Xu ly nuoc thai chua nito cao

Kết hợp IND và N1 để xử lý nước thải chứa Nitơ cao

IND và N1 là hai sản phẩm đến từ thương hiệu Microbe-Lift, Mỹ, được đánh giá là mang lại hiệu quả cao trong xử lý nước thải chứa Nitơ, Amonia, đặt biệt là khi hàm lượng Nitơ, Amonia vượt ngưỡng quá mức cho phép.

Quá trình xử lý nước thải chứa Nitơ bao gồm hai bước. Bước 01 là Nitrat hóa và bước 02 là khử Nitrat hóa trong các bể sinh học được thiết kế phù hợp cho quá trình xử lý Nitơ.

Quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải chứa Nitơ

Quá trình Nitrat hóa (Nitrification) là quá trình chuyển hóa từ Amonia về Nitrat (NO3-) với sản phẩm trung gian là Nitrit (NO2-). Với sự tham gia của vi khuẩn Nitrosomonas (giúp Amonia thành Nitrit) và vi khuẩn Nitrobacter (giúp Nitrit thành Nitrat) dưới điều kiện hiếu khí cần oxy. Những loại vi khuẩn này hiện diện trong men vi sinh khử Amonia Microbe-Lift N1.

Microbe-Lift N1 - Vi sinh xu ly Nito, Amonia
Hình 1. Men vi sinh khử Amonia Microbe-Lift N1.

Quá trình khử Nitrat trong xử lý nước thải chứa Nitơ

Quá trình khử Nitrat hóa (Denitrification) giúp chuyển hóa sản phẩm cuối cùng của quá trình Nitrat hóa là Nitrat về dạng khí Nitơ tự do bay lên ngoài không khí.

Quá trình này có sự góp mặt của một số vi khuẩn: Rhodopseudomonas palustris, Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus subtilis, Pseudomonas citronellolis… trong điều kiện yếm khí thiếu oxy. Sản phẩm phù hợp có chứa các vi khuẩn này là Microbe-Lift IND.

Microbe-Lift IND - Vi sinh xu ly BOD, COD, TSS
Hình 2. Men vi sinh khử Nitrate Microbe-Lift IND.

Để hoàn thành quá trình xử lý Nitơ trong nước thải chúng ta nên kết hợp men vi sinh xử lý Amonia Microbe-Lift N1 với sản phẩm Microbe-Lift IND chứa chủng Pseudomonas sp giúp tăng hiệu quả quá trình Khử Nitrat, giúp giảm Nitơ tổng.

Các bước sử dụng men vi sinh Microbe-Lift để xử lý nước thải chứa Nitơ cao như sau:

 • Bước 1: Bổ sung Microbe-Lift N1 vào bể sinh học hiếu khí để khử Amonia. Đảm bảo các điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật trong Microbe-Lift N1 hoạt động:
  + pH: 7.2 – 9.0
  + Độ kiềm: 150mgCaCO3/l
  + Nhiệt độ: 30 – 36 độ C
  + Oxy hòa tan: ≥ 2.5 mg/l
ind n1 xu ly nuoc thai chua nito cao 03
Hình 3. Bể sinh học hiếu khí – vị trí bổ sung Microbe-Lift N1.
 • Bước 2: Bổ sung Microbe-Lift IND vào bể Anoxic để khử Nitrat. Điều kiện hoạt động:
  + Nồng độ oxy hòa tan: DO < 0.2 mg/l
  + Độ pH: 7.0 – 8.5
  + Nhiệt độ: 30 – 36 độ C
  + Dinh dưỡng: C:N:P = 100:5:1

Lưu ý trong quá trình sử dụng, tùy thuộc vào nồng độ Amonia, Nitơ tổng và thiết kế bể để điều chỉnh lưu lượng bùn lỏng tuần hoàn từ bể hiếu khí về bể Anoxic cho thích hợp (thông thường từ 150% – 300%).

Ngoài ra, trong sản phẩm Microbe-Lift IND chứa rất nhiều chủng vi sinh vật với mật độ cao và sức sống gấp 05 – 10 lần so với sản phẩm thông thường. Nên ngoài chức năng khử Nitrat thì Microbe-Lift còn giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ chậm phân hủy tồn tại trong hệ thống nước thải hủy (những hợp chất hữu cơ này sẽ lấn át và kìm hãm sự phát triển của các vi sinh chuyển hóa Nitơ) và tăng hàm lượng MLSS trong bể sinh học. Giúp bông bùn phát triển to hơn và giảm COD, BOD, TSS duy trì sự ổn định chung của toàn hệ thống.

Xem thêm: Cách khử Nitơ trong nước an toàn

Bạn có thể cân nhắc kết hợp men vi sinh xử lý Amonia Microbe-Lift N1 và men vi sinh khử Nitrat Microbe-Lift IND để hoàn thiện quá trình xử lý Nitơ trong hệ thống xử lý nước thải.

Nếu quan tâm đến sản phẩm hoặc có thắc mắc cần hỗ trợ về vấn đề đang gặp phải tại tại hệ thống, đừng ngần ngại liên hệ đến Microbe-Lift nhé! Hotline liên hệ: 0909 538 514.


Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

Trả lời