡng phân thường không quá cao. Để rút ngắn thời gian ủ, cũng như nâng cao chất lượng phân ủ, bạn có thể kết hợp sử dụng men vi sinh Microbe-Lift BPCC.

Microbe-Lift BPCC là sản phẩm được sản xuất bơi Ecological Laboratories Inc.. Là dòng sản phẩm chứa các chủng vi sinh chuyên biệt, sử dụng như chất xúc tác để thúc đẩy quá trình ủ phân diễn ra nhanh hơn, đồng thời đảm bảo chất lượng phân được tốt và đồng đều hơn. Từ đó khi sử dụng giúp cây trồng phát triển khoẻ, tăng năng suất. Đồng thời giảm thiểu rõ rệt mùi hôi phát sinh trong quá trình ủ.

3 cách ủ phân bò nhanh hoai, đạt chất lượng dinh dưỡng cao
Men vi sinh tăng tốc quá trình ủ phân Microbe-Lift BPCC.

So với ủ phân thường, Microbe-Lift BPCC sở hữu các chủng vi sinh hoạt động mạnh gấp 5-10 lần, thúc đẩy quá trình phân huỷ, rút ngắn thời gian ủ đến 50%. Thêm vào đó, Microbe-Lift BPCC tồn tại ở dạng lỏng, dễ dùng, áp dụng với tất cả các phương pháp ủ phân hữu cơ hiện nay vừa an toàn cho con người vừa thân thiện với môi trường. Đặc biệt, dòng vi sinh vô cùng đa dạng nên hiệu quả phân huỷ sẽ cao, chỉ cần một lượng nhỏ đã đủ để vi sinh vật phát tán mạnh.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cách ủ phân bò cùng men vi sinh Microbe-Lift hiệu quả, bạn vui lòng liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 nhé!

>>> Xem thêm: Phương pháp xử lý mùi hôi xưởng ủ phân bằng vi sinh

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký