Giam Amonia nuoc thai cao su

Bí quyết giảm Amonia cho nước thải cao su

Để giảm Amonia nước thải cao su cần xây dựng hệ thống sinh học có các bể chức năng phù hợp, như bể hiếu khí Aerotank, bể MBBR, bể SBR. Đồng thời, bổ sung các chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ, Amonia để đạt hiệu quả xử lý tối ưu.

Đặc trưng ô nhiễm của nước thải cao su là hàm lượng COD, BOD, TSS cao và đặc biệt là hàm lượng Amonia thường rất cao, vượt tiêu chuẩn xả lại, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành (Xem đặc trưng ô nhiễm của nước thải cao su).

Theo QCVN 01-MT : 2015/BTNMT xả thải theo cột A (xả ra nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt) thì Amonia (NH4+ tính theo N) 10 mg/l đối với cơ sở mới, 15 mg/l đối với cơ sở đang hoạt động.

Tác động của Amonia

Các tác động của Amonia đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái trong tự nhiên vô cùng lớn theo hướng tiêu cực. Chúng gây nên hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng hóa trong nước. Khi hàm lượng Amonia trong nước nhiều, chúng sẽ tranh giành oxy gây nên hiện tượng thiếu hụt oxy. Amonia sẽ chuyển hóa về dạng Nitrit và Nitrat, có thể gây nên bệnh hiểm nghèo như ung thư đối với cơ thể con người. Động vật thủy sinh có thể ngộ độc do nồng độ Amonia cao.

Be hieu khi
Hình 1. Bể sinh học hiếu khí.

Bí quyết giảm Amonia nước thải cao su

Để xử lý hàm lượng Amonia trong nước thải cao su, cần xây dựng hệ thống sinh học có các bể chức năng phù hợp. Những bể sinh học phù hợp là bể hiếu khí Aerotank, bể MBBR, bể SBR,…hay nói cách khác thì cả các bể sinh học sục khí oxy thì có thể giảm được Amonia. Trong quá trình vận hành các bể sinh học này thì chúng ta cần lưu ý các điều kiện sau đây:

Do bun tai be hieu khi
Hình 2. Đo bùn tại bể hiếu khí.

Kiểm soát các thông số tại các bể sinh học:

  • pH: 7.2 – 9.0
  • Độ kiềm: 150 mgCaCO3/l
  • Nhiệt độ: 45 – 104 độ F hay 7 – 40 độ C
  • Oxy hòa tan: 4.5/mg O2/mg/HN3

Bổ sung men vi sinh có chứa vi sinh các chủng chuyển hóa Amonia như Nitrosomonas và Nitrobater.

Trên thị trường có rất nhiều loại vi sinh có chứa những loại vi khuẩn này ở dạng bột hoặc dạng lỏng. Chúng ta có thể lựa chọn vi sinh dạng lỏng vì nó có những ưu điểm:

  • Sản phẩm không chứa bào tử vi sinh nên thời gian kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ trước.
  • Tỉ lệ sống và thích nghi từ 80%.
  • Thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh.
  • Giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trong vòng 2 – 4 tuần. Khắc phục hiện tượng chết vi sinh do sốc tải với hàm lượng Amonia cao. Giảm chi phí vận hành và nhân công.

Men vi sinh Microbe-Lift N1 chứa 2 chủng vi sinh vật Nitrosomonas sp (Amonia thành Nitrit) và Nitrobacter sp (chuyển hóa Nitrit thành Nitrat).

Vi sinh giam Amonia nuoc thai cao su
Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift N1 – Giảm Amonia nước thải cao su hiệu quả.

Khi bổ sung vào bể sinh học hiếu khí giúp khởi động quá trình Nitrat hóa trong hệ thống xử lý nước thải và thúc đẩy quá trình này diễn ra ổn định, nhanh chóng.

Sản phẩm hoàn toàn phù hợp để giảm Amonia nước thải cao su, được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Liên hệ hotline Microbe-Lift: 0909 538 514 để được hỗ trợ trực tiếp.


Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời