Cách làm tôm nhanh cứng vỏ

Cách làm tôm nhanh cứng vỏ sau lột theo tư vấn của chuyên gia

Việc làm cứng vỏ tôm nhanh chóng là một trong những khâu quan trọng giúp tôm phục hồi sức khỏe để phát triển ở các giai đoạn phía sau. Vậy làm sao để giúp tôm cứng vỏ sau lột? Hãy trả lời câu hỏi này quá bài viết này nhé!

Tìm hiểu về quy trình lột vỏ của tôm

tôm nhanh cứng vỏ sau lột

Quá trình tôm lột xác được lặp lại trong suốt cuộc đời của nó. Quá trình này nhằm giúp tôm tăng trọng lượng và hình thể. Trong giai đoạn phát triển ban đầu của tôm, khi tôm già đi, mỗi lần lột xác xảy ra nhiều lần, khoảng cách ngắn hơn và quá trình lột xác sẽ lâu hơn.

Khi tôm bắt đầu lột xác, phần vỏ cũ giữa đốt sống và vết nứt bụng sẽ rút lại trước, sau đó là phần bụng và phần phụ sau. Tôm thoát khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong toàn bộ cơ thể. nhanh chóng, chỉ 5 -7 phút. Khi loại bỏ các vỏ cũ, vỏ mới của tôm sẽ trở nên cứng sau 1-2 ngày, và vỏ mới của tôm nhỏ sẽ trở nên cứng sau 1-2 giờ.

+ Tôm thẻ chân trắng: Khi nhiệt độ nước khoảng 28 ℃, lột vỏ sau mỗi 30 – 40 giờ. Cứ 15 ngày thì lột tôm một lần.

+ Tôm càng xanh : Từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành bột tôm, tôm có 11 lần lột xác, từ cá bột đến 2 gam: 2-8 ngày 1 lần, chu kỳ lột xác dài hơn.

Tham khảo: Cách tăng tốc độ lột xác cho tôm

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm

Thức ăn: Quá trình lột xác của tôm có thể bị ảnh hưởng do người nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp kém chất lượng hoặc thời gian bảo quản quá lâu khiến tôm tiêu thụ ít protein và một số chất cần thiết cho quá trình lột xác của tôm.

Môi trường ao nuôi: Trong giai đoạn lột xác, tôm cần nhiều oxy nên bà con cần tăng cường vận hành quạt nước, sục khí để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong quá trình lột xác và giữ ở mức 4-6mg / l.

Độ mặn: Ao thiếu khoáng chất có thể khó lột và mềm vỏ. Độ mặn liên quan đến hàm lượng khoáng trong ao, độ mặn cao của khoáng trong ao lớn sẽ giúp quá trình lột xác làm cứng vỏ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Độ kiềm: Độ kiềm của nước ao thấp khiến tôm khó hoặc thậm chí không lột được vỏ. (Tham khảo cách tăng giảm kiềm ao nuôi)

Dịch bệnh: Nếu tôm bị nhiễm nấm bệnh hoặc lột xác, tôm còi cọc cũng khó lột xác hoặc thậm chí không lột xác được.

Tham khảo: Nguyên nhân tôm lột dính đuôi rớt đáy

Cách làm tôm nhanh cứng vỏ sau lột

tôm nhanh cứng vỏ sau lột

Ở các loài giáp xác như tôm, cua, quá trình lột xác là một quá trình lặp đi lặp lại trong cuộc đời của chúng. Điều này xảy ra khi tôm đạt đến kích thước nhất định và đủ các yếu tố sinh học khác để giúp chúng thoát khỏi “lớp áo” cũ chật chội và khoác lên mình một con tôm mới có trọng lượng lớn hơn. Ở lứa tuổi còn nhỏ thường xảy ra quá trình lột vỏ nhiều và thời gian lột rất ngắn. Tôm càng lớn thì chu kỳ lột vỏ của tôm sẽ lâu hơn so với tôm nhỏ.

Nắm rõ chu kỳ lột xác của tôm nuôi 

– Tôm lột xác: Phần vỏ già giữa xương và bụng bị tách ra, đầu tiên là phần đầu rút lại, sau đó là phần bụng và các phần phụ. Tôm được kéo ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong toàn bộ cơ thể, với tôm trưởng thành chỉ mất 5-7 phút cho quá trình này. Vỏ mới của tôm thẻ trưởng thành sẽ cứng lại sau 1-2 ngày, và vỏ mới của tôm nhỏ sẽ cứng lại sau khoảng 1-2 giờ. Tùy từng giai đoạn tôm phát triển sẽ có chu kỳ lột xác khác nhau, còn theo loại tôm thì sẽ có chu kỳ lột vỏ như sau:

+ Chu kỳ lột vỏ của tôm thẻ chân trắng: Giai đoạn ấu trùng, nhiệt độ nước khoảng 28 ℃, cứ 30 – 40 giờ lột xác một lần. Tôm trưởng thành thì cứ 15 ngày thì lột tôm một lần.

+ Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột, chúng sẽ có có 11 lần lột xác, từ tôm bột phát triển lên sẽ có 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột xác dài hơn theo thời gian.

Đảm bảo các yếu tố môi trường ao nuôi trong quá trình tôm lột vỏ

+ Người nuôi cần đảm bảo oxy hòa tan trong nước ao nuôi chuẩn mực từ 4 – 6 mg/l trong quá trình tôm lột xác, khi phát hiện dấu hiệu lột xác nên tăng cường quạt nước, sục khí.

Giữ độ pH trong ngưỡng thích hợp khoảng 7 – 8,5 (tốt nhất là 7,5 – 8).

+ Nên chẩn đoán và phát hiện các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra trên tôm.

+ Sau khi tôm lột xác độ kiềm sẽ giảm vì các ion đã được sử dụng để tạo thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này, bà con nên điều chỉnh độ kiềm từ 100-200 ppm là phù hợp.

+ Bổ sung các khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như canxi, magie, kali, phốt pho, natri clorua, mangan, Vitamin C,  v.v. giúp tôm cứng cáp nhanh và chọn thức ăn giàu dinh dưỡng đến những uy tín để sử dụng.

+ Không nên sử dụng một số loại thuốc kích thích lột xác hoặc hoocmon vào mùa mưa, vì lượng mưa nhiều làm tôm lột xác không đều, ao nuôi thiếu oxy, khí độc cao, nước thiếu khoáng, bà con cần bón thêm vôi bột để duy trì độ pH và ngăn tôm lột vỏ giai đoạn này.

+ Nên nuôi cấy kết hợp men vi sinh Microbe-Lift AQUA C làm sạch nước ao nuôi kết hợp với men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 để ngăn chặn khí độc xuất hiện (nhất là vào mùa mưa). Sử dụng chế phẩm sinh học sẽ giúp môi trường ao nuôi luôn duy trì ở trạng thái tốt nhất từ quá trình tôm lột vỏ sẽ thuận lợi, và nhanh cứng vỏ hơn.  

Tham khảo: Quản lý chu kỳ lột xác ở tôm

_________________________________

Việc dùng các sản phẩm men sinh học là cách gián tiếp giúp tôm nhanh cứng vỏ, phát triển  năng suất vụ thu của bà con. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức mới và dễ dàng áp dụng thành công những phương pháp trên vào công đoạn nuôi tôm của mình. Để được tư vấn thêm về cách xử lý nước ao nuôi tôm bằng phương pháp sinh học, xin hãy liên hệ ngay với Biogency theo số Hotline: 0909 538 514

Chịu trách nhiệm nội dung

Phó Giám Đốc - Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký